Chợ 0 đồng giữa dịch COVID-19

15/06/2021 - 09:35

“Chợ 0 đồng ủng hộ mùa dịch COVID-19 cho người dân nghèo gặp khó”, tấm bảng với dòng chữ được viết nắn nót làm ấm lòng nhiều người khi đi chợ Cái Răng.

A A

Bà con nhận hàng tại chợ 0 đồng của cô Hà.

Chủ nhân của chợ 0 đồng này là cô Dương Thanh Hà, 60 tuổi, ngụ khu vực Thị Trấn, phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Chợ 0 đồng trong khu vực chợ Cái Răng, phía sau chùa Phước Long, hằng ngày vẫn có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đến đây mua hàng với giá 0 đồng.

Cô Hà kể, cách đây khoảng nửa tháng, báo chí thông tin khoai lang Bình Tân (Vĩnh Long) vào mùa thu hoạch nhưng không có đầu ra, giá rẻ bèo nên cô cùng các nhà hảo tâm mua 8 tấn để tặng cho bà con bán vé số, người làm thuê, bán hàng rong, xe ôm... trên địa bàn quận Cái Răng và quận Ninh Kiều. Mọi người nhận khoai lang rất xúc động và còn kể về những khó khăn trong cuộc mưu sinh trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sau đợt cho khoai ấy, những chia sẻ về khó khăn của mọi người cứ khiến cô Hà trăn trở. Cô muốn làm cách nào để san sẻ gánh nặng mưu sinh của bà con. Vậy là chợ 0 đồng ra đời.

Chợ hoạt động khoảng 1 tuần qua, chủ yếu là rau, củ. Mỗi ngày, cô Hà tự bỏ tiền túi để mua rau, củ thiết yếu cho bữa ăn hằng ngày mang về để trên kệ. Ai cần đến lấy, đủ dùng thì thôi. Cô mua mỗi thứ mỗi giá, mắc có, rẻ có nhưng bán lại chỉ với một giá duy nhất: 0 đồng! Có nhiều người nói vui, đi chợ của cô Hà không phải trả giá mà cũng không phải trả tiền, thật là hiếm có. Khu vực kệ hàng, cô có đặt thùng từ thiện, ai mua hàng muốn góp bao nhiêu thì góp, tùy sức và tùy tâm. Số tiền đó cô dùng để duy trì cho các phiên chợ sau. Cô Nguyễn Thị Chiểu, người bán vé số, nói: “Tôi nhận bó rau về nấu canh cho ngày nay, ngày mai cần thì nhận nữa. Mình chừa phần cho người khác. Những lúc thắt ngặt như vầy được củ khoai, mớ rau thì cũng quý lắm”.

Chợ 0 đồng của cô Hà bắt đầu từ sáng sớm nhưng không có giờ tan cố định, chừng nào hết rau củ thì thôi. Tuổi 60, cô Hà sống nhờ vào tiền chu cấp của các con, cô trích ra để mở chợ 0 đồng này. Cô còn hái rau vườn để mang ra cho chợ thêm phong phú, bà con có được những bữa cơm ngon lành.

Mở ra hơn 1 tuần, cô “chủ chợ” lại bộn bề nỗi lo. Mỗi ngày chợ 0 đồng tiêu thụ chừng 40-50kg rau, củ, chi phí cho 1 tuần chợ khoảng 4 triệu đồng. Vậy nên cô chẳng biết đủ sức duy trì phiên chợ này đến chừng nào. Cô chia sẻ rằng, chợ 0 đồng chỉ mình cô lo toan, không có sự giúp sức từ các nhà hảo tâm và tiền từ thùng từ thiện thì chẳng đáng là bao, nên duy trì cần sự nỗ lực lớn. Xen kẽ với những phiên chợ 0 đồng là những bữa bán khoai lang nửa giá, còn ai khó khăn thì tặng miễn phí. “Cô tìm mọi cách giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn, chừng nào hết duy trì được thì đành chịu. Tâm nguyện của cô thì muốn sao duy trì hoài chợ 0 đồng cho bà con nghèo đỡ khổ”, cô Hà nói.

Giữa bộn bề khó khăn do dịch COVID-19, phiên chợ 0 đồng của cô Hà thật ấm tình người. Chẳng cần biết cô duy trì được bao lâu, mà bao lâu cũng quý, hơn cả là tấm lòng dành cho nhau.

Theo DUY KHÔI (Báo Cần Thơ)