Giậm cù bắt chuột

25/02/2022 - 09:58

Mùa này, khi những cánh đồng đang gặt cuối vụ đông xuân, người dân vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời bắt đầu đi theo máy cắt để “hành nghề” giậm cù bắt chuột. Ðến miếng ruộng nào, bà con cũng í ới gọi nhau, người cầm cây, người cầm rập để nhốt chuột… Tất cả tạo nên nét đẹp bình dị ở miền quê.

A A

Cách bắt chuột theo hình thức giậm cù, bà con sẽ dùng một cái lú có “đuôi chuột” hoặc lưới mành, trong đó phải đậy nhiều rơm rạ để chuột không cắn nhau. Khi miếng ruộng gần thu hoạch hết sẽ chừa lại một khoảng nhỏ (khoảng 1-2 đường cắt), đây cũng là lúc cánh đàn ông, bạn đi máy, bọn trẻ con… bắt đầu xúm nhau giậm cho chuột vào lú hoặc bắt trực tiếp bằng tay, mạnh ai nấy chụp.

Công cụ là lú “đuôi chuột”, bên trong phủ nhiều rơm rạ để chuột không cắn nhau. Bằng cách này, chuột có nhiều bao nhiêu cũng bắt được hết.

Ông Cao Thanh Tùng (ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Ðông) cho biết: “Ngày xưa chuột nhiều vô số kể, bây giờ bà con dùng thuốc bắt nên chuột đã giảm đi phần nào. Chuột cắn lúa nhiều là vào thời điểm lúa mới làm đòng, chúng làm hang khắp trên đồng, có ngày bà con đi đặt rập lồng cả trăm con. Những con chuột ăn lúa mập lắm, thường là chuột đồng (chuột cơm) và một số ít chuột cống nhum”.

Anh Lâm Trọng Nghĩa (xã Khánh Bình Ðông) vui vẻ cho biết: “Giậm cù bắt chuột cũng cần phải có kỹ thuật riêng, phải nhanh lẹ, đè hai tay vào đầu chuột và nhất là không chụp đuôi vì chúng sẽ quay lại cắn”.

Những con chuột nào lẩn trốn vào hang hay những khe nứt trên ruộng, bà con sẽ dùng dụng cụ để đào bắt lên.
Anh Nguyễn Trí (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) tự tay bắt chuột trên đồng.

Không chỉ người dân mà những người bạn đi máy hay tài xế lái máy cắt cũng chụp chuột khá chuyên nghiệp, bình quân mỗi lần cùng với người dân giậm cù, một miếng ruộng bắt được từ 10-15 con chuột, mỗi ngày bắt được khoảng 1 kg là chuyện bình thường.

Từ lâu chuột đồng được xem là kẻ huỷ hoại mùa màng, bà con ai cũng ghét, thế nhưng đến mùa bắt chuột thì ai cũng vui. “Chiến lợi phẩm” buổi chiều là hàng chục con chuột đồng, có khi bắt được cả chim trích ré… Cánh đàn ông sẽ cùng lai rai vài xị đế bằng món chuột nướng mọi ngay trên đồng.

Nếu ai đến Cà Mau vào mùa thu hoạch lúa thì hãy cùng nông dân trải nghiệm cách bắt chuột độc đáo này.

Cuối ngày, cánh đàn ông, bạn đi máy… sẽ cùng nhau lai rai vài xị đế, đặc biệt thưởng thức món chuột nướng vừa bắt được.

Theo NHẬT MINH (Báo Cà Mau)