“Săn” cá chẽm ở Hòn Ðá Bạc

15/04/2022 - 15:55

Ở Hòn Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), có khoảng 5 hộ làm nghề giăng lưới cá chẽm trên biển. Đa số ngư dân đánh lưới xung quanh khu vực hòn (bãi cạn) vào những ngày biển động.

A A

Mùa “săn” cá chẽm bắt đầu từ tháng 3 kéo dài đến tháng 6 âm lịch, đây là mùa gió Nam, biển thổi gió nhiều, cũng là lúc cá chẽm hoạt động nhiều khu vực gần bờ.

Vào khoảng đầu giờ chiều, ngư dân sẽ tranh thủ đi thăm lưới, chủ yếu là kiểm tra lưới, tránh trường hợp lưới bị rối.

Ông Huỳnh Việt Hùng (Ba Hùng), 61 tuổi, ấp Kinh Hòn Bắc, xã Khánh Bình Tây, là một trong những ngư dân gắn bó 20 năm với nghề “săn” cá chẽm. Ông Ba Hùng cho biết: “Mùa chướng thì đi câu kiều, hết mùa thì đi đánh lưới... Còn khi gió Nam về thì bắt đầu nghề “săn” cá chẽm. Nghề này cũng khá an toàn vì mắt lưới có đường kính khoảng 18 cm nên chủ yếu đánh bắt cá lớn, trung bình từ 4,5 kg/con trở lên. Ngoài cá chẽm thì một số cá có kích cỡ lớn khác cũng mắc lưới”.

Mùa này ngư dân thăm lưới cá chẽm vào khoảng 2 giờ sáng, đây là thời điểm đầu con nước ròng nên cá sẽ hoạt động mạnh vào khu vực bãi cạn mà ngư dân đã bố trí lưới sẵn.

Bắt đầu buổi sáng sớm là một số ngư dân mang lưới ra biển giăng, tuỳ theo con nước mà bà con sẽ thăm lưới trong thời gian khác nhau. Đa số mùa này bà con thăm lưới vào khoảng 2 giờ đêm, kéo dài đến hừng sáng và mang cá đi bán trong phiên chợ sớm.

Ông Ba Hùng có khoảng 350 m lưới (phân làm 7 cờ lưới) giăng bên cạnh hòn. “Mình thăm lưới, canh làm sao cho ngay đầu con nước lớn và đầu con nước ròng, vì đây là thời điểm cá chẽm đi săn mồi nhiều. Đặc biệt, những ngày biển càng động thì đánh lưới càng nhiều cá”, ông chia sẻ.

Niềm vui của ông Ba Hùng (bên trái) khi thu hoạch được cá chẽm to.

Ngoài cá chẽm, ngư dân có thể đánh bắt được thêm một số loại cá khác như cá rún, cá nhám, cá chét… có kích cỡ lớn. Cá chẽm bán cho vựa với nhiều mức giá khác nhau tuỳ loại, loại cá 5 kg/con có giá khoảng 60.000 đồng/kg, còn cá đạt trọng lượng 7 kg/con trở lên thì có giá khoảng 75.000 đồng/kg. Ông Phan Văn Dững (ấp Kinh Hòn Bắc, xã Khánh Bình Tây), thương lái, cho biết: “Người làm nghề đánh bắt cá chẽm ở đây rất ít, vì độ nguy hiểm cao khi sóng to gió lớn, họ gắn bó với nghề cũng là vì niềm đam mê. Mỗi ngày một số ngư dân đánh bắt được từ 2-3 con, khi may mắn sẽ có cá nhiều hơn. Nghề này cũng giúp ngư dân tăng thu nhập để chuẩn bị ngư cụ cho các chuyến biển sắp tới”.

Theo NHẬT MINH (Báo Cà Mau)