Câu rắn mối cho thu nhập khá

12/11/2020 - 09:43

Đến huyện Cái Bè, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những “cần thủ” săn rắn mối. Rong ruổi trên những cánh đồng, chỉ với chiếc cần câu, túi vải, mồi…, mỗi ngày một người câu rắn mối có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng.

A A

Rắn mối thường sống trong những bụi rậm, những nơi đất khô ẩm. 

Hiện nay, ngoài những sản vật miệt vườn được nhiều người biết đến như chuột đồng, cá lóc, ếch…, thì rắn mối là loài được săn tìm nhiều nhất. Bởi đây không những là món ăn ngon, mà giá bán cũng rất cao. Thế nhưng, để bắt được chúng là không hề dễ dàng. 

Để bắt được rắn mối quả là điều không dễ dàng.  

Rắn mối sống ở vùng đất khô ẩm, thức ăn của chúng chủ yếu là mối hay một số loại côn trùng khác. Theo nhiều người dân ở xã Hậu Mỹ Bắc A, đến mùa nước lũ, rắn mối thường di chuyển môi trường sống lên những nơi khô ráo như ngọn cây, bờ đê cao để tránh nước. 

Nếu chăm chỉ, mỗi ngày một người có thể kiếm vài trăm ngàn đồng từ câu rắn mối.

Tại tuyến đường thuộc ấp Kênh 9, xã Hậu Mỹ Bắc A, em Nguyễn Văn Kiệt đang lúi húi dùng cần câu dùi vào những bụi rậm, rồi nhử những con rắn mối cắn mồi. Khi con rắn mối cắn câu, nhanh như cắt, Kiệt ưỡn người về sau, tay còn lại đưa vợt về phía trước cho rắn mối vào. Chưa đầy 10 phút đã có cả chục con rắn mối nằm lọt thỏm trong vợt của Kiệt. Vừa cho rắn mối vào túi đựng, Kiệt cho biết: “Thời gian thích hợp nhất để câu rắn mối  là từ sáng đến trưa. Đồ dùng câu rắn mối cũng khá đơn giản, chỉ cây cần câu, túi vải mùng khâu nhỏ, mồi câu thường dùng trứng kiến hoặc mật ong được cho vào túi vải là có thể câu được cả ngày”. 

Giá rắn mối khác nhau, tùy thuộc vào kích cỡ của chúng. 

Mỗi ngày, một người câu rắn mối từ sáng đến đầu giờ chiều có thể kiếm được từ 2 đến 3 kg. Với giá bán hiện nay khoảng 140 ngàn đồng/kg, mỗi ngày người câu có thể kiếm được khoảng vài trăm ngàn đồng.
 
Theo anh Tư Bảnh, một chủ thu mua rắn mối ở khu vực chợ Thiên Hộ, rắn mối được xem là đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Rắn mối được thu mua tại địa phương sau đó được vận chuyển đi TP. Mỹ Tho hoặc lên TP. Hồ Chí Minh để tiêu thụ. Giá rắn mối cũng khác nhau, tùy thuộc vào kích cỡ của chúng.
 
Theo nhiều người sành ăn, thịt rắn mối rất thơm ngon, dai và béo. Rắn mối nướng được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Theo TRÚC GIANG (Báo Ấp Bắc)