Sản vật nước nổi vào mùa

Sản vật nước nổi vào mùa

Khi con nước đổi màu và dâng cao tràn vào đồng ruộng, người dân khu vực ĐBSCL bắt đầu được thưởng thức cũng như hưởng lợi từ những sản vật của thiên nhiên ban tặng.
 • Đưa nước sạch về với người dân vùng rừng U Minh

  Đưa nước sạch về với người dân vùng rừng U Minh

  09-05-2022 14:51

  Hằng năm cứ đến mùa khô, nhiều nơi trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, lại thiếu nước sạch, nước hợp vệ sinh để sử dụng. Gần đây, ngành chức năng địa phương, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đầu tư hệ thống máy lọc nước, xây dựng giếng khoan và trạm cấp nước, phần nào giúp người dân vùng rừng bớt khó khăn.

 • Cà Mau: Mùa khai thác cá cơm

  Cà Mau: Mùa khai thác cá cơm

  04-05-2022 09:13

  Nghề khai thác và chế biến cá cơm ở vùng biển Cà Mau đã có từ lâu đời, mùa cá bắt đầu từ tháng 8-9 âm lịch, kéo dài đến tháng 5 năm sau. Dọc theo tuyến đê biển Tây thuộc xã Khánh Hải và Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) có hàng chục chị em phụ nữ đang phơi cá cơm, tiếng xúc cá cùng với tiếng cười nói rôm rả.

 • Ngắm những cây 'báu vật' tiền tỷ độc nhất hội ngộ ở miền Tây

  Ngắm những cây 'báu vật' tiền tỷ độc nhất hội ngộ ở miền Tây

  03-05-2022 10:33

  Những ngày qua, nhiều người đổ về 'Hội thi và triển lãm sinh vật cảnh ĐBSCL mở rộng TP Sa Đéc' để chiêm ngưỡng những cây cảnh được xem như 'báu vật' có giá tiền tỉ.

 • Xác lập 2 kỷ lục Việt Nam trong sự kiện “Hương rừng U Minh”

  Xác lập 2 kỷ lục Việt Nam trong sự kiện “Hương rừng U Minh”

  30-04-2022 09:04

  Tổ ong được công nhận kỷ lục là tổ ong mật nặng 43kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch khoảng 15 lít mật; nồi lẩu mắm có đường kính 125cm, cao 40cm, chiều cao toàn bếp là 75cm.

 • Nhớ một thời Ðội Chiếu bóng Cà Mau - Ninh Bình

  Nhớ một thời Ðội Chiếu bóng Cà Mau - Ninh Bình

  27-04-2022 08:40

  Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trung ương Đảng và Bác Hồ phát động kết nghĩa Bắc - Nam, ngày 23/1/1960, tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu (gồm Bạc Liêu và Cà Mau ngày nay) đã kết nghĩa nhau. Có rất nhiều việc mà tỉnh Ninh Bình thực hiện bày tỏ tấm lòng với Cà Mau khi ấy, trong đó có một sự kiện đậm dấu ấn là Ninh Bình đã tặng Cà Mau máy chiếu phim và đưa người theo phục vụ.

 • “Săn” cá chẽm ở Hòn Ðá Bạc

  “Săn” cá chẽm ở Hòn Ðá Bạc

  15-04-2022 15:55

  Ở Hòn Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), có khoảng 5 hộ làm nghề giăng lưới cá chẽm trên biển. Đa số ngư dân đánh lưới xung quanh khu vực hòn (bãi cạn) vào những ngày biển động.

 • Đáy hàng khơi

  Đáy hàng khơi

  08-04-2022 14:45

  Cuộc đời ông Ba Hùng (Nguyễn Văn Hùng) có hơn 50 năm gắn liền với việc làm “bạn chòi” lênh đênh giữa trùng khơi. Ông là nhân vật chính trong bộ phim tài liệu: “Đáy hàng khơi” do Hãng phim Truyền hình thuộc Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh sản xuất, đã giành giải thưởng của Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3/2012; được trao giải Cánh Diều Vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất Lê Vũ Hoàng, đạo diễn chính của bộ phim này.

 • Nghề chằm lá ở U Minh

  Nghề chằm lá ở U Minh

  06-04-2022 09:03

  Xã Nguyễn Phích là vùng đất phèn chua mặn ở huyện U Minh (Cà Mau). Nơi đây sông ngòi chằng chịt. Hai bên bờ lá dừa nước xen lẫn với choại, ráng, sậy, trúc… mọc sum suê. Nhờ nguyên liệu phong phú mà người dân ven sông Cái Tàu dùng lá dừa nước chằm ra loại lá chằm đốp dùng để lợp nhà, rất bền và đẹp.

 • Cà Mau: Lão nông sở hữu con lươn có màu rất lạ

  Cà Mau: Lão nông sở hữu con lươn có màu rất lạ

  05-04-2022 15:24

  Được cháu tặng con lươn có màu trắng sữa lạ mắt, lão nông ở Cà Mau nuôi trong hồ kiếng để mọi người cùng xem chứ không bán.

 • Thảm xanh Vườn Quốc gia U Minh Hạ

  Thảm xanh Vườn Quốc gia U Minh Hạ

  05-04-2022 09:15

  Rừng U Minh Hạ nói chung, Vườn Quốc gia U Minh Hạ nói riêng có vai trò quan trọng đối với thiên nhiên và con người. Hệ sinh thái rừng tràm U Minh trên đất than bùn là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của rất nhiều loài động vật hoang dã và nhiều loài thuỷ sinh vật khác nhau trong hệ sinh thái, đặc biệt là thảm thực vật bèo rất độc đáo. Chúng có mặt hầu hết ở vùng ngập nước Vườn Quốc gia U Minh Hạ (khu sinh quyển thế giới).

 • Trở lại Hòn Tre

  Trở lại Hòn Tre

  01-04-2022 09:29

  Hòn Tre là một trong bốn xã đảo của huyện Kiên Hải. Nơi đây tứ bề sóng vỗ, cả ngày lẫn đêm, người dân xứ hòn vẫn miệt mài với những chuyến ra khơi, bám biển mưu sinh…

 • Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' khoe sắc

  Ngắm 'hoa anh đào miền Tây' khoe sắc

  16-03-2022 15:09

  Mùa này, bông ô môi các tỉnh miền Tây Nam Bộ bắt đầu trổ, mang sắc đỏ hồng dịu dàng, cuốn hút.