Học Lạc - Nhà thơ trào phúng nổi tiếng đất phương Nam

Học Lạc - Nhà thơ trào phúng nổi tiếng đất phương Nam

Học Lạc tên thật Nguyễn Văn Lạc, sinh năm 1842, thôn Mỹ Chánh, huyện Kiến Hưng, tỉnh Định Tường (nay thuộc xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Học Lạc có tài làm thơ Nôm rất giỏi, xuất khẩu thành thơ… Ông là bạn học cùng với Nguyễn Hữu Huân (Thủ khoa Huân), Bùi Hữu Nghĩa, Phan Hiển Đạo…
 • “Sui gia khắc khẩu”: Thu hút nhờ “chất miền Tây”

  “Sui gia khắc khẩu”: Thu hút nhờ “chất miền Tây”

  04-03-2021 09:49

  “Sui gia khắc khẩu”, đang phát sóng 20 giờ từ tối thứ hai đến thứ bảy trên THVL1 mang đến khán giả truyền hình câu chuyện vui tươi, ý nghĩa, đậm chất miền Tây.

 • Kiến trúc nghệ thuật đình Kiểng Phước

  Kiến trúc nghệ thuật đình Kiểng Phước

  03-03-2021 14:55

  Theo tác giả Phan Thanh Sắc trong “Gò Công thao thức dấu xưa”, đình Kiểng Phước được lập vào thời vua Minh Mạng (1820 - 1840) theo chiếu lệnh mỗi thôn ở Nam kỳ lục tỉnh phải lập đình, vừa có chức năng tín ngưỡng, vừa có chức năng hành chính.

 • Giá trị lịch sử của lễ hội dân gian vùng Tây Nam Bộ

  Giá trị lịch sử của lễ hội dân gian vùng Tây Nam Bộ

  01-03-2021 15:29

  Lễ hội dân gian không đơn thuần là những sinh hoạt cộng đồng định kỳ để trao truyền những giá trị văn hóa của tổ tiên, mà còn có giá trị lịch sử, bởi trong lễ hội dân gian có các truyền thuyết xoay quanh nhân vật được phụng thờ nhằm tôn vinh công trạng, sự anh dũng.

 • Nhìn nhận bản chất thơ và thái độ ứng xử với thơ

  Nhìn nhận bản chất thơ và thái độ ứng xử với thơ

  28-02-2021 09:20

  Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trên tinh thần chung của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long quyết định không tổ chức Ngày Thơ Việt Nam năm 2021. Thay vào đó, hội tổ chức buổi tọa đàm thơ vào ngày 26-2-2021 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu) với chủ đề: “Thơ và cuộc sống”.

 • “Kho báu nhỏ” của ông Ba Tấn

  “Kho báu nhỏ” của ông Ba Tấn

  25-02-2021 14:51

  Nằm nép mình bên dốc cầu Ông Hộ trên tuyến đường ĐT 852, thư viện cộng đồng chú Ba Tấn được xem là địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn đọc ở xã Tân Qui Tây, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) và các khu vực lân cận. Dù không qui mô như các thư viện ở trung tâm thành phố hay tỉnh lị, nhưng thư viện của ông Lê Văn Tấn (ông Ba Tấn) như một “kho báu nhỏ” ở vùng nông thôn, vô cùng ấm áp, luôn đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ...

 • Bạc Liêu: Tượng Nam thần được công nhận bảo vật quốc gia

  Bạc Liêu: Tượng Nam thần được công nhận bảo vật quốc gia

  25-02-2021 09:30

  Chiều 23/2, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Tự, cho biết, tỉnh Bạc Liêu rất vinh dự vì có một hiện vật vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật Quốc gia. Đó là Tượng Nam thần (niên đại Văn hóa Óc Eo, thế kỷ XI-XII) được khai quật năm 2002 tại khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia tháp cổ Vĩnh Hưng (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi).

 • Nhớ nhân cách văn hóa Bến Tre: Anh Hai Nghĩa

  Nhớ nhân cách văn hóa Bến Tre: Anh Hai Nghĩa

  23-02-2021 09:47

  Mấy hôm nay, trên các báo trong và ngoài tỉnh đã có nhiều bài viết về nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, tôi như mọi người Bến Tre, gọi anh bằng một danh từ dung dị - anh Hai Nghĩa. Và trong tâm thức, các kỷ niệm với anh Hai Nghĩa lại ùa về trong tôi.

 • Văn hóa trang phục của người Chăm Islam ở Nam Bộ

  Văn hóa trang phục của người Chăm Islam ở Nam Bộ

  22-02-2021 10:06

  Trang phục không chỉ tôn lên nét đẹp cho người mặc mà còn là dấu hiệu nhận diện mỗi cộng đồng văn hóa. Trang phục của người Chăm Islam ở Nam Bộ thể hiện rất rõ điều này.

 • Sa Đéc có thêm một kỷ lục về cây kiểng được xác lập

  Sa Đéc có thêm một kỷ lục về cây kiểng được xác lập

  19-02-2021 10:30

  Cặp kiểng vạn niên tùng của nghệ nhân Nguyễn Phước Lộc ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Cặp vạn niên tùng kiểng xuất xứ Nam bộ được tạo tác theo phương pháp Tứ diện nhật nguyệt đạt giá trị kỷ lục độc bản Việt Nam”.

 • Di tích Căn cứ Cái Chanh (Bạc Liêu) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt

  Di tích Căn cứ Cái Chanh (Bạc Liêu) được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt

  18-02-2021 08:34

  Thủ tưởng Chính phủ vừa ký quyết định công nhận Di tích lịch sử Căn cứ Cái Chanh (tên gọi khác là Khu Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu) là Di tích quốc gia đặc biệt.

 • “Công viên đàn đá”

  “Công viên đàn đá”

  17-02-2021 09:21

  Đã hơn một tháng từ khi “công viên đàn đá” tại Công viên Bến Tre đi vào hoạt động. Mỗi ngày, tôi đều lặng lẽ quan sát số người đến công viên và lắng nghe ý kiến nhận xét, phản hồi.

 • Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng truyền thống ở Cù lao Mây

  Giữ lửa cho làng nghề bánh tráng truyền thống ở Cù lao Mây

  16-02-2021 13:55

  Hơn 100 năm tồn tại với bao thăng trầm, giờ đây, bánh tráng Cù lao Mây được nhiều người biết đến. Bằng tình yêu nghề, nhiều gia đình vẫn đang nỗ lực giữ lửa cho làng nghề.