Dấu ấn thể thao thành tích cao Đồng Tháp

02/02/2023 - 13:27

Trong năm 2022, tập thể huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) thể thao Đồng Tháp đã không ngừng nỗ lực trong công tác huấn luyện, tập luyện và thi đấu. Vượt qua những khó khăn, thách thức, thể thao thành tích cao Đất Sen hồng tiếp tục ghi dấu ấn trên đấu trường Quốc gia, quốc tế, mang về hơn 451 Huy chương.

A A

Các huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc trong năm 2022 vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Năm 2022, thể thao thành tích cao Đồng Tháp tập trung công tác đào tạo, huấn luyện 16 môn với hơn 500 HLV, VĐV và xây dựng kế hoạch tham dự các giải đấu lớn cấp Quốc gia, quốc tế. Trong đó, đề ra mục tiêu thi đấu đạt nhiều Huy chương tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 do Việt Nam đăng cai và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Quyết tâm chinh phục các thành tích cao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh chú trọng đầu tư cho các môn thế mạnh gồm: Karate, xe đạp, đá cầu, bi sắt, Judo, bắn cung, cờ vua, Canoeing, Vovinam, Taekwondo, cầu mây, cử tạ, điền kinh. Ban huấn luyện các bộ môn thể thao tổ chức rà soát lực lượng, tuyển chọn VĐV ưu tú; tăng cường huấn luyện, tập huấn nâng cao chuyên môn, sẵn sàng cho mục tiêu tranh tài các giải đấu quan trọng.

Bằng tinh thần nỗ lực, ý chí quyết tâm cao, trong năm 2022, thể thao thành tích cao Đồng Tháp tham gia thi đấu 80 giải thể thao Quốc gia, quốc tế và xuất sắc đạt 451 Huy chương gồm: 126 HCV, 117 HCB và 208 HCĐ. Đặc biệt, tại đấu trường quốc tế, các HLV, VĐV Đồng Tháp tham gia các đội tuyển Quốc gia thi đấu 15 giải và xuất sắc mang về 9 HCV, 12 HCB, 13 HCĐ cho thể thao Việt Nam. Nổi bật là các VĐV Đồng Tháp đã xuất sắc mang về 1 HCV, 3 HCB, 6 HCĐ cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Bộ môn Cầu mây Đồng Tháp với 2 VĐV Trần Thị Ngọc Yến và Lê Thị Tú Trinh tham dự Giải Cầu mây vô địch thế giới, xuất sắc đóng góp 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ cho Đội tuyển Cầu mây Việt Nam. Lần đầu tiên cùng đội tuyển Kurash Việt Nam tham dự Giải Kurash vô địch thế giới tại Ấn Độ, 2 VĐV Nguyễn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Ngọc Nhung đã xuất sắc mang về cho Quốc gia 1 HCV, 1 HCĐ. Bộ đôi võ sỹ Đất Sen hồng có được 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ khi chinh chiến ở Giải Karate vô địch Karate Đông Nam Á tại Campuchia. Hay tài năng trẻ Nguyễn Thị Tuyết Hân (13 tuổi) đạt 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Giải Bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2022 được tổ chức tại Malaysia...

Thể thao Đồng Tháp khép lại một năm thi đấu rực rỡ bằng thành tích ấn tượng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022 (diễn ra từ ngày 9 - 21/12/2022 tại tỉnh Quảng Ninh và 11 tỉnh, thành phía Bắc). Với 40 HLV và 190 VĐV, Đoàn thể thao Đồng Tháp đăng ký thi đấu 17/43 môn và có 12 bộ môn đã đạt được Huy chương về cho tỉnh nhà. Trong đó, có 9 môn xuất sắc đạt HCV gồm: Karate, Judo, bắn cung, đá cầu, Canoeing, xe đạp, Kurash, Vovinam, cử tạ. Thành tích xuất sắc của các bộ môn đã giúp Đoàn thể thao Đồng Tháp đạt 16 HCV, 19 HCB, 22 HCĐ, xếp hạng 15/65 đơn vị và xuất sắc vượt chỉ tiêu HCV đã đề ra (16/15 HCV).

Góp phần làm nên thành công của thể thao Đồng Tháp có đóng góp không nhỏ của những VĐV ưu tú, hiện đang là thành viên các đội tuyển thể thao Quốc gia. Trong năm qua, VĐV Phạm Minh Nhựt - bộ môn Karate tiếp tục duy trì phong độ cao để đạt được 2 HCĐ các giải quốc tế cho Karate Việt Nam và 1 HCV cho Đoàn thể thao Đồng Tháp tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. VĐV Phạm Minh Nhựt chia sẻ: “Trong năm 2022, tôi luôn nhận được đồng hành, huấn luyện chuyên môn từ các HLV Karate Đồng Tháp và HLV Karate Việt Nam. Trong thi đấu, bản thân tôi luôn quyết tâm và áp dụng chiến thuật từ Ban huấn luyện nên đã đạt những thành tích cho tỉnh và cho Quốc gia. Những tấm huy chương đạt được sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu tiến bộ hơn và cống hiến cho Karate Đồng Tháp, Karate Việt Nam trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Bình Minh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Để đạt được những thành tích nổi bật trong năm 2022, ngoài tài năng, khổ luyện của các HLV, VĐV, còn có sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự đồng hành của các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ. Những thành công đạt được sẽ là động lực để thể thao Đồng Tháp tiếp tục hướng đến các mục tiêu cao trong năm 2023. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tập trung xây dựng kế hoạch tuyển chọn, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện cho các môn thế mạnh, đảm bảo có được lực lượng VĐV chất lượng cao, sẵn sàng tham gia thi đấu đạt thành tích cao tại các giải thể thao trong nước và quốc tế...”.

Theo LÊ THANH (Báo Đồng Tháp)