Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm

22/04/2024 - 09:50

VQG Tràm Chim năm nay mang một vẻ đẹp mới sống động và nhộn nhịp hơn nhiều. Các tán rừng tràm xanh đầy sức sống, khoẻ mạnh vươn lên trong nắng, hàng trăm cá thể trích cồ, mòng két, cùng với cò ốc, cò lạo, gà lôi nước Ấn Độ… ồn ào tụ tập kiếm ăn trên các ao, đìa cá còn lại trên cánh đồng sau khi nước rút.

A A

Hệ sinh thái đông đúc, đa dạng của Đồng Tháp Mười trước đây dường như đã trở lại nguyên vẹn. Rất lâu rồi người Tràm Chim mới được thấy cảnh tượng chim về hàng đàn nhộn nhịp như vậy.

Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm - Ảnh 1.

Sự thay đổi tích cực của hệ sinh thái Tràm Chim trong mùa khô năm nay là thành quả của phương án điều tiết nước và phục hồi sinh cảnh đồng cỏ. Đã hơn 10 năm, các khu vực đồng cỏ trong vùng lõi mới được ở trong trạng thái khô ráo do trước đó luôn phải giữ nước để phòng chống cháy rừng. Việc điều tiết nước sau khi lũ rút trong VQG đã trả lại sinh cảnh nguyên thuỷ của khu vực Đồng Tháp Mười, mang lại những cảnh quan khác biệt rõ rệt giữa 6 tháng mùa khô và 6 tháng ngập nước.

Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm - Ảnh 2.
Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm - Ảnh 3.

Từ nguồn vốn do Quỹ Coca-Cola Foundation tài trợ thông qua WWF-Việt Nam, đầu năm 2023, Vườn đã tiến hành điều tiết mực nước tại khu A4. Đến tháng 5/2023, Vườn triển khai đốt cỏ giảm thực bì, cày, xới…phục hồi sinh cảnh năng kim. Kết quả, ghi nhận vào tháng 01/2024, cỏ năng kim đã phục hồi khoảng 22 héc-ta, củ năng to và chắc, tinh bột đầy, có chiều hướng phát triển thêm trên diện rộng. VQG Tràm Chim tiếp tục là nơi cư ngụ của 130 loài cá và 256 loài chim, trong đó có loài Sếu đầu đỏ đang bên bờ tuyệt chủng. Bên cạnh đó, hoa hoàng đầu Ấn cũng phục hồi lên đến 12 ha ngay tại khu vực năng kim phát triển. Năm 2024, theo Kế hoạch phục hồi sinh thái, đến nay Vườn đã triển khai đốt chủ động hơn 260 héc-ta đồng cỏ tại các khu vực A1, A5.

Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm - Ảnh 4.

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng, hệ sinh thái nhạy cảm của VQG Tràm Chim và Đồng Tháp Mười vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn từ việc thay đổi dòng chảy sông Mekong từ thượng nguồn, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế không bền vững và ý thức bảo vệ môi trường chưa đầy đủ từ một số dân cư vùng đệm.

Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm - Ảnh 5.
Bức tranh thiên nhiên đầy sức sống của VQG Tràm Chim ngày nắng ấm - Ảnh 6.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Tràm Chim, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) và Quỹ Coca-Cola Foundation đã phối hợp triển khai dự án "Bảo tồn Đa dạng sinh học - Phát triển Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng" tại Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp. Dự án là một phần của chiến dịch bảo tồn tài nguyên nước ngọt toàn cầu do Quỹ Coca-Cola Foundation và WWF hợp tác từ tháng 7-2007 với tổng số tài trợ lên đến 20 triệu đô la Mỹ. Chiến lược phát triển bền vững của Coca-Cola toàn cầu tập trung vào: Bao bì bền vững, quản lý nguồn nước, chống biến đổi khí hậu và nông nghiệp bền vững.

Theo Tổ quốc