Lại về sóng nước Hàm Luông…

Lại về sóng nước Hàm Luông…

Bẵng đi một thời gian, tôi chưa về lại Bến Tre. Nhưng con sóng của sông Hàm Luông lăn tăn vào mùa chưa gió chướng lại bồi hồi níu kéo!
 • Một ngày ở Vũng Liêm, 'vương quốc' trồng dừa và cỏ lác

  Một ngày ở Vũng Liêm, 'vương quốc' trồng dừa và cỏ lác

  02-02-2023 12:48

  Từ thành phố Vĩnh Long theo lối đường tỉnh 902, vượt bến phà Mang Thít là bạn đã đến địa phận huyện Vũng Liêm, vùng đất xanh tươi bên dòng Cổ Chiên, nơi trồng dừa và cỏ lác nhiều nhất tỉnh Vĩnh Long.

 • Đồng Tháp: Cây mai hình chiếc quạt trổ bông vàng đẹp mắt

  Đồng Tháp: Cây mai hình chiếc quạt trổ bông vàng đẹp mắt

  01-02-2023 08:27

  Những ngày qua, nhiều người có dịp đến với thành phố hoa Sa Đéc đều tỏ ra thích thú với cây mai vàng hình chiếc quạt có tên là “Quạt Khổng Minh” được trưng bày tại Câu lạc bộ mai vàng TP Sa Đéc(Đồng Tháp).

 • Đêm ở bàu sò ven biển

  Đêm ở bàu sò ven biển

  31-01-2023 14:49

  - Đêm ở bãi bồi ven biển Thứ Sáu, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) vắng lặng. Cơn gió thổi mạnh làm căn chòi canh nghêu, sò của người dân phát ra tiếng kêu kẽo kẹt. Thỉnh thoảng, người đàn ông lại xách chiếc đèn pin cỡ lớn pha một lượt trên mặt biển như lời cảnh báo: “Khu vực nuôi nhuyễn thể, cấm khai thác trộm”.

 • Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

  Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

  31-01-2023 09:51

  Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

 • Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

  Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

  30-01-2023 07:39

  Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

 • Chiêm ngưỡng cây dầu rái "siêu lạ" hàng trăm năm tuổi tại Trà Vinh

  Chiêm ngưỡng cây dầu rái "siêu lạ" hàng trăm năm tuổi tại Trà Vinh

  30-01-2023 07:39

  Cây dầu rái hàng trăm năm tuổi nằm trên đường Sơn Thông (phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) rất khác thường. Thay vì vươn lên thẳng tắp thì tán cây lại xoè rộng như một cây dù, chính vì vậy cũng có nhiều truyền thuyết ly kỳ về cây cổ thụ này.

 • Tết Mèo đi chợ... Chuột

  Tết Mèo đi chợ... Chuột

  17-01-2023 11:24

  Cận Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, có người bạn rủ: “Năm Mèo phải đi chợ Chuột mới gọi là biết hết quê mình”. Thấy tôi ngớ người, người bạn giải thích, tôi mới biết hóa ra ở Kiên Giang có một cái chợ tên rất dân dã, mộc mạc, đó là chợ Chuột. Chợ này ngày nay có tên gọi chính thức trong văn bản hành chính là chợ Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang).

 • Một chuyến về thăm quê

  Một chuyến về thăm quê

  16-01-2023 11:08

  Mỗi dịp về thăm quê hương Đất Sen hồng, lại gợi lên cảm xúc thân thương, cảm nhận mới mẻ. Về với bà con nông dân, về với thành viên Hội quán - những người bạn chân tình sẵn lòng liên kết, hợp tác, cùng nhau mang đến sự thay đổi tích cực trên từng thửa ruộng, bờ ao.

 • Ðò chợ

  Ðò chợ

  16-01-2023 11:02

  Ở miệt sông nước Cửu Long, đò (đò chợ) là phương tiện giao thông phổ biến một thời. Những chuyến đò như cầu nối giữa các vùng xa xôi, cách trở khi mà đường bê tông chưa tới được. Theo thời gian, “đò chợ” không chỉ là phương tiện đi lại mà còn mang nét văn hóa đặc trưng, là cuộc sống của những người gắn bó cả đời với dòng sông, bến nước...

 • Nhớ… Tết quê xổ đập

  Nhớ… Tết quê xổ đập

  10-01-2023 11:03

  Quê tôi miệt vườn. Ngày xưa, hễ cận Tết là xúm xít quét dọn, lợp lại mái nhà, lau dọn bàn thờ, trồng vài bụi bông vạn thọ. Rồi lăng xăng ép chuối phơi khô, chộn rộn cạy dừa khèo mứt, hì hụi nhổ mì quết bánh phồng lo ba ngày Tết. Vui nhất là xổ đập, bắt tôm càng xanh kho tàu cúng ông bà…

 • Đậm đà hương vị khô của huyện ven biển Kiên Lương

  Đậm đà hương vị khô của huyện ven biển Kiên Lương

  08-01-2023 08:59

  Nghề làm cá khô và tôm khô truyền thống ở thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang gắn bó với người dân địa phương qua nhiều thập kỷ và được giữ vững đến nay. Sản phẩm khô nơi đây không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của người dân mà còn giúp địa phương ven biển này bảo tồn nghề truyền thống của ông cha để lại.

 • Lẫy lá mai

  Lẫy lá mai

  03-01-2023 09:59

  Ở vùng đất phương Nam, hầu như nhà nào cũng trồng mai vàng. Mỗi mùa Tết đến, dù bận rộn mấy, cứ độ qua Mùng 10 đến 16 tháng Chạp là nhà nào nhà nấy tranh thủ ra lẫy lá cây mai để cây trổ bông, kịp khoe sắc đúng vào những ngày Tết, điểm tô cho ngôi nhà đón chào mùa xuân mới.