Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.
Từ tâm huyết với con ba khía quê nhà, vợ chồng chị Trần Thị Xa và anh Nguyễn Văn Miên (cùng 37 tuổi, ngụ ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đã thành công trong việc xây dựng sản phẩm ba khía muối đạt chuẩn OCOP 3 sao, cùng nhiều sản phẩm độc đáo làm từ ba khía được nhiều người biết đến.
Là tỉnh thành thuộc Đồng Bằng sông Cửu Long, nằm liền kề với Thành phố Hồ Chí Minh, Long An nổi tiếng bởi loạt đặc sản thơm ngon, dân dã, đậm chất miền Tây.
Ý tưởng món “Canh ăn liền” được em Diệp Trần Huyền Trang và em Đỗ Thanh Ân (lớp 12A6) Trường Trung học phổ thông Phú Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) nung nấu, ấp ủ trong những tháng ngày chống chọi đại dịch Covid-19. Khi hoàn thành, sản phẩm mang đi dự thi “Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp và mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2023” do Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức đã đạt giải nhì. Đây là động lực để các em phấn đấu hơn nữa cho ý tưởng của mình.
Mỗi độ xuân về, Tết đến, những hộ dân ở ấp Phương An 3, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) lại tập trung nhộn nhịp vào vụ làm bánh phồng khoai mì đón Tết.
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
Nhắc đến huyện Tháp Mười, không thể không nói đến sen. Ngoài giá trị làm đẹp, từ ngó sen, hạt sen, tim sen đến lá sen đều có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, hương vị khó quên, tốt cho sức khỏe. Để phát huy giá trị văn hóa ẩm thực 200 món ăn chế biến từ sen của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tháp Mười đã chủ động tiếp cận với những cách chế biến các món ăn mang đậm nét đặc trưng từ sen.
Đặc sản Cần Thơ được biết đến với nhiều món ăn ngon, có hương vị hấp dẫn mà giá thành lại bình dân như hủ tiếu khô Sa Đéc, bánh hỏi heo quay, bánh tằm bì, bánh cống, chuối nếp nướng,…
Từ loài sinh vật dân dã có nhiều ở rừng ngập mặt, ba khía được bắt về, sơ chế kỳ công thành loạt món ngon, trong đó ba khía muối được xem là đặc sản trứ danh, hút khách trong và ngoài nước tìm mua thưởng thức.
Đặc sản Bạc Liêu như lẩu mắm, ba khía, bún bò cay, bánh củ cải là những món ăn du khách nên thưởng thức khi tới địa phương này.
Những ngày mưa ở miền Nam, trên những vòm me lại nhú những đọt non xanh mơn mởn, cũng là lúc cá chốt “di cư” từ kênh rạch vào đồng hoặc vuông tôm quảng canh tìm chỗ sinh sản.
Xứ U Minh vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản gắn với địa danh đã thành câu cửa miệng như: dâu Cái Tàu, mực ống Khánh Hội, cá bống đất Tiểu Dừa...