Cà Mau: Nuôi hàu trên sông

05/07/2024 - 15:00

Với quyết tâm đưa nghề nuôi hàu về quê hương, làm giàu cho bản thân và gia đình, nhiều năm nay, anh Lê Hoàng Dứa, ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, đã đi tham quan, tìm hiểu quy trình nuôi hàu ở Tam Giang, Hiệp Tùng (Năm Căn)... Thấy được tâm huyết của anh Dứa, các cơ sở nuôi hàu đã hướng dẫn, chia sẻ tận tình kinh nghiệm, bí quyết nuôi.

A A

Khi thấy kỹ thuật, kinh nghiệm đã đủ, anh Dứa bắt tay xây dựng mô hình nuôi tại con kênh Nông Trường trước nhà. Dụng cụ nuôi hàu của anh Dứa rất đơn giản, tận dụng những lưới cũ làm lồng, dùng vỏ xe mô tô cũ xỏ xâu làm giàn kết nối với can nhựa thành bè để nuôi.

Tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi, anh Lê Hoàng Dứa thực hiện mô hình nuôi hàu lồng trên sông.

Anh Lê Hoàng Dứa dùng vỏ xe đã qua sử dụng để xỏ xâu làm giàn kết nối với can nhựa thành bè để nuôi hàu thương phẩm.

Ngoài dùng vỏ xe, anh Dứa còn dùng lưới kết thành lồng để thả hàu giống nuôi mà không cần cho ăn, chăm sóc.

Hàu là nhóm nhuyễn thể, rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, thức ăn là nguồn sinh vật tảo có sẵn trong nước nên không phải tốn chi phí. Kênh Nông Trường có nguồn nước, thức ăn tự nhiên khá phong phú, rất thích hợp cho con hàu sinh trưởng. Anh Dứa chia sẻ: “Vụ rồi tôi đầu tư 20 triệu đồng, mua 2,5 tấn hàu loại trung bình, đem thả nuôi trong 10 lồng dèo, sau 6 tháng nuôi thu hoạch trên 3 tấn hàu thương phẩm, bán được gần 40 triệu đồng. Cách nuôi này vừa dễ chăm sóc, theo dõi mức độ phát triển hằng ngày của con hàu và khi khai thác cũng thuận lợi”.

Với 10 lồng nuôi, mỗi vụ nuôi 6 tháng, trừ hao hụt, anh Dứa thu hoạch hơn 3 tấn hàu thương phẩm, lãi trên 20 triệu đồng.

Anh Dứa (bên trái) cùng thương lái phân loại hàu thương phẩm.

Hàu nuôi trong môi trường nước lợ lớn nhanh, tỷ lệ thịt nhiều, giàu dinh dưỡng, chất lượng thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng.

Theo HUỲNH LÂM (Báo Cà Mau)