Nghề truyền thống đón mùa nước nổi

Nghề truyền thống đón mùa nước nổi

Từ tháng 7 âm lịch, khi con nước ở các vùng thượng nguồn ÐBSCL lên cao cũng là lúc người dân Kiên Giang chuẩn bị đón mùa nước nổi. Ðây là thời điểm ở các xóm ấp còn lưu giữ nghề truyền thống chuyên sản xuất các ngư cụ, phương tiện đánh bắt tất bật vào mùa.
 • Đón lũ thời COVID-19

  Đón lũ thời COVID-19

  17-09-2021 15:21

  Theo vòng quay của tạo hóa, con nước lũ lại về với đồng bằng châu thổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cùng với những dấu hiệu về mùa lũ nhỏ đã khiến dân câu lưới thêm nỗi lo toan.

 • Mưu sinh theo con nước phù sa

  Mưu sinh theo con nước phù sa

  17-09-2021 15:21

  Cuối tháng 7 (âm lịch), dòng nước Mekong chuyển màu ngầu đục, báo hiệu mùa lũ sắp về. Thời điểm này, mấy năm trước,“ngư phủ” vào mùa khai thác cá, tôm theo con nước phù sa. Năm nay, con nước vẫn chộn rộn xuất hiện. Nhưng dịch bệnh COVID-19 làm mọi thứ đảo lộn, nghe nhớ quay quắt tháng ngày mưu sinh mùa lũ!

 • 'Giải mã' miền Tây: Bến Tre là xứ dừa sao không gọi Bến Dừa mà đặt tên Bến Tre?

  'Giải mã' miền Tây: Bến Tre là xứ dừa sao không gọi Bến Dừa mà đặt tên Bến Tre?

  17-06-2021 15:26

  Đã bao giờ bạn thắc mắc những cái tên Cần Thơ, An Giang, Bến Tre... từ đâu hình thành nên không? Cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc tên gọi của các tỉnh miền Tây nhé!

 • Khám phá rừng tràm U Minh Hạ

  Khám phá rừng tràm U Minh Hạ

  17-06-2021 15:26

  Về Cà Mau, du khách ngồi trên những chiếc vỏ lãi xuôi theo dòng sông Trèm Trẹm, Cái Tàu, sông Đốc để đến khám phá rừng tràm U Minh Hạ.

 • Chuyện kể trên núi Bình San

  Chuyện kể trên núi Bình San

  13-06-2021 10:30

  Chần chừ mãi rồi tôi cũng đến Hà Tiên. Sau hơn 300 năm, từ thơi Mạc Cửu không thần phục nhà Thanh vào năm 1671 dắt theo một đoàn tùy tùng gồm 400 người đến đây phá đất mở cõi bờ. Để khi chạm đến núi Bình San, chân theo những bậc cấp, lên cao lần, gặp ngôi mộ của Mạc Cửu, trong lòng bộn bề cảm giác. Núi Bình San có độ cao hơn 50 mét, một ngọn núi đẹp.

 • Muôn nẻo... chợ!

  Muôn nẻo... chợ!

  11-06-2021 14:53

  Không biết những nơi khác thế nào, chứ Cà Mau quê tôi chợ vô số. Ðiểm qua ở ngõ ngách, dòng kênh hay cung đường quê đều có “chợ” di động đến tận nơi, phục vụ nhu cầu thiết yếu của bà con. Cuộc mưu sinh diễn ra trên ghe xuồng, xe máy, xe đạp và cả lực đẩy, vai gánh… vậy mà được đón nhận, ủng hộ như một thói quen không thể thay đổi.

 • Qua Hòa Minh gạn tôm, bắt cua, "say mồi" cá ngát

  Qua Hòa Minh gạn tôm, bắt cua, "say mồi" cá ngát

  12-05-2021 15:57

  Gần cuối dòng Cổ Chiên đổ ra biển, xã cù lao Hòa Minh (Châu Thành, Trà Vinh) được bao bọc giữa con nước mặn- ngọt trong năm. Người dân cù lao chan hòa với thiên nhiên, nhẹ nhàng nương theo con nước “mặn tới thả nuôi tôm, cua biển; ngọt về trồng lúa thơm”… Cuộc sống cứ thế đi lên, vững chãi “thuận thiên” phát triển.

 • Đồng Tháp: Lão mai trăm tuổi cành phóng xa 5m đạt kỷ lục “Độc bản tại Việt Nam”

  Đồng Tháp: Lão mai trăm tuổi cành phóng xa 5m đạt kỷ lục “Độc bản tại Việt Nam”

  10-05-2021 14:47

  Tại TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) có 1 cây mai vàng hơn 100 năm tuổi có dáng thế rất độc đáo vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Độc bản tại Việt Nam”.

 • Cuộc sống thương hồ

  Cuộc sống thương hồ

  10-05-2021 14:47

  Từng chiếc ghe chở đầy hàng hóa cập bến bán lại cho tiểu thương các chợ để đưa đến tay người tiêu dùng, nhưng ẩn sâu đằng sau đó là câu chuyện vui buồn của những phận đời mua dạo bán sông.

 • Săn mật ong ruồi

  Săn mật ong ruồi

  10-05-2021 10:15

  Mật ong nói chung rất tốt cho sức khoẻ, tuy vậy, theo kinh nghiệm người xưa, mật ong ruồi còn tốt hơn cả ong mật. Và hiện nay, những người sành dùng mật ong lại mách nhau, mật ong ruồi làm tổ trên cây lức còn đặc biệt tốt hơn nữa; bởi theo lý giải, cây lức chữa được nhiều chứng bệnh nên con ong làm tổ trên cây lức, hút mật hoa lức càng có công dụng nhiều hơn.

 • Độc đáo chợ “chồm hổm” ở miền Tây

  Độc đáo chợ “chồm hổm” ở miền Tây

  20-04-2021 16:20

  Đây là khu chợ độc đáo bậc nhất vùng sông nước Nam bộ - chợ “chồm hổm” Vị Thanh (Hậu Giang), còn gọi là chợ nông sản, chợ “đồng” Vị Thanh, vì phần lớn hàng hóa bán tại chợ là các sản vật do chính những người nông dân làm ra. Đây còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây sông nước.

 • Mưu sinh ở vùng biển Gò Công

  Mưu sinh ở vùng biển Gò Công

  13-04-2021 09:42

  Không biết từ lúc nào xóm biển ở thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) trở thành ngôi nhà chung của nhiều ngư dân không chỉ trong tỉnh, mà cho cả ngư dân các tỉnh lân cận. Mỗi nhà là một câu chuyện khác nhau, nhưng có một điểm chung là kiếm sống bằng nghề đánh bắt trên biển.