Đồng Tháp: Người dân phấn khởi nhận tiền bồi thường từ Dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu

24/03/2023 - 09:38

Ngày 22/3, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp phối hợp UBND huyện Cao Lãnh tổ chức chi trả bồi thường hỗ trợ cho 85 hộ gia đình, cá nhân tại xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh có phần diện tích đất thuộc Dự án (DA) xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu. Đây là 1 trong 8 xã của huyện Cao Lãnh thực hiện chi trả bồi thường hỗ trợ cho hộ gia đình và cá nhân theo phương án đã được duyệt tại Quyết định số 98/QĐ – UBND ngày 14/3/2023 của UBND huyện Cao Lãnh.

A A

Người dân có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi Dự án cao tốc Cao Lãnh - An Hữu nhận tiền chi trả bồi thường

Được biết, tổng giá trị phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi DA cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, đoạn qua địa phận huyện Cao Lãnh là 526 tỷ đồng. Trong đó, theo UBND huyện Cao Lãnh DA cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, đoạn qua huyện Cao Lãnh có 533 hộ bị ảnh hưởng ở 8 xã: Nhị Mỹ, Mỹ Thọ, Mỹ Hội, Bình Hàng Trung, Bình Hàng Tây, Tân Hội Trung, Mỹ Long, Mỹ Hiệp, phần diện tích đất bị thu hồi là 890.693,6m2.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày đầu tiên thực hiện tổ chức chi trả bồi thường hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi DA cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, thuộc địa bàn xã Bình Hàng Trung, người dân đã có mặt tại UBND xã từ rất sớm để thực hiện hoàn tất các hồ sơ, thủ tục hỗ trợ, bồi thường. Tất cả người dân đều bày tỏ sự ủng hộ, phấn khởi, nhất trí với phương án đền bù, hỗ trợ.

Ông Dương Văn Hoàng ngụ tổ 2, ấp 4, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh cho biết: “Gia đình tôi có hơn 5.600m2 đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi DA cao tốc Cao Lãnh - An Hữu. Ngay khi được các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và cho biết về tầm quan trọng của cao tốc Cao Lãnh - An Hữu đối với sự phát triển của tỉnh nhà, gia đình tôi đã phối hợp nhiệt tình với chính quyền địa phương thực hiện các công tác về đo đạc, di dời cây trồng, bàn giao đất cho địa phương để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Với mức giá đền bù như hiện tại, gia đình tôi cảm thấy rất thỏa đáng và có cao hơn mức giá giao dịch hiện nay ngoài thị trường”.

Ông Trần Văn Nghị ngụ ấp 2, xã Bình Hàng Tây bộc bạch: “Gia đình tôi có trên 3.000m2 đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi DA cao tốc Cao Lãnh - An Hữu. Mặc dù bị mất đất do nằm trong DA nhưng gia đình tôi cảm thấy rất phấn khởi, bởi Nhà nước đã có phương án bồi thường hỗ trợ người dân rất thỏa đáng. Bên cạnh giá bồi thường có phần cao hơn giá thị trường hiện nay, chính quyền địa phương còn quan tâm bồi thường rất thỏa đáng đối với các loại cây trồng có giá trị trên đất. Do đó, ngay khi được thông báo và vận động, gia đình tôi đã chủ động phối hợp với địa phương nhằm hoàn thành các thủ tục nhanh chóng để DA cao tốc triển khai đúng tiến độ”.

Ông Phan Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh cho biết: “DA cao tốc Cao Lãnh - An Hữu là DA trọng điểm của tỉnh. Do đó, ngay khi DA mới bắt tay vào triển khai, địa phương đã chủ động vận động tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của DA. Nhờ vậy, đến nay, các hộ dân trên địa bàn xã đã đồng thuận và nhất trí cao với địa phương. Trong ngày chi trả bồi thường hỗ trợ (ngày 22/3) xã Bình Hàng Trung có 85/88 hộ dân tại địa phương đến UBND xã nhận tiền bồi thường, với tổng giá trị 72,409 tỷ đồng. Hiện còn 3 hộ, địa phương đang thực hiện hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để các hộ dân thực hiện nhận bồi thường trong đợt tiếp theo.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp, từ ngày 22- 30/3/2023, Trung tâm phối hợp với UBND huyện Cao Lãnh tổ chức chi trả tiền bồi thường cho người dân theo phương án được duyệt tại 8 xã bị ảnh hưởng bởi DA cao tốc Cao Lãnh - An Hữu.

Ông Huỳnh Văn Thiêm - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi DA cao tốc Cao Lãnh - An Hữu tại xã Bình Hàng Trung là 88 hộ dân, với giá trị bồi thường gần 77 tỷ đồng. Trong ngày chi trả đầu tiên, Trung tâm đã thực hiện chi trả được tổng số 85/88 hộ dân. Hầu hết, người dân tham gia nhận tiền bồi thường tại xã Bình Hàng Trung đều rất phấn khởi, bởi so với mức giá đất hiện nay trên thị trường thì mức giá thực lãnh của các hộ dân có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi DA cao hơn. Bên cạnh đó, đối với các hộ dân có vay thế chấp với ngân hàng (NH), Trung tâm cũng chủ động phối hợp với các NH để thực hiện giải ngân cho người dân sớm và thuận lợi nhất. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn và thuận lợi người dân khi đến nhận tiền bồi thường, chúng tôi còn phối hợp với các NH trên địa bàn tỉnh để người dân có thể đăng ký nhận tiền qua tài khoản NH thay cho việc nhận tiền mặt”.

Theo Báo Đồng Tháp