Cà Mau: “Nóng” chuyện sạt lở

30/05/2023 - 16:07

Hàng năm, thời điểm sắp vào mùa mưa bão, địa bàn các huyện: Ðầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển… là những nơi “nóng” về tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Chỉ riêng hai huyện Ðầm Dơi và Năm Căn trong mấy ngày qua đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, rất may không có thiệt hại về người.

A A

Ngay sau khi sạt lở xảy ra, lãnh đạo huyện cùng chính quyền địa phương đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống; cũng như tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do sạt lở, giúp bà con vượt qua khó khăn trước mắt. Ðồng thời, huyện chỉ đạo chính quyền địa phương kiểm tra những địa điểm có nguy cơ sạt lở, báo cáo lên cấp trên kịp thời xử lý, nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Báo Cà Mau ghi nhận một số vụ sạt lở trong những ngày qua.

Nhiều cơ sở sản xuất tôm giống khu vực ngang chợ Vàm Ðầm thuộc ấp Nhà Luận, xã Tam Giang phải di dời vì sạt lở.

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng dài hơn 16 m tại ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi đã làm hư hỏng một phần tuyến lộ ô tô từ xã Tân Tiến về xã Nguyễn Huân, vào ngày 22/5. (Trong ảnh: Lãnh đạo huyện kiểm tra hiện trường và chỉ đạo chính quyền địa phương làm rào chắn cảnh báo, đồng thời báo cáo cấp trên kịp thời xử lý).

Cách đây vài ngày, đoạn đường trên phần đất của hộ ông Võ Văn Chương dọc kênh Trưởng Ðạo (xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi) đã sạt lở gần 10 m. Ngay sau đó, chính quyền địa phương vận động bà con hỗ trợ đưa phương tiện cơ giới khắc phục hậu quả, phục vụ lưu thông tạm thời.

Khu vực ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn là một trong những điểm thường xuyên bị sạt lở. Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.

Phần đất của Cây xăng Công Ðoàn tại ấp Hố Gùi, xã Tam Giang, huyện Năm Căn bị sạt lở hơn 10 m, đến sát cửa hàng kinh doanh xăng dầu, rất nguy hiểm.

Theo HUỲNH LÂM (Báo Cà Mau)