Lại về sóng nước Hàm Luông…

Lại về sóng nước Hàm Luông…

Bẵng đi một thời gian, tôi chưa về lại Bến Tre. Nhưng con sóng của sông Hàm Luông lăn tăn vào mùa chưa gió chướng lại bồi hồi níu kéo!
 • Đến chơi miệt Ngàn, bất ngờ!

  Đến chơi miệt Ngàn, bất ngờ!

  30-12-2022 10:38

  Sơ sơ một số cái có ở miệt Ngàn thôi, chúng tôi đã mất 3 ngày mới trải nghiệm hết. Vậy mà, Hậu Giang đến giờ vẫn rất hiếm thấy trên danh mục tour của các công ty lữ hành.

 • Trăm năm làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa

  Trăm năm làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa

  23-12-2022 09:54

  Ðồng bằng sông Cửu Long có nhiều làng nghề, trong đó riêng nghề làm tàu hũ ky có ở nhiều tỉnh, nhưng điều làm nên sự khác biệt của tàu hũ ky tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đó là giữ được "chất" truyền thống làm nên giá trị văn hóa, "cái hồn, cái lửa" của làng nghề.

 • Thong dong chạy đồng

  Thong dong chạy đồng

  21-12-2022 14:50

  Cơn gió bấc thổi qua những cánh đồng lúa chín vừa gặt xong, còn trơ trọi đám rơm rạ khô thơm, cũng là lúc những đàn vịt chạy đồng đến đây ăn no nê, say đẻ trứng. Người chăn vịt chạy đồng như người du mục, phiêu bạt nay đây mai đó, cái nghề lắm sự nhọc nhằn, vất vả nhưng đâu đó cũng có niềm vui riêng của họ với đàn vịt trên những vùng đất mới.

 • Nghề “kén” người

  Nghề “kén” người

  20-12-2022 09:45

  Dừa là cây trồng quen thuộc của người dân Cà Mau. Ðể cây phát triển tốt, sai trái, người trồng thường phải tiến hành chặt bẹ hư, dọn mo nang, bùi nhùi để thông thoáng phần ngọn, tránh bị sâu mọt, chuột phá hoại.

 • Hầm than nơi xứ rừng

  Hầm than nơi xứ rừng

  20-12-2022 09:45

  Nghề hầm than không đòi hỏi nhiều vốn, tuy nhiên cũng lắm gian nan và chật vật. Vậy mà ngày nay vẫn còn không ít hộ theo nghề, vì cuộc mưu sinh hay vì muốn níu giữ làn khói thân thương bên hàng tràm của đất rừng U Minh…

 • Cà Mau: Giăng lưới cá úc

  Cà Mau: Giăng lưới cá úc

  08-12-2022 08:42

  Giăng lưới cá úc là một trong những nghề mang lại thu nhập khá cho nhiều người dân vùng ven biển.

 • Chiếc chài trên sông quê

  Chiếc chài trên sông quê

  05-12-2022 14:21

  Để thích nghi với vùng sông nước Cửu Long, từ xa xưa, ông cha ta sáng tạo nhiều dụng cụ đánh bắt cá.

 • Nét đẹp mùa lũ ở Hậu Giang

  Nét đẹp mùa lũ ở Hậu Giang

  05-12-2022 14:21

  Là tỉnh cuối nguồn sông Hậu nên mùa lũ tại Hậu Giang thường đến và hết trễ hơn các tỉnh khác ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thường bắt đầu chớm tháng 10 và kết thúc vào cuối tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên năm nay, đến đầu tháng 12, nhiều cơn mưa lớn tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, nên nhiều nông dân chưa dám bơm thoát nước lũ để sản xuất lại vụ lúa Đông Xuân. Do đó, nhiều cánh đồng trên địa bàn Hậu Giang tiếp tục kéo dài mùa lũ.

 • Mùa nước mực ở Phú Quốc

  Mùa nước mực ở Phú Quốc

  28-11-2022 09:55

  Phú Quốc vào mùa gió bấc cũng là lúc mực nối đuôi nhau tập trung lại thành từng đàn để giao phối, sinh sản. Thời điểm này cũng là lúc ngư dân câu mực được mùa mực trứng.

 • Có một dòng kênh mang tên Thủ tướng

  Có một dòng kênh mang tên Thủ tướng

  22-11-2022 08:49

  Vào cuối tháng 11 năm nay, nhiều tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và các địa phương khác trong cả nước nói chung đồng loạt tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển đất nước vào những thập niên cuối của thế kỷ XX với các quyết sách táo bạo: kéo đường dây điện 500kV Bắc Nam, xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), đê biển, đê sông Sóc Trăng, Bạc Liêu, kênh xả lũ biển Tây (An Giang, Kiên Giang), ngọt hóa bán đảo Cà Mau…

 • Khi vỏ xe cũ... biến hình

  Khi vỏ xe cũ... biến hình

  10-11-2022 09:23

  Anh Trần Hoàng Kha, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã bắt đầu công việc tái chế vỏ xe cũ được gần một năm nay.

 • "Săn" rắn mối mùa nước nổi

  "Săn" rắn mối mùa nước nổi

  03-10-2022 15:07

  Mùa nước nổi, ngoài đánh bắt tôm, cá linh, cua đồng… thì câu rắn mối cũng là nghề khá thú vị đối với nhiều người. Những người đi “săn” rắn mối cho rằng rắn mối có thể xem là một loại đặc sản rất ngon, nếu bắt được nhiều thì bán cũng rất có giá.