Mưu sinh mùa "đói lũ" ở đồng bằng

Mưu sinh mùa "đói lũ" ở đồng bằng

Ðỉnh lũ năm 2023 ở ÐBSCL dưới báo động 1, đây là mức rất thấp so với nhiều năm qua. Lũ thấp đã kéo theo nguồn lợi thủy sản sụt giảm, làm cho hàng loạt hộ dân "mưu sinh mùa lũ" ở các tỉnh vùng ÐBSCL gặp khó khăn…
 • Về vùng nước hái rau đồng

  Về vùng nước hái rau đồng

  02-11-2023 15:17

  Mùa nước nổi về không chỉ mang theo cá, tôm mà các loại rau đồng như bông điên điển, hẹ nước, bông súng, rau muống,... cũng sinh sôi, tạo nên nét đặc trưng của miền Tây sông nước. Nước về đồng nghĩa với việc người dân có thêm một khoản thu nhập từ các sản vật mùa nước nổi.

 • Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

  Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

  12-10-2023 08:59

  Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

 • Ngôi nhà phủ gốm đỏ chất đầy đồ cổ độc nhất miền Tây

  Ngôi nhà phủ gốm đỏ chất đầy đồ cổ độc nhất miền Tây

  25-09-2023 08:53

  Ngôi nhà phủ đầy gốm đỏ, bên trong có rất nhiều đồ cổ độc lạ đã thu hút nhiều người dân ở miền Tây tới tham quan. Thậm chí, có những người đi đường thấy lạ đã dừng lại để chụp hình ngôi nhà này.

 • Lo mùa nước lên...

  Lo mùa nước lên...

  19-09-2023 14:53

  ĐBSCL đang vào mùa lũ, mà dân đồng bằng gọi bằng cái tên "hiền hòa" là "mùa nước nổi". Vào mùa này, ở các tỉnh đầu nguồn, người dân đợi lũ, ngóng lũ về để khai thác cá đồng, cây thủy sinh,... nhưng đối với các tỉnh hạ nguồn như tỉnh Vĩnh Long, trong những năm gần đây, mùa nước nổi là mùa lo toan của người dân và chính quyền vì triều cường, ngập lụt.

 • Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

  Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

  13-09-2023 09:05

  Hòn Chuối nằm cách đất liền 18 hải lý về hướng Tây Nam (tính từ cửa Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời). Ngoài nghề đánh bắt hải sản, người dân ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc và các tỉnh lân cận đã tận dụng mặt nước ven cụm đảo nuôi cá bớp lồng bè, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân.

 • Long An: Người dân ngóng lũ

  Long An: Người dân ngóng lũ

  28-08-2023 10:36

  Vào thời điểm này những năm trước, tại vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, nước lũ đã tràn về trắng đồng. Thế nhưng năm nay, đến hiện tại, ở những vùng trũng thấp, nước lũ chỉ mới vào chân ruộng. Xuồng, lưới đã chuẩn bị sẵn sàng, còn người dân thì trông chờ con nước để mưu sinh.

 • Khám phá hình ảnh Nhà cổ Ông Kiệt độc đáo tại tỉnh Tiền Giang

  Khám phá hình ảnh Nhà cổ Ông Kiệt độc đáo tại tỉnh Tiền Giang

  24-08-2023 10:51

  Căn nhà cổ của gia đình ông Trần Tuấn Kiệt ở xã Đông Hòa Hiệp (Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) được xây từ năm 1838, là một trong 'Cửu đại mỹ gia' của Việt Nam và được UNESCO châu Á công nhận Di sản Văn hóa.

 • Tận hưởng niềm vui từ những điều giản đơn

  Tận hưởng niềm vui từ những điều giản đơn

  23-08-2023 10:33

  Với nhiều người, chỉ cần được hòa mình với thiên nhiên, dành một chút thời gian làm điều mình thích cũng là cách tận hưởng niềm vui, hạnh phúc từ những điều giản đơn.

 • Về Cần Thơ thăm Đền thờ vua Hùng

  Về Cần Thơ thăm Đền thờ vua Hùng

  12-07-2023 15:24

  Trong chuyến hành trình tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Cần Giuộc có dịp đến với TP.Cần Thơ để chiêm bái Đền thờ vua Hùng. Ai nấy đều dâng lên một cảm xúc khó tả khi ngay trên vùng đất Tây đô có một trung tâm thờ tự, thực hành tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng rất bề thế và ý nghĩa dành cho người dân Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận.

 • Bấp bênh nghề hầm than

  Bấp bênh nghề hầm than

  29-06-2023 09:03

  Họ đều là những hộ dân không đất sản xuất, đất ở, tứ xứ về đây lập nghiệp và gọi nhau là anh em, giúp đỡ, nương tựa nhau cùng phát triển, cùng nhau xây dựng nên thương hiệu than đước của vùng đất cực Nam. Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố để vươn lên trong cuộc sống; hiện nay, 19 hộ dân của HTX Chế biến than 2/9 (ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn) một lần nữa đối mặt với nhiều khó khăn khi sạt lở đe doạ đến sản xuất và cuộc sống của họ.

 • Nhọc nhằn bám biển mùa dông bão

  Nhọc nhằn bám biển mùa dông bão

  08-06-2023 09:58

  Muôn vàn vất vả, gian lao, thậm chí phải đánh đổi bằng cả tính mạng, là những gì mà mọi người thường dùng để diễn tả cuộc sống của ngư dân. Cuộc mưu sinh nơi đầu sóng ấy luôn tất bật những lo toan, nhất là vào mùa mưa bão như hiện nay.

 • Về Vĩnh Long thăm làng nghề truyền thống làm tàu hũ ky trăm tuổi

  Về Vĩnh Long thăm làng nghề truyền thống làm tàu hũ ky trăm tuổi

  06-06-2023 09:00

  Tàu hũ ky xã Mỹ Hòa có màu vàng óng, vị thơm, béo nhưng không quá ngậy khiến người ăn không bị ngán, chất lượng nổi trội so với các các loại tàu hũ ky khác.