Ấm lòng "bát cháo chay 0 đồng"

07/04/2023 - 10:26

Nhóm “Cháo chay 0 đồng” của Chi hội Phụ nữ ấp 1, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang dù mới được gầy dựng từ năm 2021 nhưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng xã hội. Cứ thế, đến hẹn lại lên đều đặn vào mỗi sáng 15 (âm lịch) hằng tháng các suất cháo được trao đến những hoàn cảnh cần giúp đỡ.

A A

SẺ CHIA YÊU THƯƠNG

Có mặt tại địa điểm nấu cháo tại nhà vợ chồng chị Đào Thị Ngân Giang (ấp 1, xã Đạo Thạnh) vào chiều ngày 14 (âm lịch), chúng tôi tận mắt nhìn thấy các cô, chị trong Chi hội Phụ nữ ấp 1 tất bật chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để nấu hơn 500 suất cháo cho người có hoàn cảnh khó khăn vào sáng hôm sau.


Các cô, chị sơ chế nguyên liệu để nấu những “bát cháo chay 0 đồng” cho những hoàn cảnh khó khăn.

Xuất phát từ tình thương và cũng là người khởi xướng việc nấu cháo chay phát miễn phí cho người nghèo khó, chị Giang chia sẻ: “Bản thân là tình nguyện viên từ năm dịch Covid-19 bùng phát, đến khi hết dịch bệnh, nhìn thấy cuộc sống của những hoàn cảnh khó khăn lại càng khó khăn hơn nên tôi muốn làm việc gì đó giúp ích cho mọi người. Được chồng ủng hộ, tôi quyết tâm nấu những phần cháo chay phát miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bán vé số… vào buổi sáng ngày rằm hằng tháng, với hơn 500 phần cháo, những tháng rằm lớn có khi lên đến hơn 800 phần cháo”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 1 cho biết: “Nhóm “Cháo chay 0 đồng” thuộc tổ 6, ấp 1 có 10 chị em tham gia, có những cô, chị lớn tuổi nhưng cũng rất nhiệt tình. Trung bình hằng tháng chi phí bỏ ra để nấu khoảng 500 phần cháo là trên 2 triệu đồng, đều do mọi người tự nguyện đóng góp”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đạo Thạnh Võ Thị Khánh Linh cho biết: Nấu “Cháo chay 0 đồng” là việc làm ý nghĩa và đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng như sự nhiệt tình tham gia của chị em trong Chi hội Phụ nữ ấp 1. Người có nhiều góp nhiều, có gạo góp gạo, còn rau củ thì chị em tiểu thương chợ Thạnh Trị tháng nào cũng hỗ trợ, như: Cà rốt, củ su, củ sắn, chả lụa chay…

Từ 16 giờ đến 20 giờ ngày 14 (âm lịch) hằng tháng, các chị em tập hợp lại phụ sơ chế các nguyên liệu; khuya thì vợ chồng chị Giang bắt bếp lên nấu với 2 nồi cháo to. Đến sáng sớm hôm sau, chị em lại cùng nhau phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn và bà con đi đường. Các chị em trong nhóm nấu “Cháo chay 0 đồng” gửi trong từng phần cháo là tình người, tình yêu thương và sự sẻ chia của những tấm lòng từ thiện, với tinh thần “thương người như thể thương thân”.

ẤM LÒNG NGƯỜI NGHÈO KHÓ

Vào ngày 15 (âm lịch) hằng tháng, các cô, chị Chi hội Phụ nữ ấp 1 lại bắt tay vào việc cho cháo vào hộp, rồi phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người mỗi việc chia nhau thực hiện, ai nấy đều vui vẻ với việc làm tự nguyện, ý nghĩa này.

Nhận phần cháo nóng hổi, cô Năm (bán vé số) cho biết: “Cháo của các cô, chị không chỉ ngon, đầy đủ dinh dưỡng, mà ấm lòng với tình cảm, thái độ và sự nhiệt tình của những tấm lòng vì mọi người. Cũng là người bán vé số dạo, chú Trung chia sẻ: “Cháo chay 0 đồng ở đây rất ngon, lại được phát miễn phí ăn no. Tôi được nhận 2 phần cho tôi và con tôi, nhờ vậy mà mỗi tháng tôi cũng tiết kiệm được hơn 40 ngàn đồng, như vậy là quý lắm rồi với những người lao động khó khăn, thu nhập ít ỏi”.


Nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận những phần cháo chay miễn phí.

Những bát cháo tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu thương của những nhà hảo tâm muốn san sẻ một phần khó khăn vất vả, mang lại niềm vui cho những người nghèo khó. Nhìn thấy niềm vui của mọi người khi nhận những suất cháo nóng hổi, ấm áp tình người chắc hẳn sẽ có không ít người đã xúc động như cô Lan (một người thường xuyên nhận “bát cháo 0 đồng” của Chi hội Phụ nữ ấp 1, xã Đạo Thạnh) chia sẻ: “Tôi cũng như nhiều người đến đây nhận cháo đều vô cùng cảm kích, xúc động trước sự quan tâm chu đáo, ân cần của các cô, chị ở Chi hội Phụ nữ ấp 1. Những bát cháo đã giúp chúng tôi no lòng để bắt đầu một ngày lao động”.

Giá trị vật chất của những “bát cháo chay 0 đồng” tuy không lớn nhưng đầy ắp tình yêu thương, lòng cảm thông của những người phụ nữ ở Chi hội Phụ nữ ấp 1, xã Đạo Thạnh đã phần nào “sưởi ấm” cuộc sống những người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy đây không phải là hình thức từ thiện mới, nhưng nhóm “Cháo chay 0 đồng” của các cô, chị đã thu hút đông đảo chị em tham gia và nhận được sự hỗ trợ của nhiều người, tạo sức lan tỏa trong xã hội, để nhân lên những tấm lòng nhân ái làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Theo PHƯƠNG MAI (Báo Ấp Bắc)