Cần Thơ: Hoàn tất công việc phục vụ khởi công các dự án trọng điểm

01/02/2023 - 08:27

Các dự án trọng điểm tại Cần Thơ được yêu cầu khởi công trong tháng 6/2023 gồm dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại huyện Vĩnh Thạnh.

A A

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 45 của Quốc hội, Nghị quyết số 98 của Chính phủ và các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ do Thành ủy Cần Thơ tổ chức chiều ngày 31/1, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các thành viên trong Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các sở ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất 4 công việc cấp bách trước ngày 10/2/2023 nhằm phục vụ khởi công các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Các dự án trọng điểm được yêu cầu khởi công trong tháng 6 tới gồm dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, dự án khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại huyện Vĩnh Thạnh.

Theo ông Mạnh, công việc cấp bách đầu tiên đó là thành phố cần phải phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng bởi hiện nay một số địa phương đã phê duyệt rồi nhưng thành phố Cần Thơ vẫn làm chưa xong.

Trước 10/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng phải kết thúc việc xem xét và phê duyệt giá nền tái định cư để bán cho dân đối với các khu tái định cư để phục vụ công tác đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Mặt khác, Sở Giao thông Vận tải thành phố và quận Cái Răng phải khẩn trương hoàn thành sớm việc phối hợp với Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận duyệt tổng mức kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ- Cà Mau trên địa bàn quận Cái Răng do dự kiến kinh phí bồi hoàn giải phóng mặt bằng ban đầu là 500 tỷ đồng, đến nay tăng lên 1.124 tỷ đồng để đền bù cho dân kịp bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, Hội đồng nhân dân thành phố cần khẩn trương chuẩn bị kế hoạch, nội dung đầy đủ để tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân để phân bổ vốn ngân sách cho các địa phương để trả tiền bồi hoàn mặt bằng cho người dân kịp thời.

Theo ông Mạnh, trong số 12 dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ và 3 Nghị quyết về cơ chế chính sách của Trung ương dành cho thành phố Cần Thơ, hiện nay tất cả các công việc đều cấp bách do nhiều công việc triển khai đã bị chậm so với tiến độ do đó tất cả các nhóm công việc đều cấp bách và rất cần giải quyết nhanh.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng cho biết chưa bao giờ thành phố Cần Thơ có được điều kiện tốt như hiện nay về nguồn lực, về cơ chế chính sách, sự ủng hộ của Trung ương và sự sẵn sàng cho thành phố Cần Thơ chuyển mình thật sự để phát triển, sánh vai được với các thành phố lớn trong cả nước.

Mặt khác, cũng chưa bao giờ thành phố phải gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn như hiện nay do pháp luật ngày càng chặt chẽ, quy định ngày càng được bổ sung, điều chỉnh do đó đòi hỏi mỗi cán bộ phải thay đổi cách làm, phải tận dụng cơ hội và tận tâm làm việc bằng tất cả trách nhiệm thì thành phố mới phát triển.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ yêu cầu lãnh đạo các sở ngành và địa phương ngay sau cuộc họp này sẽ triển khai bắt tay ngay vào thực hiện chứ không chờ văn bản kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo như các cuộc họp khác để rút ngắn thời gian giải quyết công việc.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, hiện công tác triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Cần Thơ như dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Cần Thơ-Cà Mau, dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, dự án đường vành đai phía Tây thành phố…đều bị chậm so với tiến độ.

Nguyên nhân chủ yếu là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, thành phố còn thiếu quỹ đất để đền bù tái định cư cho người dân, công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị chưa thật sự nhịp ngàng, thông suốt, trách nhiệm một số lãnh đạo sở ngành, địa phương chưa được phát huy tốt./.

Theo NGỌC THIỆN (TTXVN/Vietnam+)