Gian nan nghề đáy hàng khơi

Gian nan nghề đáy hàng khơi

Hình thành cách đây hàng trăm năm, nghề đóng đáy biển hay còn gọi là đáy hàng khơi ở Trà Vinh tập trung chủ yếu tại các vùng biển Cầu Ngang và Duyên Hải. Đây cũng là một trong những nghề chính để khai thác nguồn lợi từ biển của ngư dân một số địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long như: Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh... Tuy nhiên, vì những nhọc nhằn, gian nan của nghề “hạ bạc” này, mà đến nay nghề đóng đáy hàng khơi đã dần mai một.
 • Kiên Giang: Độc đáo chiếc cổng Tam Quan bằng cây xanh ở Miệt Thứ

  Kiên Giang: Độc đáo chiếc cổng Tam Quan bằng cây xanh ở Miệt Thứ

  15-08-2022 15:20

  Ở vùng Miệt Thứ thuộc huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang có chiếc cổng Tam Quan làm từ cây xanh giống y chang nguyên bản ở TP. Rạch Giá. Chiếc cổng độc đáo này được rất nhiều khách đi đường thích thú dừng lại chụp ảnh. Song, ít ai biết rằng nó được tác tạo từ đôi bàn tay khéo léo của một người đàn ông câm, điếc bẩm sinh.

 • Sản vật nước nổi vào mùa

  Sản vật nước nổi vào mùa

  01-08-2022 09:16

  Khi con nước đổi màu và dâng cao tràn vào đồng ruộng, người dân khu vực ĐBSCL bắt đầu được thưởng thức cũng như hưởng lợi từ những sản vật của thiên nhiên ban tặng.

 • Nghề bao lưới cá gỏi Hòn Sơn

  Nghề bao lưới cá gỏi Hòn Sơn

  13-07-2022 15:07

  - Ở Hòn Sơn, huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang), ngư dân ngoài làm nghề đánh lưới ghẹ, thẻ mực… còn có nghề bao lưới cá gỏi ven bờ. Với nghề này, người dân xứ đảo không cần đầu tư quá nhiều vốn nhưng vẫn có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

 • Lộc biển Hòn Sơn

  Lộc biển Hòn Sơn

  05-07-2022 09:39

  Nằm nép mình dọc theo mé biển của ấp Bãi Bấc, xã đảo Lại Sơn (còn gọi Hòn Sơn), huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, làng chài Hòn Sơn đang vào mùa đón lộc biển. Buổi sáng ở làng chài tàu ghe tấp nập cập bến. Dưới mé biển, từng cặp trai tráng dùng đòn gánh “cõng” lưới lên bờ cho chị em gỡ các loại hải sản như ghẹ, mực, cá… dính lưới bán cho khách. Tiếng hỏi thăm nhau í ới của ngư dân làm không khí làng chài thêm phần náo nhiệt.

 • Những chuyến hàng ngược xuôi sông nước

  Những chuyến hàng ngược xuôi sông nước

  08-06-2022 10:06

  “Xuống biển lên nguồn, gạo chợ nước sông”, đó là câu ca quen thuộc của khách thương hồ ngược xuôi trên sông nước miền Tây Nam Bộ.

 • Đống rơm

  Đống rơm

  30-05-2022 09:09

  Nhắc đến miền Tây Nam Bộ chắc có lẽ ai cũng nghĩ đến những hình ảnh quen thuộc của vườn cây trái trĩu quả, những con sông nước ngọt quanh năm, những cánh đồng lúa bao la bát ngát mang lại vẻ trù phú cho vùng đất phương Nam. Nhưng có một hình ảnh rất đổi mộc mạc, gần gũi lại tạo nên nét đẹp của làng quê, đó là đống rơm. Hình ảnh ấy gắn với tôi suốt một đời thơ bên vườn cây ruộng lúa, hay sân nhà đầy tiếng cười của chúng bạn, tiếng gà cục tác buổi ban trưa.

 • Đồng Tháp: Ấn tượng đàn cá tự nhiên với số lượng hàng ngàn con

  Đồng Tháp: Ấn tượng đàn cá tự nhiên với số lượng hàng ngàn con

  27-05-2022 08:29

  Tại khu vực láng nước rộng hơn 3ha ở ấp K9, xã Phú Đức, huyện Tam Nông hiện có đàn cá tự nhiên hàng ngàn con các loại.

 • Sản vật mùa sa mưa

  Sản vật mùa sa mưa

  17-05-2022 09:20

  Cũng như nhiều nơi khác trong khu vực ĐBSCL nói chung, vùng Bán đảo Cà Mau nói riêng, thời tiết chia thành hai mùa mưa, nắng rất rõ ràng. Kết thúc cái nắng tháng Ba chói chang, ruộng đồng nứt nẻ, chẳng bao lâu là mùa mưa về. Những ngày đầu mùa mưa người ta còn gọi là mùa sa mưa...

 • Đưa nước sạch về với người dân vùng rừng U Minh

  Đưa nước sạch về với người dân vùng rừng U Minh

  09-05-2022 14:51

  Hằng năm cứ đến mùa khô, nhiều nơi trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, lại thiếu nước sạch, nước hợp vệ sinh để sử dụng. Gần đây, ngành chức năng địa phương, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay đầu tư hệ thống máy lọc nước, xây dựng giếng khoan và trạm cấp nước, phần nào giúp người dân vùng rừng bớt khó khăn.

 • Cà Mau: Mùa khai thác cá cơm

  Cà Mau: Mùa khai thác cá cơm

  04-05-2022 09:13

  Nghề khai thác và chế biến cá cơm ở vùng biển Cà Mau đã có từ lâu đời, mùa cá bắt đầu từ tháng 8-9 âm lịch, kéo dài đến tháng 5 năm sau. Dọc theo tuyến đê biển Tây thuộc xã Khánh Hải và Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) có hàng chục chị em phụ nữ đang phơi cá cơm, tiếng xúc cá cùng với tiếng cười nói rôm rả.

 • Ngắm những cây 'báu vật' tiền tỷ độc nhất hội ngộ ở miền Tây

  Ngắm những cây 'báu vật' tiền tỷ độc nhất hội ngộ ở miền Tây

  03-05-2022 10:33

  Những ngày qua, nhiều người đổ về 'Hội thi và triển lãm sinh vật cảnh ĐBSCL mở rộng TP Sa Đéc' để chiêm ngưỡng những cây cảnh được xem như 'báu vật' có giá tiền tỉ.

 • Xác lập 2 kỷ lục Việt Nam trong sự kiện “Hương rừng U Minh”

  Xác lập 2 kỷ lục Việt Nam trong sự kiện “Hương rừng U Minh”

  30-04-2022 09:04

  Tổ ong được công nhận kỷ lục là tổ ong mật nặng 43kg, dài 2,2m, rộng 1m, dự kiến thu hoạch khoảng 15 lít mật; nồi lẩu mắm có đường kính 125cm, cao 40cm, chiều cao toàn bếp là 75cm.