Bến Tre ghi nhận 591 con bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục

10/11/2021 - 09:00

Đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã ghi nhận 591 con bò của 394 hộ nuôi bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục với 94 con chết phải tiêu hủy. Tỉnh Bến Tre đã tiêm vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục được 167.807con trâu, bò, đạt 83,8% so với tổng đàn và 95,8% theo diện tiêm.

A A

Người dân Bến Tre tập trung chăm sóc, phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò.

Ngày 9-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh ký công văn gửi ngành nông nghiệp và các huyện: Chợ Lách, Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành về thực hiện giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Theo đó, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các địa phương không tiêu hủy gia súc mắc bệnh; giám sát chặt, thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị các triệu chứng cho gia súc bệnh. Chỉ thực hiện tiêu hủy trong trường hợp gia súc bệnh chết hoặc bị bệnh nặng không có khả năng hồi phục và thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Tổ chức tiêm vaccine phòng dịch cho đàn trâu, bò tại các xã có dịch theo đề xuất của các địa phương. Đối với các xã chưa có dịch bệnh và chưa thực hiện đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức cho người chăn nuôi mua vaccine tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò. Vận động người chăn nuôi tại xã có dịch và xã bị dịch uy hiếp tự mua hóa chất để phun xịt tiêu diệt vector truyền bệnh. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, kiểm soát giết mổ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh.

Theo HOÀNG TRUNG (Nhân Dân)