Cà Mau: Xử lý nạn bán cá non

01/07/2024 - 10:31

Bắt đầu mùa mưa, khi các kênh rạch có nhiều nước là thời điểm sinh sản của các loại cá đồng, đây cũng là lúc nhiều người tận dụng bắt cá non, cá con bán. Ðể chấn chỉnh vấn đề này cũng như bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra, ra quân nhắc nhở, tuyên truyền để tiểu thương và bà con có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn lợi cá đồng.

A A

Dạo quanh một số điểm chợ ở TP Cà Mau như chợ Phường 4, chợ Phường 7, chợ Phường 8..., dễ dàng bắt gặp những tiểu thương bày bán mặt hàng thuỷ sản, trong đó xen lẫn cá non đã chết. Những loại cá này chủ yếu là cá lóc non, cá rô non. Giá cả cũng tương đối cao, dao động từ 15 ngàn đồng/100 gram. Còn những số cá non sống sẽ được các tiểu thương “giấu” trong thau chứa, khi có người mua sẽ đưa ra.

Thực tế, chủ trương cấm bán cá non đã được tuyên truyền nhiều năm qua, nhưng vì lợi ích trước mắt mà nhiều người bất chấp, vẫn lén lút bắt hoặc mua lại cá non để bán cho người tiêu dùng.

Từ đầu mùa mưa, Ban Quản lý chợ TP Cà Mau phối hợp với UBND các xã, phường thường xuyên ra quân, nhắc nhở việc cấm mua bán cá con, răn đe nếu tái phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính; bên cạnh đó, cho các tiểu thương cam kết không bán cá non và tuyên truyền không đánh bắt cá non dưới mọi hình thức.

Ban Quản lý chợ TP Cà Mau phối hợp với ban quản lý các chợ tiến hành kiểm tra, tịch thu cá non; qua đó tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương bảo vệ nguồn lợi cá đồng.

Mới đây, lực lượng chức năng trong buổi sáng kiểm tra tại chợ Phường 4, Phường 7, Phường 8 đã phát hiện 4 tiểu thương bày bán cá non với số lượng hơn 1,5 kg. Số cá trên đã bị thu giữ và thả về thiên nhiên tại ao nước trước Quảng trường Văn hoá trung tâm tỉnh (Phường 9) và một số ao trên địa bàn Phường 4.

Cá non được ngành chức năng thả về môi trường tự nhiên ở các ao hồ, kênh rạch trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Văn Khanh, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền cho mọi người dân, nhất là những nông dân trên địa bàn các xã, phường hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn lợi thuỷ sản, cá đồng, để tái tạo và phát triển nguồn lợi cá đồng, bởi đây là nguồn lợi có giá trị kinh tế cao mà chính nông dân là người hưởng thụ. Các ban quản lý chợ xã, phường, thành phố tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử phạt các hộ mua bán cá non, cá ròng ròng... tại các điểm chợ trên địa bàn”.

Ða phần cá non được bà con đánh bắt ở các ao đìa bằng hình thức đặt lú, dùng lưới mành để giăng, kéo... tại một số nơi ở vùng ven thành phố. Những đợt kiểm tra, ra quân xử lý vi phạm cá non cũng lồng ghép vào hoạt động thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND, ngày 19/4/2024, của UBND TP Cà Mau về công tác sắp xếp trật tự mua bán, trật tự đô thị ở các điểm chợ trên địa bàn thành phố. Qua đây, tuyên truyền các hộ dân về việc không mua bán cá non nhằm đảm bảo và duy trì nguồn lợi cá đồng trong thời gian tới./.

Theo NHẬT MINH (Báo Cà Mau)