Cà Mau: Lãnh 2 năm tù vì tội môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài

06/05/2024 - 14:52

Sáng ngày 6/5, tại khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Sông Đốc, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời tổ chức phiên toà xét xử lưu động vụ án “Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” đối với bị cáo Phạm Văn Nghệ, sinh năm 1971 (tạm trú thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

A A

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trần Văn Thời công bố cáo trạng tại phiên toà sơ thẩm.

Theo cáo trạng, tháng 8/2019, Lê Quốc Kh (ngư dân Sông Đốc) bị chính quyền Malaysia bắt và xử phạt 6 tháng tù về hành vi khai thác thuỷ sản trái phép. Qua trung gian của một người tên Tuấn, Kh quen biết Lê Thị Đẳng (tên khác Nguyễn Thuỳ Trang) là người Việt Nam đang sinh sống ở Malaysia.

Chấp hành xong án phạt tù ở Malaysia, Kh trở về Việt Nam thì Trang gọi điện thoại liên hệ, kêu Kh tìm tài công và ngư phủ sang Malaysia đánh bắt thuỷ sản cho Trang. Sau đó, Kh giới thiệu Trang làm quen với Phạm Văn Nghệ.

Phiên toà được xét xử lưu động tại khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Sông Đốc.

Trao đổi qua điện thoại, Trang và Nghệ thống nhất là, mọi chi phí đi lại của ngư phủ (từ Việt Nam sang Malaysia) do Trang chi trả, đồng thời cho mỗi ngư phủ được ứng trước 15 triệu đồng khi còn ở Việt Nam, đến Malaysia sẽ cho mỗi ngư phủ ứng tiếp 15 triệu đồng chuyển về cho người thân gia đình.

Sau đó, Nghệ tìm và rủ Phạm Văn U, Hồ Văn Th và Danh H; còn Kh rủ Đào Quốc D, Ngô Doãn C, Nguyễn Chí T và Nguyễn Văn L đi sang Malaysia đánh bắt thuỷ sản cho Trang.

Trong tháng 1-2/2023, Trang đã chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng với số tiền 69 triệu đồng để Nghệ tạm ứng cho T, C, L, D, Kh, U (mỗi người 10 triệu đồng), phần còn lại Nghệ làm chi phí cùng với Kh và Huỳnh Văn L đến tỉnh Kiên Giang để sửa chữa và nhận tàu cá KG-94137-TS mà Trang đã liên hệ mua trước đó, dùng làm phương tiện cho Kh và L trốn sang Malaysia bằng đường biển. Đồng thời, chi trả tiền thuê đò dọc chở dụng cụ câu, đồ dùng cá nhân của các ngư phủ ra tàu cá KG-94137-TS để những người này sử dụng trong quá trình đánh bắt thuỷ sản ở Malaysia.

Ngày 8/2/2023, khi nhận tàu cá KG-94137-TS từ ụ tàu ở cơ sở sửa chữa tỉnh Kiên Giang, L điều khiển tàu cá chở Kh chạy đến cửa biển Sông Đốc (không vào trình báo với Đồn Biên phòng Sông Đốc), neo đậu chờ đến tối hôm sau, nhận dụng cụ câu, đồ dùng cá nhân do Nghệ đưa ra bằng đò dọc thì L điều khiển tàu cá KG-94137-TS tiến thẳng sang vùng biển Malaysia.

Đến ngày 13/2/2023, Nghệ cùng T, L, U, C và D xuất cảnh đi Malaysia từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh). Khi đến Malaysia, Nghệ và các ngư phủ được Trang bố trí xe đón tại sân bay và chở tới cảng biển Endau, xuống hoạt động trên tàu cá KG-94137-TS, lúc này Trang chỉ đạo cho Kh và L sơn, sửa lại thành tàu cá PAF4860 để đi đánh bắt ở vùng biển Malaysia.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng Nghệ và các ngư phủ tham gia đánh bắt thuỷ sản ở Malayisa, phát hiện việc ăn chia lợi nhuận không như Trang đã hứa hẹn trước đó, nên giữa Nghệ và Trang xảy ra mâu thuẫn.

Đến ngày 24/4/2023, Nghệ điều khiển tàu cá PAF4860 (tàu cá KG-94137-TS được sửa đổi) cùng với Kh, D, L, U, T và C chạy về vùng biển Cà Mau. Khi tàu còn cách cửa biển Sông Đốc khoảng 4 hải lý thì máy bị hỏng, không chạy được nên neo đậu lại. Khoảng 3 giờ 30 phút ngày 2/5/2023, lực lượng biên phòng tuần tra phát hiện, đưa tàu và người về Đồn Biên phòng Sông Đốc lập biên bản, xác minh đối tượng.

Bị cáo Phạm Văn Nghệ tại phiên toà sơ thẩm.

Qua làm việc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Tiếp theo, vào ngày 7/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Cà Mau đã quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Nghệ, về tội “Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Quá trình điều tra của ngành chức năng, Phạm Văn Nghệ đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn việc làm của mình.

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Cà Mau thấy rằng, hành vi nhập cảnh trái phép về Việt Nam của Phạm Văn Nghệ, Lê Quốc Kh, Đào Quốc D, Nguyễn Văn L, Phạm Văn U, Nguyễn Chí T và Ngô Doãn C chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm; Huỳnh Văn L và Lê Quốc Kh là người được Trang và Nghệ tổ chức sử dụng tàu cá KG-94137-TS (PAF4860) trốn đi Malaysia, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm; Lê Minh H là người được Trang nhờ đứng tên mua và sửa chữa tàu cá KG-94137-TS, nhưng không biết ý định phạm tội của Trang, nên không đủ căn cứ chứng minh H đồng phạm với Trang, Nghệ…

Căn cứ Bản kết luận điều tra số 03/ANĐT, ngày 7/3/2024 của Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Cà Mau, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau quyết định truy tố Phạm Văn Nghệ về tội “Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”, quy định tại khoản 1 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Với tội danh nói trên, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời đã quyết định xử phạt Phạm Văn Nghệ 2 năm tù./.

Theo MỸ PHA (Báo Cà Mau)