Chồng mất sớm, 3 mẹ con chị Hiền nương tựa vào nhau để sống. Những năm trước đây, cuộc sống gia đình chị dựa vào nguồn thu nhập từ sạp nhỏ bán rau cải, cá mắm ở khu vực chợ thị trấn U Minh. Kinh tế gia đình khó khăn. Sau nhiều đêm suy nghĩ và thấy nguồn cá lóc, cá sặt đồng ở U Minh dồi dào, giá cá rẻ và sẵn biết nghề truyền thống của cha mẹ truyền lại, nên chị Hiền quyết định mua cá về làm mắm bán kiếm lời, tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.
Lúc mới ra nghề, do chưa có khách hàng và thị trường tiêu thụ nên chị Hiền chỉ làm thử 3 khạp mắm cá sặt, cá lóc đồng, mỗi khạp khoảng 40-50 kg. Sau 5-6 tháng, chị dỡ mắm ra bán. Nhờ nắm bắt được những kinh nghiệm, phương pháp làm mắm cá đồng của cha mẹ truyền lại nên sản phẩm mắm của chị Hiền được nhiều người ưa thích. Một trong những đặc trưng thu hút khách hàng là mắm có màu hồng nhạt, không quá mặn, vị ngọt nhẹ do ướp mật ong, trộn nhiều thính, đặc biệt có mùi thơm hấp dẫn sau khi chế biến các món ăn.
Sản phẩm mắm cá lóc của chị Trần Thị Hiền.
Tiếng lành đồn xa, người này ăn thấy ngon, truyền miệng lại cho người khác, chỉ trong 1 tuần đầu tiên, 3 khạp mắm của chị Hiền đã bán hết. Sau khi trừ chi phí, 3 khạp mắm này chị Hiền còn lãi trên 10 triệu đồng. Thấy thu nhập cao và sẵn có tay nghề, cùng với nguồn cá nguyên liệu ở địa phương dồi dào nên chị Hiền quyết định mở rộng quy mô sản xuất.
5 năm trở lại đây, năm nào chị Hiền cũng làm mắm từ khoảng 1,5 tấn cá nguyên liệu. Dỡ mẻ mắm này, chị Hiền mua cá nguyên liệu về làm tiếp mẻ khác. Chị Hiền làm mắm không theo thời vụ mà làm quanh năm. Do đó, lúc nào cũng có mắm để bán.
Mắm cá lóc giá từ 150-180 ngàn đồng/kg, mắm cá sặt giá 80-90 ngàn đồng/kg. Vừa bán sỉ, bán lẻ, mỗi ngày chị Hiền bán được 20-25 kg mắm cá lóc và cá sặt, trừ chi phí, chị còn lãi 800-1 triệu đồng. Nhờ vậy, kinh tế gia đình từng bước vươn lên.
Chị Trần Thị Hiền chuẩn bị thành phẩm giao cho khách hàng đặt mua.
Chị Hiền cho biết: “Ðể mắm thơm ngon, cá sau khi làm xong đem đi ngâm nước muối vài giờ rồi vớt ra để cho khô nước. Sau đó, ướp một ít rượu trắng để cá không bị hôi. Thắng một ít đường mía và mật ong cho thật già rồi trộn đều vào cá, sau đó ướp muối và trộn thính, xếp cá vào khạp, ém chặt, ủ từ 5-6 tháng. Con mắm khi dỡ phải không bị nát, có màu hồng nhạt, dậy mùi đặc trưng mới ngon”.
Mặc dù chưa có thương hiệu riêng, nhưng với hương vị thơm ngon, đậm đà, sản phẩm mắm của chị Hiền thu hút được nhiều khách hàng gần xa. Chính điều này tiếp thêm động lực để chị duy trì, tiếp tục phát triển nghề làm mắm cá đồng truyền thống đã gắn bó với chị hơn 10 năm nay. Cũng chính nghề làm mắm lóc, mắm sặt đồng này đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên khá giàu./.
Theo HÙNG PHƯỚC (Báo Cà Mau)