Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít nguồn tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nếu như trước nay, đa phần người nông dân trồng sen đơn giản chỉ là bán bông, gương sen, ngó sen, hay trà sen... thì nay, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Và chưa có dấu hiệu dừng lại trong suy nghĩ của thế hệ trẻ về những giá trị chưa được biết đến của Đất Sen hồng.
 • Muôn nẻo... chợ!

  Muôn nẻo... chợ!

  20-07-2021 16:15

  Không biết những nơi khác thế nào, chứ Cà Mau quê tôi chợ vô số. Ðiểm qua ở ngõ ngách, dòng kênh hay cung đường quê đều có “chợ” di động đến tận nơi, phục vụ nhu cầu thiết yếu của bà con. Cuộc mưu sinh diễn ra trên ghe xuồng, xe máy, xe đạp và cả lực đẩy, vai gánh… vậy mà được đón nhận, ủng hộ như một thói quen không thể thay đổi.

 • Đưa thương hiệu, di sản văn hóa nghề làm nước mắm Phú Quốc bay xa

  Đưa thương hiệu, di sản văn hóa nghề làm nước mắm Phú Quốc bay xa

  11-06-2021 15:52

  Sau khi được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề làm nước mắm Phú Quốc tiếp tục hướng tới việc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới để tăng giá trị thương hiệu sản phẩm.

 • Nhà cổ Gò Công: Còn đó chút hồng phai

  Nhà cổ Gò Công: Còn đó chút hồng phai

  03-06-2021 15:58

  Nói đến Gò Công (tỉnh Tiền Giang) là nói đến vùng đất địa linh nhân kiệt gắn liền với nhiều di tích lịch sử, văn hóa. Một trong những dấu tích của Gò Công xưa là những nhà cổ, phố nhà cổ. Theo thời gian, Gò Công đã nhiều thay đổi. Thế nhưng, giữa những nhà phố cao tầng, hiện đại, là những ngôi nhà cổ của người Hoa với tuổi đời từ vài chục đến trăm năm vẫn còn đan xen. Gò Công hiện lên giữa quá khứ và hiện tại, bên nào cũng trĩu nặng tâm tư.

 • Nhạc ngũ âm của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer

  Nhạc ngũ âm của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer

  31-05-2021 09:29

  Giống như đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer ở các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, dàn nhạc ngũ âm của đồng bào DTTS Khmer Bảy Núi thường được sử dụng vào các ngày lễ lớn, như: Chol Chnam Thmay, Sen Dolta… và được xem là “linh hồn” trong đời sống văn hóa độc đáo của đồng bào DTTS Khmer.

 • Chiêm ngưỡng cây me khủng trên 200 năm tuổi đạt kỷ lục Việt Nam

  Chiêm ngưỡng cây me khủng trên 200 năm tuổi đạt kỷ lục Việt Nam

  03-05-2021 09:41

  Tại TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) có một cây me khủng trên 200 năm tuổi, điểm nổi bật ở cây me này là có 2 thân cùng một gốc nên được chủ nhân đặt tên là “Song lão trường thọ”.

 • Ý nghĩa tháng Ramadan của người Chăm Islam An Giang

  Ý nghĩa tháng Ramadan của người Chăm Islam An Giang

  26-04-2021 10:55

  Cộng đồng người Chăm Islam tỉnh An Giang bước vào tháng thánh lễ Ramadan từ ngày 13-4 đến ngày 12-5-2021. Ðây là tháng nhịn ăn của tín đồ Islam trên toàn thế giới, diễn ra vào tháng 9 Hồi lịch.

 • Những "ngọn lửa" xứ Dạ cổ hoài lang

  Những "ngọn lửa" xứ Dạ cổ hoài lang

  20-04-2021 15:51

  Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu.

 • “Tay cọ” hiếm hoi giữa thời đại in ấn kỹ thuật số

  “Tay cọ” hiếm hoi giữa thời đại in ấn kỹ thuật số

  14-04-2021 14:38

  Vẽ là công việc của họa sĩ nhưng không phải ai vẽ cũng là họa sĩ. Đa số những người vẽ được gọi chung là thợ vẽ. Trong thời đại thiết kế, in ấn kỹ thuật số trở nên phổ biến và nhanh, gọn như hiện nay, nghề vẽ bằng tay đã dần bị mai một mà ông Nguyễn Văn Thiện (71 tuổi) là một trong những “tay cọ” còn giữ nghề.

 • 2 người phụ nữ nổi tiếng một thời của gánh hát Đồng Nữ Ban

  2 người phụ nữ nổi tiếng một thời của gánh hát Đồng Nữ Ban

  12-04-2021 14:39

  Gánh hát Đồng Nữ Ban là một gánh cải lương rất đặc biệt do cách mạng sáng lập, có tổ chức, cách thức và mục đích hoạt động hướng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, hoàn toàn khác với các gánh cải lương đương thời. Sau khi gánh giải tán, một số diễn viên nữ, dưới sự dìu dắt của cán bộ cách mạng, đã dấn thân vào con đường cứu nước, điển hình như: Cô Hà Thị Lan (tức Hồng), tham gia cách mạng năm 1930 và 16 năm sau trở thành một trong những người lãnh đạo Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ ở huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) tháng 11-1940…

 • Hiểu thêm về một câu ca dao

  Hiểu thêm về một câu ca dao

  11-04-2021 10:17

  “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Ðiền, Anh thương em thì cho bạc cho tiền, Ðừng cho lúa gạo xóm giềng cười chê”

 • Lễ hội Kỳ Yên đình thần Thoại Ngọc Hầu là Di sản văn hóa phi vật thể
 quốc gia

  Lễ hội Kỳ Yên đình thần Thoại Ngọc Hầu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  07-04-2021 15:47

  UBND huyện Thoại Sơn (An Giang)?cho biết, Lễ hội Văn hóa truyền thống lần thứ XX năm 2021 của huyện được tổ chức trong 3 ngày (khai mạc lúc 19 giờ ngày 21-4 (ngày 10-3 âm lịch) tại quảng trường Thoại Ngọc Hầu), được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh-Truyền hình An Giang. Dịp này sẽ công bố quyết định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Kỳ Yên đình thần Thoại Ngọc Hầu vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 • Long An: Trào lưu chơi thú cưng độc, lạ

  Long An: Trào lưu chơi thú cưng độc, lạ

  05-04-2021 13:55

  Những năm qua, tại Long An, trào lưu nuôi thú cưng ngày càng phát triển, nhất là trào lưu nuôi thú cưng độc, lạ như kỳ tôm, rồng Nam Mỹ, rùa châu Phi Sulcata,...