Đẩy mạnh hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật tuyên truyền, quảng bá con người Đồng Tháp

Đẩy mạnh hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật tuyên truyền, quảng bá con người Đồng Tháp

Thời gian qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm hướng dẫn tuyên truyền, cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng chính trị, khuynh hướng sáng tác cho các nghệ sĩ, người làm công tác văn học, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh. Đảng đoàn Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh triển khai kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hội viên; định hướng chính trị trong sáng tác, hoạt động, đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện quyền tự do sáng tác. Qua đó, các văn nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới trên địa bàn Đất Sen hồng.
 • Bến Tre: Những tình tiết cảm động về kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

  Bến Tre: Những tình tiết cảm động về kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát

  25-02-2023 09:14

  Từ những ngày còn là sinh viên, chàng trai nghèo học giỏi Huỳnh Tấn Phát thường xuyên bị đói. Cho đến khi đã là nhà lãnh đạo của một quốc gia, đời sống của ông vẫn một mực thanh bần.

 • Yêu chiếc khăn rằn Nam bộ

  Yêu chiếc khăn rằn Nam bộ

  20-02-2023 14:15

  Tôi yêu chiếc khăn rằn từ lần tham gia chiến dịch mùa hè xanh hồi đại học. Lần đó, thấy tôi đầu trần khiêng đất làm đường giao thông nông thôn, một cán bộ Xã đoàn Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã tặng chiếc khăn rằn cho tôi.

 • Bến Tre: Trưng bày chuyên đề “Trương Vĩnh Trọng - Trọn nghĩa vẹn tình”

  Bến Tre: Trưng bày chuyên đề “Trương Vĩnh Trọng - Trọn nghĩa vẹn tình”

  20-02-2023 09:22

  Ngày 19-2-2023, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề "Trương Vĩnh Trọng - Trọn nghĩa vẹn tình". Sự kiện nhằm kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (19-2-2021 - 19-2-2023).

 • “Tìm hơi ấm vần thơ…”

  “Tìm hơi ấm vần thơ…”

  17-02-2023 09:44

  Nhà thơ BT Áo Tím tên thật là Trần Thị Bé Tư (1949-2022), nguyên là giáo viên Trường Tiểu học Phường 5, thị xã Cà Mau, nay là Trường Tiểu học Quang Trung (từ 1972 -1995); hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Cà Mau. Bà sáng tác thơ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Suốt một hành trình dài gắn bó với thơ ca bà đã để lại cho đời rất nhiều bài thơ hay. Trong đó, đã xuất bản tập thơ “Tự tình” (NXB Phương Ðông, năm 2011), nhiều tập thơ in chung và nhiều bài thơ được đăng trên các báo, tạp chí…

 • Tặng phẩm đặc biệt viên đá thạch anh khắc logo Bến Tre

  Tặng phẩm đặc biệt viên đá thạch anh khắc logo Bến Tre

  16-02-2023 15:10

  Ban Liên lạc đồng hương tỉnh Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh vừa trao tặng Tỉnh ủy Bến Tre viên đá thạch anh nguyên khối, có tên là “Bến Tre quê mình” nặng 4,5kg và có khắc logo Bến Tre.

 • Tháng Giêng, về đình Vạn Phước nghe đờn ca tài tử

  Tháng Giêng, về đình Vạn Phước nghe đờn ca tài tử

  13-02-2023 14:56

  Theo Hồ sơ Di tích lịch sử - văn hóa đình Vạn Phước của Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An, đình Vạn Phước là một trong những chứng tích quan trọng đầu tiên còn lại của quá trình mở đất, lập làng và xác lập chủ quyền trên vùng đất phương Nam của Tổ quốc.

 • Bến Tre: Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người vẽ cờ giải phóng”

  Bến Tre: Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người vẽ cờ giải phóng”

  13-02-2023 13:40

  Tối 12-2-2023, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Bến Tre đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt "Người vẽ cờ giải phóng", kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát.

 • Cồn Sơn sáng tạo trong lưu giữ văn hóa sông nước miệt vườn

  Cồn Sơn sáng tạo trong lưu giữ văn hóa sông nước miệt vườn

  10-02-2023 15:13

  Cồn Sơn (quận Bình Thủy) nổi tiếng với mô hình du lịch cộng đồng nhiều năm qua tại TP Cần Thơ. Sức hút của cồn Sơn đến từ những sản phẩm du lịch độc đáo, liên tục sáng tạo trên nền tảng văn hóa bản địa đậm chất miệt vườn sông nước Nam Bộ.

 • Nâng tầm Lễ hội Tống phong

  Nâng tầm Lễ hội Tống phong

  09-02-2023 10:18

  Những ngày giữa tháng Giêng âm lịch vừa qua, rất nhiều nơi trên địa bàn TP Cần Thơ tổ chức Lễ hội Tống phong, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Với những giá trị văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc sắc, việc nâng tầm để Lễ hội Tống phong được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia rất cần được quan tâm.

 • Long An: 2 cây đa tại Đình Vạn Phước được công nhận Cây di sản Việt Nam

  Long An: 2 cây đa tại Đình Vạn Phước được công nhận Cây di sản Việt Nam

  08-02-2023 16:09

  Sáng 08/02, UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam – 2 cây đa Đình Vạn Phước.

 • Giá trị trường tồn của Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

  Giá trị trường tồn của Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang

  08-02-2023 09:40

  Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Sáu cho biết, ngày 2/2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó có Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực, thành phố Rạch Giá.

 • Miếu Bà Ngũ Hành - Biểu trưng cho tín ngưỡng thờ nữ thần

  Miếu Bà Ngũ Hành - Biểu trưng cho tín ngưỡng thờ nữ thần

  08-02-2023 09:40

  Miếu Bà Ngũ Hành ở xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc là nơi diễn ra Lễ hội Vía Bà vào dịp cuối tháng Giêng. Ngoài những giá trị về niên đại, mỹ thuật thì miếu Bà Ngũ Hành còn là một phần quan trọng trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An cho đến ngày nay.