'Hô biến' sỏi, đá thành tranh

05/08/2022 - 09:51

Phải mất 1 ngày, 3 thành viên của nhóm anh Lê Hoàng Khải (xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) mới hoàn thành bức tranh sỏi, đá có diện tích khoảng 2m2. Qua bàn tay khéo léo của người thợ, những viên sỏi, đá, gạch gốm,... được “hô biến” thành tác phẩm sống động.

A A

Theo anh Khải, loại hình trang trí này đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu nhưng phổ biến tại Long An chỉ khoảng 8 năm nay. Tranh sỏi, đá chủ yếu áp dụng trong trang trí tường rào, nhà ở, quán cà phê hoặc trang trí kết hợp cùng hòn non bộ. Tùy vào không gian đặt tranh mà người làm sẽ chọn loại sỏi, đá có kích thước phù hợp.

Tương tự các loại hình dịch vụ trang trí khác, những người làm công việc như anh Khải cũng phải tư vấn mẫu mã cho khách. Sau bước chọn mẫu, anh bắt đầu mua nguyên liệu, vẽ phác thảo trên đá, cắt đá, dán, phủ keo. Trong đó, công đoạn cắt đá được xem là khó nhất vì sau khi vẽ hình trên đá, người thợ phải sử dụng máy cắt gạch bằng tay để tạo các chi tiết cho tranh. Những chi tiết về người, con vật, hoa sen,... đòi hỏi người làm phải có tay nghề cao, chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể làm hỏng đá, điều này gây mất thời gian thực hiện và tốn nguyên liệu.

Qua bàn tay khéo léo của người thợ, những viên sỏi, đá, gạch gốm,… được “hô biến” thành tác phẩm sống động

Song song đó, những thợ khi mới vào nghề thường gặp khó trong công đoạn dán các nguyên liệu. “Xi măng rất mau khô, nếu người thợ không nhanh tay, chuẩn xác, nhất là nắm được kỹ thuật thì rất khó để thực hiện. Sau nhiều năm, tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu pha xi măng và keo hóa chất theo một tỷ lệ nhất định để thực hiện công đoạn này được trơn tru hơn. Trong quá trình làm việc, mỗi người sẽ dần tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu để xử lý tình huống” - anh Khải tiết lộ.

Qua bàn tay khéo léo của người thợ, những nguyên liệu vô tri, vô giác đã được “hô biến” thành những bức tranh sống động, có hồn. Phải mất 1 ngày, 3 thành viên trong nhóm anh Khải mới hoàn thành bức tranh sỏi, đá có diện tích khoảng 2m2, nhiều tranh có diện tích lớn, chi tiết cầu kỳ phải mất từ 10 - 15 ngày. Thông thường, khách hàng phải chi trả 2 triệu đồng/1m2 tranh, tuy nhiên, tùy theo độ khó mà mỗi tranh sẽ có mức giá dao động khác nhau. Sở dĩ loại hình trang trí này được nhiều khách hàng lựa chọn bởi chúng có độ bền cao, màu sắc tự nhiên. Anh Khải cho biết: “Ưu điểm nổi bật của tranh sỏi, đá là có "tuổi thọ" trên 20 năm và bền màu. Tuy nhiên, sự đa dạng trong màu sắc của sỏi, đá tự nhiên có phần hạn chế, chủ yếu là trắng, đen, vàng, hồng,... nên một số khách hàng yêu cầu tạo màu nhân tạo. Tôi không khuyến khích sử dụng màu nhân tạo vì sẽ làm mất đi vẻ đẹp dân dã, bình dị của sỏi, đá tự nhiên”.

Từng thử sức với nhiều loại hình, chất liệu trang trí, anh Khải nhận định, so với vẽ tranh trang trí tường thì tranh sỏi, đá khó thực hiện hơn vì nguyên liệu thô cứng, khó tạo độ mềm mại cho tác phẩm. Tuy không thể đạt được độ mượt, mềm mại như những chất liệu khác nhưng thời gian qua, tranh sỏi, đá đã khẳng định được “chỗ đứng” của riêng mình bởi sự khác biệt và độc đáo./.

Theo NGUYỄN DUNG (Báo Long An)