Mùa vàng trên đồng đất lúa-tôm

Mùa vàng trên đồng đất lúa-tôm

Cuối năm, khi tiết trời ấm hơn cũng là lúc nhà nông vùng đồng bằng sông Cửu Long vào chính vụ thu hoạch lúa-tôm (trồng lúa kết hợp nuôi tôm). Tuy canh tác theo cách thức khá giản đơn, nhưng nông sản cuối vụ có bao nhiêu cũng bán hết.
 • Tiền Giang: Trầm lắng mùa mai tết

  Tiền Giang: Trầm lắng mùa mai tết

  18-01-2022 14:19

  Thông lệ cứ vào lối rằm tháng Chạp là nhà vườn trồng mai vàng tết lại tất bật lặt lá mai để cây ra hoa đúng vào dịp tết. Thế nhưng, năm nay, do ảnh hưởng thời tiết, mưa nhiều nên cây mai vàng cũng phần nào bị ảnh hưởng đến việc ra hoa. Đặc biệt, trong vụ hoa tết năm nay, người trồng mai vàng càng lo lắng hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

 • Khẳng định thương hiệu, nâng giá trị nông sản Cần Thơ

  Khẳng định thương hiệu, nâng giá trị nông sản Cần Thơ

  13-01-2022 09:31

  Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, TP Cần Thơ đặc biệt quan tâm đến việc phát triển nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản, đặc sản tại các quận, huyện. Hướng đi này góp phần thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao giá trị nông sản, nhất là những sản phẩm có lợi thế, tiềm năng, đặc trưng của thành phố.

 • Tuổi trẻ Cần Thơ hỗ trợ nông dân tiêu thụ 5 tấn thanh long ruột đỏ

  Tuổi trẻ Cần Thơ hỗ trợ nông dân tiêu thụ 5 tấn thanh long ruột đỏ

  12-01-2022 09:41

  Lực lượng 'shipper xanh tình nguyện' sẽ ship thanh long miễn phí, còn người dân không chỉ mua thanh long vì giá rẻ mà còn với tâm lý hỗ trợ thương lái và nông dân trong giai đoạn khó khăn.

 • Đồng Tháp hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững

  Đồng Tháp hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững

  11-01-2022 08:42

  Phát huy thế mạnh lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Đồng Tháp dành nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ trong việc thúc đẩy phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Qua đó, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp theo hướng xanh - bền vững, tạo ra nhiều giá trị gia tăng.

 • Cà Mau: Nông nghiệp thông minh

  Cà Mau: Nông nghiệp thông minh

  11-01-2022 08:22

  Đã qua rồi cái thời con trâu đi trước, cái cày theo sau, giờ đây nông dân Cà Mau đang tập trung thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, từ nông nghiệp lạc lậu sang nông nghiệp thời 4.0. Ðây chính là thay đổi quản lý nông nghiệp theo hướng thông minh, hiện đại.

 • Long An: Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa màu tết

  Long An: Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa màu tết

  10-01-2022 10:37

  Mỗi dịp tết đến, nông dân lại tất bật chuẩn bị rau, hoa,... phục vụ thị trường. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên người trồng chủ động giảm diện tích vì sức mua không cao như những năm trước.

 • Nghề sửa máy cày, máy gặt

  Nghề sửa máy cày, máy gặt

  10-01-2022 09:03

  Khi bông lúa đã “cong trái me”, cũng là lúc những “thợ” sửa máy nông nghiệp bắt đầu công việc. Những ngày này, tại các vùng quê ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), đâu đâu cũng có tiếng của động cơ máy cày, máy gặt… đang vận hành, sửa chữa, đợi đến ngày ra đồng. Trong số những người thợ sửa máy có người học qua trường lớp, có người tự học, tự đúc kết kinh nghiệm rồi thành nghề.

 • Bạc Liêu: Bắt và tiêu hủy gần 5,3 triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch

  Bạc Liêu: Bắt và tiêu hủy gần 5,3 triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch

  07-01-2022 14:56

  Chiều 6-1, lực lượng liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, Thanh tra Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp tổ chức chức tiêu hủy gần 5,3 triệu con tôm giống chưa qua kiểm dịch tại Trại thực nghiệm (Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu).

 • Cà Mau: Ðể vụ dưa trĩu quả

  Cà Mau: Ðể vụ dưa trĩu quả

  06-01-2022 14:48

  Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuống giống được hơn 124 ha dưa hấu, nhiều nhất là TP Cà Mau với hơn 75 ha, tiếp đến là huyện Ðầm Dơi 20 ha, huyện Cái Nước 13 ha, huyện U Minh 11 ha…, với các giống dưa chủ yếu là Mặt Trời Ðỏ, An Tiêm, Hắc Mỹ Nhân, Trang Nông, Trung Nông, Thành Long. Theo nhiều nông dân có thâm niên trong nghề trồng dưa hấu thì “nắng tốt dưa, mưa tốt lúa”; tuy nhiên, thời gian qua thời tiết thiếu nắng lại thêm các đợt lạnh, là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh xuất hiện nhiều trên dưa.

 • Trồng hành tím bán Tết

  Trồng hành tím bán Tết

  06-01-2022 08:54

  Hành tím là một trong các loại rau màu được sử dụng nhiều trong những ngày Tết, ngoài dùng ăn tươi, xào, nấu canh, thì hành tím được dùng làm dưa phục vụ những ngày Tết…

 • Festival Lúa gạo Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày khai mạc

  Festival Lúa gạo Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày khai mạc

  05-01-2022 15:13

  Theo BTC Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 5- Vĩnh Long năm 2021, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Festival đã đạt trên 80% khối lượng công việc, sẵn sàng cho ngày khai mạc.

 • Đồng Tháp: Giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ

  Đồng Tháp: Giá cá tra nguyên liệu tăng nhẹ

  05-01-2022 13:44

  Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh thu mua cá tra nguyên liệu để chế biến xuất khẩu, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022. Điều này góp phần giúp giá cá tra nguyên liệu tăng trở lại.