Đồng Tháp: 4 bị cáo liên quan vụ giết người bằng súng lãnh án tù

20/09/2023 - 08:50

Sau gần một tuần nghị án, chiều 19/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên án đối với 4 bị cáo liên quan vụ giết một người bằng súng xảy ra ngày 28/3/2022 tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười.

A A

Chú thích ảnh

Các bị cáo tại phiên tòa. 

Cụ thể, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt bị cáo Võ Văn Linh (sinh năm 1992) ngụ thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) mức án tù chung thân về tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại Điều 123, 304 Bộ luật hình sự 2015; các bị cáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (sinh năm 1989), Lê Thanh Hậu (sinh năm 1999) và Nguyễn Văn Tới (sinh năm 2002) cùng ngụ huyện Tháp Mười lần lượt các mức án 16 năm tù, 8 năm tù và 7 năm tù, cùng về tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp buộc Linh, Nguyệt, Hậu và Tới liên đới bồi thường cho đại diện gia đình bị hại hơn 160 triệu đồng do tổn thất tinh thần; cấp dưỡng cho 2 con của bị hại theo quy định của pháp luật đến khi đủ 18 tuổi.

Theo cáo trạng, Linh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích” và ra quyết định truy nã vào ngày 8/2/2022. Sau đó, Linh lên mạng xã hội rồi làm quen với Nguyệt. Khoảng tháng 3/2022, Linh đến nhà Nguyệt sống chung như vợ chồng. Trong thời gian này, Linh quen biết với Hậu và Tới là đàn em của Nguyệt, cùng Nguyệt làm nghề đòi nợ thuê.

Ngày 21 và 24/3/2022, Linh, Nguyệt, Hậu, Tới và bị hại Võ Văn Nhã (sinh năm 1988) ngụ xã Mỹ An, huyện Tháp Mười đến nhà của anh Võ Ngọc Trong ngụ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An để đòi nợ thuê. Do vợ chồng anh Trong không có tiền trả nên Linh dùng súng bắn chỉ thiên để đoe dọa, sau đó cả nhóm đi về.

Sáng 28/3/2022, Nguyệt điện thoại cho Nhã hẹn gặp tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười để bàn việc tiếp tục qua nhà anh Trong đòi nợ, nhưng Nhã không đến.

Một lúc sau, Nhã hẹn gặp Nguyệt tại quán nước của anh Trần Quốc Huấn tại ngã ba khu dân cư Phú Điền, cách quán nhậu 100m. Nguyệt điện thoại kêu Tới, Hậu qua quán nước đợi Nguyệt xuống, còn Linh điều khiển xe chở Nguyệt. Các bị cáo thống nhất cùng nhau đi giải quyết mâu thuẫn với Nhã và hỗ trợ nhau khi bị Nhã tấn công.

Khi đi gặp Nhã, Linh mang theo một khẩu súng tự chế, có 4 viên đạn lắp sẵn. Việc Linh mang theo súng đi giải quyết mâu thuẫn với Nhã, cả Nguyệt, Tới, Hậu đều biết.

Linh yêu cầu Nhã đưa 20 triệu đồng tiền công đòi nợ thuê nhưng Nhã không đồng ý. Hai bên xảy ra xô xát, Linh lấy súng mang theo bắn vào ngực phải của Nhã làm Nhã tử vong. Khi Linh dùng súng bắn Nhã thì Nguyệt, Tới, Hậu không ngăn cản Linh và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Sau khi gây án, Hậu về nhà thì bị Công an bắt giữ. Còn Linh, Nguyệt, Tới bỏ trốn đến tỉnh Bình Dương. Đến sáng 30/3/2022, Tới đến Công an xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đầu thú và khai nơi Linh, Nguyệt trốn tại vườn cao su gần đó nên lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ.

Chú thích ảnh

Hội đồng xét xử tại phiên tòa. 

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đánh giá, Linh là người trực tiếp bắn chết bị hại; Nguyệt là người xúi giục, lôi kéo đồng bọn đi tìm bị hại; Tới, Hậu là người giúp sức cho Linh và Nguyệt. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng của người khác. Linh là người trực tiếp thực hiện hành vi “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, xâm phạm vào các quy định của Nhà nước về chế tạo, quản lý vũ khí quân dụng, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo NHỰT AN (TTXVN)