Nghề sản xuất, quản lý và khai thác nghêu Bến Tre được chứng nhận MSC

28/05/2024 - 15:03

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, hiện nay tỉnh có diện tích nghêu hơn 2.850ha; trong đó nghêu thương phẩm là 2.248ha, nghêu giống hơn 580ha.

A A

Người dân thu hoạch nghêu ven biển ở Đồng bằng Sông Cửu Long. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Người dân thu hoạch nghêu ven biển ở Đồng bằng Sông Cửu Long. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Ngày 28/5, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre Đoàn Văn Đảnh cho biết nghề sản xuất, quản lý và khai thác nghêu Bến Tre đã được Hội đồng Quản lý Biển Quốc tế công nhận đạt tiêu chuẩn chứng nhận MSC.

Thời gian chứng nhận từ 23/5/2024-22/5/2029. Đây là lần thứ ba nghề quản lý và khai thác nghêu Bến Tre đạt chứng nhận này. Trước đó, năm 2009, nghêu Bến đạt chứng nhận MSC và được duy trì công nhận lần hai vào năm 2016.

Chứng nhận MSC là chứng nhận do Hội đồng Quản lý Biển Quốc tế (Marine Stewardship Council - MSC) cấp cho “một đơn vị nghề cá” khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Chứng nhận MSC có giá trị như một “giấy thông hành,” đảm bảo phát triển thủy sản an toàn và là thương hiệu bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, nghề nghêu Bến Tre đã được cấp chứng nhận MSC là một lợi thế để tỉnh Bến Tre mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là tạo sự đồng thuận của cộng đồng trong vấn đề phát triển bền vững đối với nghề quản lý và khai thác nghề nghêu của tỉnh trong tương lai.

Cùng với đó, việc duy trì và được tái công nhận chứng nhận MSC đối với nghề nghêu Bến Tre là sự nỗ lực và đồng thuận rất lớn của cộng đồng người dân ba huyện ven biển Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú trong việc khai thác và đồng quản lý nghề nghêu.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre Đoàn Văn Đảnh thông tin, dự kiến trong tháng 6/2024, Sở sẽ tổ chức hội nghị trao giấy chứng nhận MSC cho bảy hợp tác xã khai thác nghêu trên địa bàn tỉnh; đồng thời, giới thiệu vùng nguyên liệu nghêu đã được chứng nhận MSC cho các doanh nghiệp chế biến nghêu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cho biết trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục định hướng cho cộng đồng sản xuất nghêu duy trì và phát triển chứng nhận MSC; đồng thời, xây dựng chỉ dẫn địa lý; bảo tồn nguồn lợi nghêu giống bố mẹ, khai thác hợp lý và bảo vệ tốt nguồn nghêu giống tự nhiên.

Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre hình thành và thúc đẩy liên kết ngang và liên kết dọc để phát triển phát triển thương hiệu MSC đối với con nghêu Bến Tre trên thị trường trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục triển khai các đề tài nghiên cứu nhằm đảm bảo phù hợp với các nguyên tắc và bộ tiêu chí của MSC.

 

Mặt khác, địa phương tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu; tất cả các vùng nghêu tập trung đều được kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực các hợp tác xã nghêu trên địa bàn tỉnh để đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất.

Bến Tre là tỉnh ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, có đường bờ biển dài 65km tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển giống loài thủy sản lợ, mặn góp phần hình thành hệ sinh thái đa dạng, phong phú cho tỉnh.

Điều kiện tự nhiên ưu đãi đã tạo ra nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển, trong đó nguồn lợi từ con nghêu ở các bãi triều ven biển là một tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn của tỉnh Bến Tre.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, tiềm năng về diện tích nghêu ở Bến Tre đạt 15.000ha; trong đó, diện tích có thể phát triển là 7.164ha.

Hiện nay, tỉnh có diện tích nghêu hơn 2.850ha; trong đó, nghêu thương phẩm là 2.248ha, diện tích nghêu giống hơn 580ha.

Diện tích nghêu trên được xác lập bởi bảy hợp tác xã khai thác nghêu, bao gồm: Hợp tác xã Thủy sản Rạng Đông, Đồng Tâm, huyện Bình Đại; Hợp tác xã Thủy sản An Thủy, Tân Thủy, Bảo Thuận, huyện Ba Tri; Hợp tác xã Thủy sản Thạnh Lợi, Bình Minh, huyện Thạnh Phú và các tập đoàn nghêu với gần 20.000 thành viên, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, góp phần tăng thu nhập ổn định cho người dân ven biển./.

Theo TTXVN/Vietnam+