Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.
Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Vốn được thiên nhiên ưu đãi, miền Tây có nhiều sản vật làm nên những món ngon dân dã. Trong đó ếch chui rơm được xem là món ăn thân quen bình dị, dễ làm, dễ lấy lòng thực khách bởi cái tên thôn dã: “ếch núp lùm”.
Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.
Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ, gắn hội chợ xúc tiến thương mại - Sản phẩm OCOP thành phố Trà Vinh năm 2024 (Ngày hội) diễn ra từ ngày 13 - 20/7.
Do điều kiện tự nhiên, ĐBSCL có nhiều sản vật tươi ngon. Theo đó, người miền Tây cũng sáng tạo nên những món ăn mang đậm dấu ấn bản địa của từng địa danh.
Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.
Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.
Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.
Từ ngày 29-6 đến 3-7-2024, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cùng UBND TP. Hà Tiên tổ chức tuần lễ văn hóa - ẩm thực Hà Tiên năm 2024.
Tại cuộc thi ẩm thực toàn quốc “Đi tìm người nấu phở ngon” do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Báo Tuổi Trẻ tổ chức vào năm 2021, Võ Công Hậu - chàng trai xứ Dừa trẻ tuổi nhất (22 tuổi) đã được xướng tên để nhận chiếc cup “Hoa hồi vàng”. Giờ nhắc lại, đầu bếp Hậu cho biết: “Không tả được cái cảm giác hạnh phúc lúc ấy, thật sự run lắm, vừa quá bất ngờ vừa quá vui sướng khi là người trẻ nhất của cuộc thi đạt giải”.
Mỗi năm chỉ một lần vào ngày Tết Đoan ngọ, “xóm bánh ú” mới rộn ràng vì bếp lửa nhà nào cũng cháy hồng, những bàn tay cứ thoăn thoắt gói từng chiếc bánh một cách say mê để kịp bán tại nhà và gửi hàng lên Sài Gòn.