Đồng Tháp: Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền

02/04/2023 - 19:44

Tuyến đường ven kênh Đốc Phủ Hiền ở thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã bị sạt lở khoảng 80m, gây ảnh hưởng đến cuộc sống 11 hộ dân với gần 50 nhân khẩu, thiệt hại khoảng 570 triệu đồng.

A A

Ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Khanh ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc sụp hoàn toàn xuống kênh Đốc Phủ Hiền. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Đến trưa 2/4, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở khoảng 80m đường giao thông ven kênh Đốc Phủ Hiền thuộc ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc Nguyễn Văn Hon cho biết trước mắt, địa phương sắp xếp, bố trí chỗ ở cho một hộ dân có nhà bị sụp xuống kênh. Lực lượng Dân quân tự vệ phối hợp với các đoàn thể xã hỗ trợ người dân di dời vật dụng, tài sản về nơi an toàn; gia cố tạm thời đoạn đường, hạn chế tình trạng tiếp tục sạt lở vào sâu hơn.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành chuyên môn khảo sát, thiết kế và xây dựng lại đoạn đường bị sạt lở để thuận tiện cho người dân lưu thông.

Kênh Đốc Phủ Hiền có chiều rộng hơn 30m, nối giữa sông Tiền và sông Hậu. Số lượng phương tiện thủy lưu thông qua tuyến kênh này rất nhiều, dòng nước chảy xiết. Những năm qua, kênh Đốc Phủ Hiền đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nên nằm trong vùng cảnh báo sạt lở của địa phương.

“Về lâu dài, thành phố sẽ báo cáo tỉnh để kiến nghị Trung ương đầu tư kinh phí xây dựng kè ven kênh Đốc Phủ Hiền nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân,” ông Nguyễn Văn Hon cho biết thêm.

Trước đó, ngày 1/4, trên tuyến đường ven kênh Đốc Phủ Hiền đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống 11 hộ dân với gần 50 nhân khẩu. Trong số đó, có một ngôi nhà bị sụp hoàn toàn xuống kênh là của hộ ông Nguyễn Văn Khanh (có 7 nhân khẩu). Qua thống kê sơ bộ, ước tính tổng thiệt hại của vụ sạt lở khoảng 570 triệu đồng (về đất 450 triệu đồng, nhà 120 triệu đồng).

Ông Nguyễn Văn Khanh ở xã Tân Phú Đông cho hay, sạt lở diễn ra khá nhanh nhưng vào ban ngày nên cũng kịp chạy ra ngoài thoát thân. Rất may mắn là con, cháu, vợ, chồng tôi được bình an. Lực lượng chức năng đã hỗ trợ gia đình di dời tài sản còn lại.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời tài sản. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp và thành phố Sa Đéc đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền cho gia đình. Giờ đây, tôi không còn chỗ ở, phải thuê nhà trọ, tôi rất mong chính quyền địa phương hỗ trợ tôi một nền nhà tái định cư, ổn định cuộc sống.

Đoạn đường bị sạt lở dài khoảng 80m, gần như toàn bộ phần đường rộng khoảng 5m đã sạt lở xuống kênh Đốc Phủ Hiền, khiến người dân không thể lưu thông. Là một trong số 10 hộ dân bị cô lập sau vụ sạt lở do mất đường đi, chị Phạm Thị Bé Quyên ở xã Tân Phú Đông cho biết, "Không còn đường, việc đi lại hết sức khó khăn, bất tiện. Nhờ chính quyền địa phương khắc phục tạm, giờ đã có thể đi bộ. Hằng ngày, tôi phải đi làm từ sáng sớm nhưng xe gắn máy không thể chạy về nhà, phải gửi lại nhà người quen. Sạt lở đã “ăn” vào sát nhà, tôi rất lo lắng, ban đêm không dám ngủ."

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác ứng phó. Chính quyền địa phương huy động các lực lượng triển khai biện pháp cứu hộ, khắc phục sạt lở.

Hiện trường vụ sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền thuộc xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tân Phú Đông Nguyễn Thành Sơn thông tin, xã đã huy động lực lượng Dân quân tự vệ, các đoàn thể hỗ trợ di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn. Cùng với đó, gia cố khu vực sạt lở, mở lối đi tạm thời (đi bộ) cho các hộ dân; về phần điện, nước cũng đã thông suốt bình thường.

Xã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Sa Đéc hỗ trợ tạo lối đi bằng hình thức bắc cầu tạm, cầu ván trên đoạn sạt lở và gia cố toàn tuyến để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại./.

Theo NHỰT AN (TTXVN/Vietnam)