Bến Tre: Dàn dựng, biểu diễn vở cải lương “Trái tim và đôi mắt”

Bến Tre: Dàn dựng, biểu diễn vở cải lương “Trái tim và đôi mắt”

Hướng đến kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn Nghệ thuật cải lương (NTCL) Bến Tre đã tiến hành dàn dựng, biểu diễn vở cải lương “Trái tim và đôi mắt”. Đây là một vở diễn lớn, có chiều sâu về nội dung và quy mô về dàn dựng, tái hiện cuộc đời, nhân cách của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, góp phần tuyên truyền và phục vụ công chúng gần xa.
 • Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3 năm 2022

  Khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3 năm 2022

  08-04-2022 07:58

  Tối 7/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp UBND thành phố Cần Thơ tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 - Cần Thơ năm 2022.

 • Tôn vinh giá trị lịch sử, nghệ thuật di sản Đờn ca tài tử Nam Bộ

  Tôn vinh giá trị lịch sử, nghệ thuật di sản Đờn ca tài tử Nam Bộ

  07-04-2022 06:50

  Loại hình âm nhạc cổ truyền dân gian Nam Bộ này đã trở thành tài sản vô giá không chỉ của người dân Việt Nam mà còn là tài sản chung của nhân loại.

 • Khai mạc Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử với chủ đề 'Đờn ca tài tử Nam bộ-Di sản Đất phương Nam'

  Khai mạc Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử với chủ đề 'Đờn ca tài tử Nam bộ-Di sản Đất phương Nam'

  06-04-2022 19:39

  Chiều nay (6/4), tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử với chủ đề 'Đờn ca tài tử Nam bộ-Di sản Đất phương Nam'. Hội thi có sự tham gia của nghệ nhân, nghệ sỹ đến từ các đội thi của 21 tỉnh, thành Nam Bộ.

 • Ấn tượng Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ

  Ấn tượng Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ

  06-04-2022 09:28

  Hôm nay, ngày 6-4-2022 (nhằm mùng 6 tháng 3 năm Nhâm Dần), TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ Khánh thành công trình Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ. Công trình được đưa vào hoạt động đã làm thỏa lòng người dân Cần Thơ nói riêng, ĐBSCL nói chung, về việc có nơi tưởng nhớ công đức, kính bái các vị Vua Hùng.

 • Chiếc bánh quê trong giai điệu quê hương

  Chiếc bánh quê trong giai điệu quê hương

  06-04-2022 09:28

  Nhân dịp Cần Thơ tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - năm 2022, cùng nhắc lại đôi điều về sự “se duyên” của chiếc bánh quê trong giai điệu âm nhạc truyền thống Nam Bộ.

 • Nghệ thuật Nhạc Trống Lớn của người Khmer Cà Mau là di sản quốc gia

  Nghệ thuật Nhạc Trống Lớn của người Khmer Cà Mau là di sản quốc gia

  06-04-2022 06:01

  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký Quyết định số 786/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Nghệ thuật trình diễn dân gian Nghệ thuật Nhạc Trống Lớn của người Khmer huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

 • Thư viện tỉnh Sóc Trăng, 30 năm kết nối và lan tỏa tri thức

  Thư viện tỉnh Sóc Trăng, 30 năm kết nối và lan tỏa tri thức

  05-04-2022 09:51

  Qua 30 năm thành lập và phát triển, đến nay, Thư viện tỉnh Sóc Trăng đã có những bước tiến vượt bậc, góp phần phục vụ, cung cấp tài liệu, sách, báo cho bạn đọc nghiên cứu, thu thập thông tin, giải trí, giúp nâng cao trình độ dân trí, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 • Cây dừa nước - sinh ra là để phục vụ

  Cây dừa nước - sinh ra là để phục vụ

  05-04-2022 09:48

  Nhớ thuở nhỏ, mỗi lần đi xuồng trên sông, tôi đều bị thu hút bởi hai bên sông mọc đầy dừa nước, lá vươn dài đung đưa trước gió. Cây dừa nước đa năng lắm, lá dừa nước dùng lợp nhà, gói bánh, trang trí cổng rạp cưới; trái là món ngon; bập bè chẻ phơi khô làm dây buộc… Thế nhưng, giờ đây dừa nước không còn mọc nhiều như trước. Những dãy dừa nước xanh năm nào nay đã “phai màu”, tuy nhiên trong ký ức của nhiều người còn lưu giữ hình ảnh đẹp của “đám lá tối trời”.

 • Tiền Giang: Lan tỏa niềm đam mê ảo thuật

  Tiền Giang: Lan tỏa niềm đam mê ảo thuật

  04-04-2022 15:27

  Phong trào Ảo thuật của tỉnh Tiền Giang đang có sự hồi sinh mạnh mẽ, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các chương trình sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần đa dạng các loại hình văn hóa - nghệ thuật tỉnh nhà.

 • Bến Tre: Diễn viên nhiều lần hóa thân hình tượng cụ Ðồ Chiểu

  Bến Tre: Diễn viên nhiều lần hóa thân hình tượng cụ Ðồ Chiểu

  04-04-2022 09:22

  Đó là diễn viên Nguyễn Hoàng Tuấn, đang công tác tại Phân hiệu Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh tại Bến Tre. Anh là cộng tác viên của Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Anh có hơn 10 lần hóa thân vào vai diễn Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Anh được xem là một trong những diễn viên thể hiện tốt hình tượng cụ Đồ Chiểu, góp phần tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

 • Giữ hồn quê trong từng chiếc nón lá

  Giữ hồn quê trong từng chiếc nón lá

  01-04-2022 09:30

  Nón lá- vật dụng rất đỗi thân quen và bình dị với bao thế hệ người Việt. Nón lá cùng bà ra đồng hay theo mẹ những buổi chợ trưa. Trải qua bao thăng trầm, chiếc nón lá vẫn có một vị trí quan trọng nhất định trong đời sống, văn hóa của dân tộc.

 • Đồng Tháp: Các địa phương quan tâm phát huy giá trị đình làng trên địa bàn

  Đồng Tháp: Các địa phương quan tâm phát huy giá trị đình làng trên địa bàn

  31-03-2022 09:40

  Sau khi Đề án Phát huy giá trị đình làng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 được ban hành, các ngành, địa phương, đơn vị tích cực triển khai các nhiệm vụ cụ thể theo từng năm và giai đoạn. Điển hình như năm 2021, các ngành, địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án thuộc lĩnh vực ngành, địa phương phụ trách; chọn 1 đình làng tiêu biểu nhất trong tỉnh làm mẫu để thực hiện Đề án; thực hiện hoàn chỉnh lược sử ngôi đình được chọn làm mẫu, mở lớp tập huấn nghiệp vụ về tổ chức sinh hoạt đình làng trên địa bàn tỉnh dành cho cán bộ văn hóa cơ sở; năm 2022 các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác trùng tu, tôn tạo và nâng cấp các hạng mục đình làng...