Bình Tân vào mùa rau màu tết

24/12/2014 - 08:07
A A

Những ngày này khi đến Bình Tân, Vĩnh Long không khí trở nên nhộn nhịp khi bà con xuống giống các loại hoa màu, dưa hấu đón Tết Nguyên đán. Nông dân đang trông chờ vào mùa thu hoạch bội thu, song cũng không khỏi lo ngại về đầu ra sản phẩm…


hanhla1.JPG
Xuống giống hành lá đón Tết Nguyên đán 2015.
 
Nhộn nhịp xuống giống
 
Đi dọc các tuyến đường ở huyện vào những ngày này, các cánh đồng đang trải ra một màu xanh mướt của hoa màu, khoai lang, dưa hấu... 
 
Hầu hết là rau màu đón thị trường Tết Nguyên đán vốn chỉ còn gần 2 tháng nữa. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Tân, năm nay, diện tích xuống giống các loại hoa màu, dưa hấu tăng mạnh so với các năm trước. Cụ thể, vụ màu Đông Xuân hiện có trên 5.100ha; dưa hấu có 355ha.
 
Theo ông Võ Văn Theo- Trưởng Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện, đến nay, các công tác chuẩn bị, củng cố hệ thống bờ vùng, gia cố các đập, vận động bà con xuống giống từng vùng để thuận lợi bảo vệ. Hiện các loại giống rau màu, dưa hấu mà nông dân trồng đều đảm bảo tăng năng suất, kháng nhiều loại bệnh.
 
Là xã “truyền thống” của dưa hấu tết, Tân Hưng năm nay cũng chứng kiến diện tích trồng dưa hấu tăng đột biến. Theo ông Đoàn Văn Đức- cán bộ nông nghiệp xã Tân Hưng, tính đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn xã là gần 320ha, tăng khoảng 101ha so với cùng kỳ. Các ấp Hưng Lợi, Hưng Thành, Hưng Hòa, Hưng Thuận có diện tích dưa hấu cao nhất xã.
Trong khi đó, để bà con nông dân an tâm sản xuất, Phòng Nông nghiệp- PTNT huyện cũng khuyến cáo tình hình dịch bệnh. Trên lúa thì phòng trừ cháy lá, trên rau màu thì theo dõi sâu bệnh từng giai đoạn, trên dưa hấu chú ý phòng trừ bọ trĩ. Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán còn 3 con nước lớn, cần có sự phối hợp để tránh dội nước, gây thiệt hại cho bà con nông dân.
 
Mong trúng mùa được giá, nhưng…
 
Lý giải việc tăng diện tích, theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện là do vụ mùa tết năm vừa qua, bà con nông dân trúng mùa, được giá. Theo ông Đoàn Văn Đức, tính vụ tết rồi, chỉ với trên 200ha dưa hấu trên địa bàn xã đã trị giá khoảng 50 tỷ đồng. Bà con hồ hởi xuống giống đều mong trúng mùa, được giá như năm trước.
 
Trên cánh đồng dưa hấu khoảng 3.500 dây, chị Hai Vân (ấp Hưng Hòa, xã Tân Hưng) cho biết: Đây là năm thứ 2 gia đình chị trồng dưa hấu phục vụ tết. Năm qua, do trúng mùa nên gia đình cũng có lãi khoảng 40 triệu đồng. Hy vọng, mùa dưa hấu năm nay cũng trúng mùa, trúng giá để gia đình có một cái tết trang hoàng.
 
Đầu tư hơn 10.000 dây dưa hấu dài phục vụ tết, anh Trương Bé Phương (ấp Hưng Lợi, xã Tân Hưng) cũng đang mong chờ những điều tốt đẹp với ruộng dưa hấu của mình.
 
Anh Phương cho biết, ở khu vực này cứ đến tháng 10 âm lịch là những cánh đồng dưa hấu rộng mênh mông xuất hiện. “Đất ở đây phù hợp với dưa hấu nên bà con chỉ trông chờ vào dịp tết. Còn những tháng khác, cũng trồng hoa màu, khoai lang nhưng năng suất không được cao”.
 
Mong trúng mùa, được giá, điều kiện thuận lợi cho rau màu phục vụ tết là vậy, nhưng nhiều bà con nông dân, nhất là ở ven tuyến Đường tỉnh 908 vẫn còn một số lo lắng. Cụ thể là trọng tải của tuyến đường không đáp ứng được cho phương tiện vận chuyển sản phẩm tiêu thụ.
 
Anh Bé Phương cho biết, tuyến đường này chỉ có trọng tải 8 tấn, cầu 10 tấn, một số cầu lại yếu nhưng hầu hết xe vận chuyển đều trên 10 tấn. “Nếu đi đúng tải thì làm sao có lãi. Nếu vận chuyển bằng đường sông ra Bình Minh, hoặc Quốc lộ 1 thì mất hết một khâu trung gian. Dưa hấu chuyển lên chuyển xuống cũng giảm giá trị. Đó là chưa kể đến việc khó khăn trong khâu vận chuyển, thương lái lại có cớ để ép giá nông dân”.
 
Trong khi đó, một nông dân trồng dưa hấu khác cũng cho biết, nếu dưa tết đi các thị trường xa như Hà Nội, hay xuất sang Trung Quốc thì bắt buộc phải sử dụng xe lớn, trọng tải cao. “Đường không đáp ứng được thì xe nào mà dám vô? Bà con trồng rồi thì vẫn bấm bụng bán giá thấp hơn cho thương lái…”
 
Lo lắng trọng tải tuyến đường chưa đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhất là dưa hấu, một nông dân xin giấu tên đề nghị: “Nếu được, khi mùa dưa hấu tết thu hoạch, các ngành chức năng có thể tạo thuận lợi ít ngày để xe vận chuyển sản phẩm ra hết. Có như thế nông dân trồng dưa mới tiêu thụ hết sản phẩm, cũng không sợ bị thương lái chèo kéo, ép giá gây thiệt hại cho người trồng”.
 
Theo KHÁNH DUY (Báo Vĩnh Long Online)