Hành trình 20 năm phát triển y tế Cần Thơ

12/09/2023 - 15:08

Trong 20 năm qua, ngành Y tế TP Cần Thơ đã vượt qua chặng đường dài, từng bước nỗ lực xây dựng và phát triển, khẳng định vị thế trung tâm y tế vùng ĐBSCL. Đến nay, người bệnh đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, thai phụ tiền sản giật đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con..., thay vì lên TP Hồ Chí Minh thì họ đã ghé lại Cần Thơ, tin tưởng vào năng lực và sự tận tâm của đội ngũ thầy thuốc nơi đây.

A A

Thành quả của thầy thuốc Cần Thơ

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân ngành y tế thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: THU SƯƠNG

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao khen thưởng cho các tập thể và cá nhân ngành y tế thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh: THU SƯƠNG

Chị T.T.T (35 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) mong con hơn 10 năm. Tuy nhiên, thai kỳ của chị không mấy thuận lợi, với rất nhiều nguy cơ sản khoa, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và con. Ngày 15-5-2023, thai nhi được 21 tuần, chị T có dấu hiện bị dọa sảy và được theo dõi điều trị tại Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ. Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, các bác sĩ hội chẩn, xác định thai phụ có nguy cơ sảy thai rất cao do hở cổ tử cung. Bác sĩ chỉ định khâu vòng cổ tử cung cấp cứu cho thai phụ để giữ thai. Suốt gần một tháng sau đó, các bác sĩ, điều dưỡng quan tâm, theo dõi sát tình trạng thai và chăm sóc tích cực theo phác đồ, cũng như hỗ trợ thai nhi bằng thuốc kích thích trưởng thành phổi, thuốc bảo vệ hệ thần kinh thai. Ngày 13-6-2023, sản phụ chuyển dạ sanh non, bé gái cân nặng 800gram chào đời ở tuổi thai 25 tuần, được các bác sĩ khoa Nhi - Sơ sinh hồi sức ngay từ phòng sanh, thở NCPAP liên lục đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Tại khoa Nhi - Sơ sinh, bé được chẩn đoán: trẻ cực non; suy hô hấp (bệnh màng trong giai đoạn 3); nhiễm trùng huyết; viêm phổi; viêm ruột hoại tử; thiếu máu. Do đó, quá trình điều trị, em bé được chăm sóc, điều trị đặc biệt, trong môi trường với điều kiện chăm sóc gần nhất với cơ thể của người mẹ, từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng, âm thanh. Nhờ sự tận tâm và kinh nghiệm chuyên môn của các y, bác sĩ, sức khỏe bé cải thiện từng ngày. Một tuần tuổi, bé ăn được sữa mẹ lượng tối thiểu; 5 tuần tuổi được ấp kangaroo. Từ ngày được cảm nhận hơi ấm, tình yêu thương trong vòng tay mẹ, bé phát triển rất nhanh và ổn định. Sau 85 ngày điều trị tích cực, hiện bé đạt cân nặng 2.610gram. Thời gian đứa con bé bỏng nằm viện, vợ chồng chị T chứng kiến phép màu kỳ diệu của y học và tình yêu thương, sự tận tụy của các lương y. Đôi vợ chồng bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các y bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ, không chỉ hồi sinh một mầm non vội chào đời, mà còn tặng cho họ niềm hạnh phúc vô bờ.

Trong tháng 9-2023, BV Phụ sản TP Cần Thơ kỷ niệm 9 năm thành lập. Với chặng đường đã qua, tập thể các y bác sĩ đã nỗ lực vượt bậc, đạt nhiều thành tựu đáng đáng kể, tạo sự tin cậy về một địa chỉ chăm sóc sức khỏe sản khoa cho người dân ĐBSCL. Theo thống kê của BV, 9 năm qua, BV đã tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 1,5 triệu lượt, trong đó, hơn 700.000 lượt bệnh nhân đến từ các tỉnh miền Tây. BV đã đón hơn 108.000 em bé sơ sinh chào đời an toàn; cấp cứu thành công cho hơn 500 trường hợp tai biến sản khoa nguy kịch.

BS Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, là đơn vị công lập đầu tiên trong hệ thống ngành Y tế TP Cần Thơ thực hiện cơ chế tự chủ tài chính từ đầu năm 2017, BV có nhiều điều kiện phát triển mạnh mẽ, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, triển khai các kỹ thuật cao, từng bước đưa BV trở thành BV hạng I chuyên ngành sản phụ khoa của vùng ĐBSCL. Đến nay, BV đã triển khai gần 95% các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tuyến trung ương trong lĩnh vực sản phụ khoa, từ đó, thu hút trên 60% người dân đồng bằng đến khám và điều trị. Trong chuyến thăm và làm việc tại BV vào tháng 8-2023, ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ thầy thuốc BV Phụ sản TP Cần Thơ, là điểm sáng của ngành y tế thành phố. Đồng thời mong các thầy thuốc tiếp tục cống hiến, góp phần xây dựng vị thế trung tâm y tế vùng ĐBSCL của Cần Thơ.

Từng bước kiện toàn hệ thống y tế

Qua 20 năm, ngành Y tế thành phố Cần Thơ từng bước phát triển mạnh mẽ và bền vững, cả về số lượng và chất lượng. Hệ thống y tế thành phố được kiện toàn và ổn định, hiện có 31 đơn vị trực thuộc, với 13 BV Đa khoa và chuyên khoa trong hầu hết các lĩnh vực. Mạng lưới y tế dự phòng phủ khắp từ tuyến thành phố đến y tế cơ sở. Ngoài ra, thành phố còn có 5 BV thuộc Bộ, ngành và 7 BV ngoài công lập, khoảng 1.300 cơ sở y tế tư nhân.

Trong công tác khám, chữa bệnh, các BV tuyến thành phố đã triển khai áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị như: phẫu thuật nội soi, thụ tinh trong ống nghiệm, lưu giữ tinh trùng, lưu giữ phôi, phẫu thuật tim hở, chụp mạch vành, xét nghiệm sinh học phân tử, chẩn đoán và điều trị ung thư bằng kỹ thuật cao…

Hằng năm, ngành Y tế TP Cần Thơ tiếp nhận khám bệnh cho trên 5,5 triệu lượt người bệnh, điều trị nội trú cho trên 280 ngàn lượt người bệnh của không chỉ trên địa bàn thành phố mà còn cho cả khu vực ĐBSCL. So với các tỉnh trong khu vực, Cần Thơ sớm ra đời các BV chuyên khoa như BV Nhi đồng, BV Mắt - Răng Hàm Mặt, BV Tai Mũi Họng, BV Lao - Bệnh phổi, BV Da liễu, Ung bướu, Tâm thần, Y học cổ truyền. Những BV chuyên khoa này hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân thành phố Cần Thơ và một số địa phương trong vùng. Các BV triển khai áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị như phẫu thuật nội soi, thụ tinh trong ống nghiệm, chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tim mạch can thiệp, chạy thận nhân tạo, chẩn đoán và điều trị ung thư bằng kỹ thuật cao…

Ngành Y tế TP Cần Thơ thực hiện khá thành công mô hình BV vệ tinh của các BV tuyến trên về các lĩnh vực ung bướu, huyết học truyền máu, tim mạch và nhi khoa, với mục tiêu giúp các BV chuyên khoa phát triển nhanh về chuyên môn kỹ thuật, giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh có chất lượng cao tại Cần Thơ. Hiện thành phố có 4 BV được xếp hạng I, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị.

Thời gian qua, Sở Y tế thành phố đã chủ động ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang. Theo đó, các BV của Cần Thơ tiếp nhận bệnh từ hơn 50 BV huyện của các tỉnh chuyển đến trực tiếp. Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng đã hỗ trợ các tỉnh trong khu vực trong việc phát triển các kỹ thuật ung bướu, sản khoa, nhi khoa... Hằng năm trên địa bàn thành phố diễn ra khoảng 30 hội nghị khoa học cấp vùng, vừa chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và còn thu hút các BV đến học tập tại TP Cần Thơ.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Cần Thơ, trong lĩnh vực khám chữa bệnh giai đoạn 2002-2022, thành phố liên tục phát triển và mở rộng các cơ sở khám chữa bệnh để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Tổng số giường bệnh trên địa bàn từ 2.494 giường (năm 2002) tăng lên 6.651 giường (năm 2022), góp phần đáp ứng nhu cầu khám bệnh và điều trị ngày càng cao của người dân. Số giường bệnh/vạn dân trong thành phố năm 2022 là 53,15 cao hơn khoảng 1,7 lần so với trung bình cả nước (31), tăng gần 4 lần so với năm 2002 (13,28).

Ê-kíp bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ chung niềm vui với sản phụ vượt cạn mẹ tròn con vuông. Ảnh: BV cung cấp

Ê-kíp bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ chung niềm vui với sản phụ vượt cạn mẹ tròn con vuông. Ảnh: BV cung cấp 

Theo THU SƯƠNG (Báo Cần Thơ)