Ý tưởng món “Canh ăn liền” được em Diệp Trần Huyền Trang và em Đỗ Thanh Ân (lớp 12A6) Trường Trung học phổ thông Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) nung nấu, ấp ủ trong những tháng ngày chống chọi đại dịch Covid-19. Khi hoàn thành, sản phẩm mang đi dự thi “Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp và mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2023” do Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức đã đạt giải nhì. Đây là động lực để các em phấn đấu hơn nữa cho ý tưởng của mình.
Mỗi độ xuân về, Tết đến, những hộ dân ở ấp Phương An 3, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) lại tập trung nhộn nhịp vào vụ làm bánh phồng khoai mì đón Tết.
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
Nhắc đến huyện Tháp Mười, không thể không nói đến sen. Ngoài giá trị làm đẹp, từ ngó sen, hạt sen, tim sen đến lá sen đều có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, hương vị khó quên, tốt cho sức khỏe. Để phát huy giá trị văn hóa ẩm thực 200 món ăn chế biến từ sen của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tháp Mười đã chủ động tiếp cận với những cách chế biến các món ăn mang đậm nét đặc trưng từ sen.
Đặc sản Cần Thơ được biết đến với nhiều món ăn ngon, có hương vị hấp dẫn mà giá thành lại bình dân như hủ tiếu khô Sa Đéc, bánh hỏi heo quay, bánh tằm bì, bánh cống, chuối nếp nướng,…
Từ loài sinh vật dân dã có nhiều ở rừng ngập mặt, ba khía được bắt về, sơ chế kỳ công thành loạt món ngon, trong đó ba khía muối được xem là đặc sản trứ danh, hút khách trong và ngoài nước tìm mua thưởng thức.
Đặc sản Bạc Liêu như lẩu mắm, ba khía, bún bò cay, bánh củ cải là những món ăn du khách nên thưởng thức khi tới địa phương này.
Những ngày mưa ở miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt “di cư” từ kênh rạch vào đồng hoặc vuông tôm quảng canh tìm chỗ sinh sản.
Xứ U Minh vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản gắn với địa danh đã thành câu cửa miệng như: dâu Cái Tàu, mực ống Khánh Hội, cá bống đất Tiểu Dừa...
Huyện Ngọc Hiển là vùng đất trẻ, giàu sản vật rừng và biển. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực nơi miền đất mũi, người ta nghĩ ngay đến đặc sản ba khía muối Rạch Gốc; vọp, cá thòi lòi, nghêu Ðất Mũi... Ngoài ra, Ngọc Hiển còn một đặc sản nức tiếng nữa, đó là món cá lạc (lịch củ) một nắng xứ Viên An.
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và Festival áo bà ba - Hậu Giang 2023, chiều 25/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, đầu bếp nổi tiếng Nhật Bản Kazuhiro Matsuishi đã trình diễn xử lý, chế biến các món ăn từ lươn và cá thát lát (còn gọi là thác lác).
Về miền Tây sẽ thấy có một điểm khá đặc biệt trong ẩm thực là rất nhiều món có thể ăn cùng với nước dừa.