Hà Tiên (Kiên Giang): Thành phố năng động phát triển

06/02/2024 - 09:48

Đảng bộ, chính quyền TP. Hà Tiên luôn quan tâm sâu sát trong việc thực hiện cải cách hành chính để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp. Đây là tiền đề tốt để Hà Tiên tiếp tục “trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh đặc thù sẵn có của địa phương mình.

A A

Hà Tiên tiếp tục “trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư.

Điểm sáng về cải cách hành chính

Theo báo cáo tổng kết năm 2023, tình hình kinh tế TP. Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) có bước phát triển và đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Thành phố đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; phát huy hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đa số các chỉ tiêu kinh tế đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Qua đó, ước thực hiện thu NSNN thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp 896 tỷ đồng. Ước chi ngân sách địa phương năm 2023 hơn 877 tỷ đồng, đạt gần 122% dự toán tỉnh giao đầu năm và đạt hơn 120% dự toán HĐND thành phố giao.

Biểu diễn diều nghệ thuật tại khu du lịch Mũi Nai , Hà Tiên.

Biểu diễn diều nghệ thuật tại khu du lịch Mũi Nai , Hà Tiên.

Trong năm 2023, Hà Tiên tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn lồng ghép quảng bá hình ảnh du lịch địa phương như: Giải bóng chuyền bãi biển nữ Đại hội thể thao ĐBSCL lần thứ IX-Hậu Giang năm 2023, Giải Vô địch Cờ vua xuất sắc quốc gia năm 2023 cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Chuyên viên Văn phòng HĐND - UBND thành phố phụ trách bộ một cửa, hướng dẫn người dân cách nhận số thứ tự để nộp hồ sơ.

Chuyên viên Văn phòng HĐND - UBND thành phố phụ trách bộ một cửa, hướng dẫn người dân cách nhận số thứ tự để nộp hồ sơ.

Cũng trong năm 2023, Hà Tiên vinh dự là địa phương dẫn đầu trong toàn tỉnh về công tác cải cách hành chính. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường, đặc biệt công tác tiếp công dân được thực hiện nghiêm đã góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu nại đông người, vượt cấp, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của người dân. Số vụ tai nạn giao thông giảm và không xảy ra thương vong; công tác kiểm tra và tập huấn về PCCC và CNCH được tăng cường, đẩy mạnh. Công tác đối ngoại đạt kết quả tốt. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, ổn định.

“Trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư du lịch

Theo ngành chức năng TP. Hà Tiên, Chính phủ đang xem xét phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung thành phố và Khu Kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040. Đây là điều kiện thuận lợi, tiền đề quan trọng để Hà Tiên kêu gọi, thu hút đầu tư vào các công trình trọng điểm, phát triển không gian kiến trúc đô thị, khai thác kinh tế thế mạnh phục vụ cho sự phát triển vượt bậc của thành phố.

Du khách chơi các trò chơi thể thao trên biển tại TP Hà Tiên.

Du khách chơi các trò chơi thể thao trên biển tại TP Hà Tiên.

Năm 2024 là năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra. Thành phố phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024 đảm bảo đạt các chỉ tiêu giai đoạn 2020-2025. Hà Tiên sẽ ưu tiên khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có của mình thông qua việc tập trung thực hiện các chương trình, dự án về phát triển ngành thương mại, dịch vụ và đặc biệt là du lịch. Kêu gọi đầu tư phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, nhất là du lịch biển, đảo, hình thành các khu vui chơi giải trí, các dịch vụ về đêm, phố đi bộ, nâng cao chất lượng các cơ sở lưu trú để thu hút và kéo dài thời gian lưu trú của du khách. Tăng cường phát triển du lịch theo hướng liên kết với các vùng trong tỉnh, khu vực, mở rộng hợp tác quốc tế về du lịch, thương mại.

Hà Tiên sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để các thành phần kinh tế ngày càng hoạt động có hiệu quả, tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, góp phần nâng cao hơn nữa mức sống của người dân trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện tốt các chính sách, nhất là giải quyết việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân gắn với xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Dồn lực xây dựng nông thôn mới

Hiện TP. Hà Tiên đang tập trung nguồn lực cho 2 xã Thuận Yên và Tiên Hải đạt chuẩn xã NTM nâng cao và các hạng mục công trình quan trọng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, người dân, tác động tích cực đến phát triển nông thôn, tạo được niềm tin cho người dân vào chủ trương phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ thành phố.

Theo KHÁNH THÙY (Pháp luật Việt Nam)