Hình thành đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp

Hình thành đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp

Sản xuất nông nghiệp nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu, cạnh tranh trong tiêu thụ sản phẩm khi hội nhập quốc tế sâu rộng; người tiêu dùng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nông sản. Để đáp ứng tốt các yêu cầu này, đòi hỏi người nông dân phải nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành “người làm nông chuyên nghiệp”.
 • Đồng Tháp: Mô hình kiểng thú phát triển mạnh ở Làng hoa Sa Đéc

  Đồng Tháp: Mô hình kiểng thú phát triển mạnh ở Làng hoa Sa Đéc

  23-09-2022 09:50

  Nắm bắt được thị hiếu cũng như nhu cầu của người chơi kiểng, đồng thời nhằm đa dạng thêm các sản phẩm hoa kiểng để cung ứng cho thị trường, thời gian gần đây, mô hình kinh doanh kiểng thú, kiểng tạo hình ở Làng hoa Sa Đéc phát triển mạnh. Mô hình này giúp người kinh doanh hoa kiểng và thợ sửa kiểng có thêm thu nhập từ công việc khéo tay này.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Ưu tiên các giống lúa cho năng suất cao và phục vụ xuất khẩu

  Đồng bằng sông Cửu Long: Ưu tiên các giống lúa cho năng suất cao và phục vụ xuất khẩu

  23-09-2022 09:50

  Sáng ngày 22-9, tại thành phố Cần Thơ, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ Thu đông, vụ mùa năm 2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông xuân 2022-2023 vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

 • Đồng Tháp: Nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung kỳ vọng vào vụ quýt Tết

  Đồng Tháp: Nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung kỳ vọng vào vụ quýt Tết

  22-09-2022 16:59

  Hiện tại, các nhà vườn trồng quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung đang tất bật chăm sóc vườn quýt hồng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đồng thời, nhà vườn cũng đặt nhiều kỳ vọng vào vụ quýt hồng bội thu...

 • Phát triển mô hình canh tác lúa - tôm

  Phát triển mô hình canh tác lúa - tôm

  21-09-2022 09:37

  Nhiều năm nay, ông Phạm Văn Lước (ngụ xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) đã chủ động sản xuất theo cách thuận thiên và có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 • Cây khóm MD2 'bén duyên' vùng đất trũng phèn Sóc Trăng

  Cây khóm MD2 'bén duyên' vùng đất trũng phèn Sóc Trăng

  21-09-2022 09:37

  Huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) là vùng chuyên canh về sản xuất nông nghiệp, cây trồng chính là lúa, một số cây trồng phụ là tràm và mía. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá bán mía, tràm ở mức thấp, trong khi giá phân bón tăng cao, việc thuê mướn lao động gặp khó sau mỗi vụ thu hoạch.

 • Vĩnh Long: Cải tạo đất bằng vi sinh vật

  Vĩnh Long: Cải tạo đất bằng vi sinh vật

  20-09-2022 10:45

  Theo ngành nông nghiệp, hệ vi sinh vật (VSV) đất có vai trò rất quan trọng đối với đất và cây trồng. Tuy nhiên, thời gian qua, canh tác nông nghiệp quá phụ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học đã làm suy giảm VSV trong đất kéo theo đó là suy thoái đất. Do đó, cần phải bảo vệ nền đất, cân bằng lại tự nhiên để tạo được môi trường sống tốt nhất và tạo điều kiện cho VSV phát triển.

 • Sóc Trăng: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

  Sóc Trăng: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

  20-09-2022 09:48

  Trong vài năm trở lại đây, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ngày càng được phổ biến và nhân rộng. Việc đưa công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi tại hộ đã góp phần giải phóng sức lao động của người dân, giảm chi phí sản xuất, nâng cao sản lượng sản phẩm sau thu hoạch, tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người sản xuất.

 • Chuyển đổi bền vững nông nghiệp ĐBSCL

  Chuyển đổi bền vững nông nghiệp ĐBSCL

  20-09-2022 08:50

  Đứng trước các cơ hội và thách thức đan xen, Bộ NN&PTNT đã hợp lực cùng các địa phương, các đối tác tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, an toàn, thịnh vượng.

 • Cà Mau: Kỳ vọng vụ cá bội thu

  Cà Mau: Kỳ vọng vụ cá bội thu

  20-09-2022 08:33

  Thời điểm này của 3 năm liên tục trước đây, giá cá bổi tại ao chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, còn hiện nay bà con bán được giá gấp đôi. Người nuôi phấn khởi kỳ vọng vụ cá bội thu, trúng giá.

 • Nuôi tôm dưới tán rừng

  Nuôi tôm dưới tán rừng

  19-09-2022 09:23

  Tận dụng nước mặn để nuôi tôm hoặc nuôi loài thủy sản này dưới tán rừng đang được nhiều nông dân, doanh nghiệp lựa chọn. Hình thức sản xuất này vừa "thuận thiên" vừa góp phần bảo vệ môi trường và bảo đảm thu nhập cho người nuôi.

 • Trà Vinh: Xây dựng kế hoạch và lồng ghép quản lý rủi ro trong cộng đồng

  Trà Vinh: Xây dựng kế hoạch và lồng ghép quản lý rủi ro trong cộng đồng

  16-09-2022 08:50

  Trước tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) gây tác động tiêu cực đến đời sống, sản xuất của Nhân dân và ảnh hưởng đến một số công trình cơ bản... việc xây dựng kế hoạch và lồng ghép quản lý rủi ro là một trong những giải pháp quan trọng để từng người dân và chính quyền địa phương tham gia, góp phần hạn chế tình trạng dễ bị tổn thương với thiên tai như con người, sinh kế và tài sản bị ảnh hưởng bất lợi khi bị tác động bởi các thiên tai.

 • Cà Mau: Vào mùa cấy

  Cà Mau: Vào mùa cấy

  15-09-2022 09:29

  Ðến thời điểm này, trên địa bàn xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) có khoảng 1.100/3.500 ha đã được cấy lúa xong. Bà con nông dân tiếp tục khẩn trương làm đất để sản xuất kịp thời vụ.