Vận động ủng hộ Quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu

Vận động ủng hộ Quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu

Sáng ngày 09/7 tại Nhà biểu diễn, Trung tâm Văn hóa thành phố Cần Thơ, Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu (Ban Vận động) tổ chức chương trình vận động các tổ chức, cá nhân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 • Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ VI năm 2023: Nhiều hoạt động mới, hấp dẫn

  Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ VI năm 2023: Nhiều hoạt động mới, hấp dẫn

  26-12-2023 15:18

  Ngày hội Du lịch - Đêm Hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ VI năm 2023 (Ngày hội) diễn ra từ ngày 28 đến 30-12 tại Công viên Ninh Kiều. Đây là sự kiện quen thuộc trong chuỗi hoạt động tạo điểm nhấn của du lịch thành phố, do UBND quận Ninh Kiều phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức. Lần này, Ngày hội còn là sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương (2004-2024) và 20 năm thành lập quận Ninh Kiều. Ngày hội sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới, hấp dẫn du khách.

 • Người kể chuyện lịch sử bằng mô hình

  Người kể chuyện lịch sử bằng mô hình

  25-12-2023 10:42

  Có một người đã dành gần 10 năm làm khu vườn nhằm sưu tầm, phục dựng khoảng 50 công trình lịch sử - văn hóa Việt, trong đó có Quảng trường Ba Đình gắn với hình ảnh Ngày Quốc khánh 02/9. Khu vườn Kỳ Duyên có diện tích 3.000m2 luôn rộng cửa đón khách đến tham quan, thưởng lãm, chụp ảnh hoàn toàn miễn phí. Để khi ra về, ai cũng có cảm giác 'sơn hà in vào tim'.

 • Bến Tre: Bảo tồn và phát huy giá trị đình làng

  Bến Tre: Bảo tồn và phát huy giá trị đình làng

  25-12-2023 08:56

  Ngôi đình làng có thể được xem là thiết chế văn hóa dân lập nhưng chịu sự quản lý của nhà nước phong kiến, là nơi hội họp của cộng đồng xã, thôn, địa điểm làm việc của hương chức. Từ đó đến nay, thiết chế văn hóa này đã được giữ gìn, tôn tạo, phát huy và tiếp tục tạo nên các giá trị mới trong xã hội đương đại, nhưng không tránh khỏi những nguy cơ lai căng, mai một các giá trị truyền thống quý báu, trong đó có nghi thức cúng bái.

 • Nhớ nghề dệt chiếu quê tôi

  Nhớ nghề dệt chiếu quê tôi

  19-12-2023 14:52

  Khoảng 30 năm trước, người dân quê tôi (xã Long Định, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) chủ yếu sống bằng nghề dệt chiếu. Thời 'vàng son' đó, mỗi gia đình đều có một khung dệt hoặc nhiều hơn. Gia đình tôi cũng như tuổi thơ của tôi đã gắn bó với nghề. Trải qua bao thăng trầm, nghề dệt chiếu truyền thống dần mai một...

 • Trà Vinh: Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc Kinh, Khmer, Hoa

  Trà Vinh: Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc Kinh, Khmer, Hoa

  19-12-2023 14:47

  Sau 2 ngày thi diễn sôi nổi, tối 18/12, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Trà Vinh diễn ra lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc Kinh, Khmer, Hoa năm 2023.

 • Bảo tồn di sản văn hóa Lễ hội tết Nguyên tiêu và đấu đèn của người Hoa tỉnh Sóc Trăng

  Bảo tồn di sản văn hóa Lễ hội tết Nguyên tiêu và đấu đèn của người Hoa tỉnh Sóc Trăng

  18-12-2023 09:30

  Từ nguồn kinh phí Dự án 6, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2025, vừa qua (ngày 9/12/2023), Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh và Hội Tương tế người Hoa thành phố Sóc Trăng tổ chức trình diễn, tái hiện “tết Nguyên tiêu” và tổ chức “Lễ hội đấu đèn” theo phong tục truyền thống. Hoạt động này nhằm bảo tồn các giá trị vǎn hóa dân gian truyền thống đặc trưng mang ý nghĩa tốt đẹp - những sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng, thể hiện bản sắc và không ngừng tái tạo, được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không bị mai một.

 • Người lưu giữ lịch sử quê hương Cần Đước

  Người lưu giữ lịch sử quê hương Cần Đước

  13-12-2023 14:27

  Ở cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, vui vầy cùng con cháu, vậy mà, ông ba Đông (thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) vẫn sưu tầm và viết sử, đặc biệt là lịch sử, văn hóa của quê hương Cần Đước. Đây là cách ông lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của quê hương để trao truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau.

 • Góc ảnh 'Long An quê hương tôi': Công đoạn cuối

  Góc ảnh 'Long An quê hương tôi': Công đoạn cuối

  01-12-2023 10:08

  LTS: “Lênh đênh sông lạch, hồ ao/ Vẫn nguyên màu tím thuở nào mẹ cha/ Mượt mà mát dịu, kiêu sa/ Nông thôn, phố thị gần xa xiêu lòng” - Lục bình trôi nổi trên sông, hoa màu tím biếc vừa đẹp mộc mạc, vừa man mác buồn. Với người dân vùng sông nước, hình ảnh lục bình trôi lững lờ trên sông cũng trở nên quen thuộc. Đó không chỉ là loại cây gắn liền vùng sông nước mà còn là kế sinh nhai của người dân nông thôn.

 • Lễ hội Nghinh Ông 'tiếp sức' để du lịch Biển Đảo Kiên Giang bứt phá

  Lễ hội Nghinh Ông 'tiếp sức' để du lịch Biển Đảo Kiên Giang bứt phá

  28-11-2023 14:41

  Lễ hội Nghinh Ông là một trong những nét đẹp văn hóa, truyền thống của huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang), giới thiệu đặc trưng của vùng “Hạ Long phương Nam” đến với du khách trong và ngoài nước.

 • Vĩnh Long: Giữ "lửa" làng nghề chằm nón lá bên dòng sông Long Hồ

  Vĩnh Long: Giữ "lửa" làng nghề chằm nón lá bên dòng sông Long Hồ

  28-11-2023 14:22

  Chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng xem xét phương án kết hợp phát triển làng nghề chằm nón lá Long Hồ gắn với du lịch nhằm bảo tồn, gìn giữ làng nghề truyền thống lâu đời.

 • Độc đáo lễ hội đua ghe Ngo ở Sóc Trăng

  Độc đáo lễ hội đua ghe Ngo ở Sóc Trăng

  24-11-2023 10:32

  Ok Om Bok - Ðua ghe Ngo ở Sóc Trăng ngày nay đã trở thành một lễ hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ và đã trở thành một hoạt động văn hóa chung của cộng đồng trong khu vực, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

 • Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở TP Cần Thơ

  Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở TP Cần Thơ

  22-11-2023 15:02

  Ngày 24-2-2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36/2005/QÐ-TTg về việc hằng năm lấy ngày 23-11 là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”.