Phạt tù nữ bị cáo chủ mưu đập phá tài sản của 3 hộ dân ở Phú Quốc

02/10/2023 - 09:17

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho các nạn ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nhân trên 570 triệu đồng.

A A

Ngày 1/10, TAND tỉnh Kiên Giang cho biết đã tuyên phạt 6 bị cáo với tổng hình phạt 44 năm 6 tháng tù về tội hủy hoại tài sản người khác. Nạn nhân trong vụ án này là 3 hộ dân ở ấp Xóm Mới, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc. Người chủ mưu trong vụ án này Phù Thị Tuyết Loan (53 tuổi; ngụ xã Cửa Dương, TP Phú Quốc).

Theo cáo trạng, vào tháng 3/2020, bà Nguyễn Thị Cẩm V. (ngụ tỉnh Trà Vinh) làm giấy ủy quyền cho Phù Thị Tuyết Loan làm đại diện để liên hệ các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các công việc liên quan đến quyền sử dụng đất tại Phú Quốc (do bà V. có tranh chấp đất với người khác).

Bị cáo Loan và 5 đồng phạm tại phiên tòa

Từ đó, Loan thuê và chỉ dẫn các bị can Nguyễn Văn Thành, Phan Văn Đoàn, Phù Tuấn Trấn Quốc, Lê Văn Giang, Nguyễn Văn Tấn và Dương Văn Lực (cùng trú và tạm trú ở TP Phú Quốc) hủy hoại tài sản của ông Phan Văn Tòng, ông Nguyễn Văn Nhẫn và bà Phạm Thị Kim Hương tại ấp Xóm Mới vào các ngày 17, 22 và 28-3-2020 bằng cách cho xe cuốc phá sập toàn bộ 3 căn nhà và hủy hoại nhiều hoa màu, cây ăn trái trên đất với tổng giá trị tài sản bị thiệt hại là trên 571 triệu đồng.

Mặc dù mỗi lần các bị cáo đưa phương tiện đến hủy hoại tài sản thì chính quyền địa phương và lực lượng công an đều đến can ngăn và lập biên bản vi phạm, nhưng Loan vẫn bất chấp mà chỉ đạo cho "đàn em" tìm cách phá hoại toàn bộ tài sản của 3 hộ dân nói trên một cách quyết liệt, để xây hàng rào.

Tại phiên tòa, bị cáo Loan một mực phủ nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, với bằng chứng thu thập được, HĐXX đã nhận định Loan là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án khi thuê mướn và chỉ đạo cho các bị cáo còn lại thực hiện hành vi hủy hoại tài sản người khác.

Cáo trạng của viện kiểm sát truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong các lần phá hoại này, Thành là người giúp sức; Quốc, Tấn và Giang trực tiếp tham gia với vai trò người giúp sức tích cực; Lực trực tiếp hủy hoại tài sản.

Kết thúc phần nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Loan 14 năm tù, Đoàn 10 năm tù, Thành 8 năm tù, Lưu và Quốc mỗi người 6 năm tù, Giang 30 tháng tù. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trên 570 triệu đồng.

Theo VĂN VŨ (Người lao động)