Về Cần Thơ thăm Đền thờ vua Hùng

12/07/2023 - 15:24

Trong chuyến hành trình tiếp nối truyền thống Long An trung dũng kiên cường, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Cần Giuộc có dịp đến với TP.Cần Thơ để chiêm bái Đền thờ vua Hùng. Ai nấy đều dâng lên một cảm xúc khó tả khi ngay trên vùng đất Tây đô có một trung tâm thờ tự, thực hành tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng rất bề thế và ý nghĩa dành cho người dân Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận.

A A

Là người con của quê hương Long An, lần đầu tiên được đến thăm viếng đền thờ các vua Hùng tại TP.Cần Thơ, Bí thư Huyện Đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương không khỏi bồi hồi. “Tôi cũng như các ĐVTN trong đoàn xúc động vì sự hoành tráng, uy nghiêm của công trình. Với quy định của Ban Quản lý đền và trang phục khi vào hành lễ tại khu vực đền thờ, có thể cho thấy thái độ nghiêm túc và sự thành kính nơi chốn trang nghiêm để tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng. Nơi này rất có ý nghĩa đối với những người con miền Nam hướng về Đất Tổ” - chị Thảo Phương chia sẻ.

Cũng theo chị Thảo Phương, chuyến đi mang nhiều ý nghĩa giáo dục, là bài học sống động về lịch sử, văn hóa dân tộc. Đây là dịp để thế hệ trẻ tìm về với cội nguồn. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, lòng biết ơn đối với công lao của các vua Hùng. Tự hào vì dòng máu Lạc Hồng đang chảy trong trái tim mình và cũng tự hào vì là con dân đất Việt, con Rồng, cháu Tiên.

Đền thờ vua Hùng là “trái tim” để người dân Đồng bằng sông Cửu Long hướng về Quốc Tổ linh thiêng

Đền thờ vua Hùng tại TP.Cần Thơ là công trình văn hóa tín ngưỡng mang giá trị nhân văn, truyền thống sâu sắc, được xem là “trái tim” để người dân Đồng bằng sông Cửu Long hòa chung nhịp đập, hướng về Quốc Tổ linh thiêng. “Cây có cội, nước có nguồn”, Đền thờ vua Hùng tại TP.Cần Thơ là biểu hiện sinh động cho đạo lý ấy. Các hạng mục chính của dự án gồm có Đền thờ vua Hùng, nhà điều hành, nghi môn, nhà bia, sân đường, cây xanh,... Đặc biệt là 18 cánh cung bao quanh đền chính tượng trưng 18 đời vua Hùng đã có công dựng nước. Đền chính được bao bọc bởi hồ nước tròn trên nền đế vuông, tượng trưng cho quan niệm “trời tròn, đất vuông”. Gian thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở trung tâm của đền chính, hướng trực diện, hai bên là ngai thờ Quốc mẫu Âu Cơ, Tổ phụ Lạc Long Quân, kế bên là các ngai thờ Lạc Hầu, Lạc Tướng,...

Khi đặt chân đến đây, du khách không chỉ tỏ lòng thành kính dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng mà còn nghe thuyết minh viên kể chuyện về vua Hùng, sự tích Thánh Gióng, được nhìn thấy trống đồng,...

Với những giá trị về kiến trúc và ý nghĩa tâm linh sâu sắc, Đền thờ vua Hùng trên địa bàn TP.Cần Thơ sẽ là địa chỉ tâm linh thiêng liêng đầy tính nhân văn trong đời sống tinh thần của đồng bào Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung. Đền thờ vua Hùng tại TP.Cần Thơ cùng với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng trên đất Phú Thọ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Từ đó, thêm tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của các vua Hùng truyền lại, củng cố vững chắc tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.

Theo THANH NGA (Báo Càn Thơ)