Mưu sinh mùa "đói lũ" ở đồng bằng

Mưu sinh mùa "đói lũ" ở đồng bằng

Ðỉnh lũ năm 2023 ở ÐBSCL dưới báo động 1, đây là mức rất thấp so với nhiều năm qua. Lũ thấp đã kéo theo nguồn lợi thủy sản sụt giảm, làm cho hàng loạt hộ dân "mưu sinh mùa lũ" ở các tỉnh vùng ÐBSCL gặp khó khăn…
 • Cà Mau: Xây "nhà" cho cá

  Cà Mau: Xây "nhà" cho cá

  28-12-2021 08:19

  Ðó là những "ngôi nhà" mà loài cá cảm thấy an toàn để trốn những kẻ săn mồi. Trong mối quan hệ gần gũi, cộng sinh, con người đã xây dựng nên những ngôi nhà nhân tạo, từng bước tái tạo nguồn lợi thuỷ sản dần cạn kiệt.

 • Lão nông miền Tây tiết lộ bí quyết bắt con đặc sản trứ danh

  Lão nông miền Tây tiết lộ bí quyết bắt con đặc sản trứ danh

  16-12-2021 10:04

  Người bắt phải có kỹ năng phân biệt, đặc biệt phải có kinh nghiệm để tránh mò phải hang có rắn. Vào tháng 9, 10, ba khía ghép đôi, "thợ săn" nhiều lúc đưa tay vào một hang là bắt được cả cặp.

 • Về Ðất Mũi xổ vuông, đổ đụt

  Về Ðất Mũi xổ vuông, đổ đụt

  09-12-2021 09:53

  Nói theo kiểu vui của người dân ở xứ rừng Ðất Mũi: “Xổ vuông phải lựa tôm nhiều nên tới nước xổ là thấy ngán, nhìn cảnh sông nước riết quen mắt nên cũng bình thường”, thế nhưng đối với du khách từ các tỉnh, thành khác đến đây, nhìn thấy rừng, sông nước mênh mông, hữu tình; trải nghiệm đổ đụt lú, bắt tôm cá thiên nhiên thì thích thú vô cùng...

 • Cả chục công đoạn làm ra món "cơm" dừa trắng ngần ngọt lịm đặc sản Bến Tre

  Cả chục công đoạn làm ra món "cơm" dừa trắng ngần ngọt lịm đặc sản Bến Tre 

  03-12-2021 09:20

  Những quả dừa già sẽ được các "nghệ nhân" ở Bến Tre bóc tách lấy cơm (cùi) dừa trắng. Cơm dừa không chỉ để ép lấy dầu hay vắt lấy nước cốt mà nó còn được chế biến được hàng loạt món ăn.

 • Có thêm thu nhập từ nghề nhổ hẹ nước

  Có thêm thu nhập từ nghề nhổ hẹ nước

  01-11-2021 18:48

  Những ngày qua khi con nước lũ tràn đồng, một số người dân ở xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười chuyển sang nghề nhổ hẹ nước.

 • Thu nhập từ nghề kéo trứng nước mùa nước nổi

  Thu nhập từ nghề kéo trứng nước mùa nước nổi

  25-10-2021 08:56

  Thời điểm này, trên cánh đồng nước nổi của các xã: Phú Thuận A, Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, người dân hành nghề kéo trứng nước đã hoạt động nhộn nhịp trở lại.

 • Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây

  Hấp dẫn tát đìa bắt cá đồng nướng rơm ở miền Tây 

  15-10-2021 08:32

  Cá đồng nướng rơm - món ăn không thể thiếu sau các buổi tát đìa ở miền Tây Nam bộ

 • Khám phá sông Cái Tàu

  Khám phá sông Cái Tàu

  13-10-2021 10:04

  Sông Cái Tàu thuộc huyện U Minh (Cà Mau), bắt nguồn từ con Sông Trẹm (địa phận Tắc Thủ) chạy dài đến ngã tư rạch Tiểu Dừa tiếp giáp xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) rồi đổ ra vịnh Thái Lan. Sông có chiều dài 42 km, chảy qua các xã Khánh An, Nguyễn Phích, thị trấn U Minh, Khánh Hoà, Khánh Thuận và điểm cuối là Khánh Tiến.

 • Bắt ốc len ở rừng phòng hộ

  Bắt ốc len ở rừng phòng hộ

  07-10-2021 10:15

  Một cây mắm ở rừng phòng hộ ven cửa biển thị trấn Cái Ðôi Vàm, khu vực xã Tân Hải, Nguyễn Việt Khái… (huyện Phú Tân) khi nước lớn ngập bãi, có khi hàng chục, hàng trăm con ốc len đeo kín thân cây, trông rất đã mắt, bắt đã tay và chế biến thành nhiều món ăn ngon đã thèm.

 • Long An: Khuyến cáo hoạt động 'tín dụng đen' tiếp cận người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

  Long An: Khuyến cáo hoạt động 'tín dụng đen' tiếp cận người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

  17-09-2021 15:44

  Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An vừa có văn bản gửi các ngành chức năng, địa phương tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

 • Đón lũ thời COVID-19

  Đón lũ thời COVID-19

  17-09-2021 15:21

  Theo vòng quay của tạo hóa, con nước lũ lại về với đồng bằng châu thổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cùng với những dấu hiệu về mùa lũ nhỏ đã khiến dân câu lưới thêm nỗi lo toan.

 • Mưu sinh theo con nước phù sa

  Mưu sinh theo con nước phù sa

  17-09-2021 15:21

  Cuối tháng 7 (âm lịch), dòng nước Mekong chuyển màu ngầu đục, báo hiệu mùa lũ sắp về. Thời điểm này, mấy năm trước,“ngư phủ” vào mùa khai thác cá, tôm theo con nước phù sa. Năm nay, con nước vẫn chộn rộn xuất hiện. Nhưng dịch bệnh COVID-19 làm mọi thứ đảo lộn, nghe nhớ quay quắt tháng ngày mưu sinh mùa lũ!