Phẫu thuật lấy cục pin đường kính 15mm trong mũi bé gái 4 tuổi

26/09/2023 - 09:16

Chiều tối 25/9, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy dị vật là một cục pin có đường kính 15 mm bên trong mũi một bé gái 4 tuổi.

A A

Bác sĩ hướng dẫn mẹ cách chăm sóc mũi cho bé sau ca phẫu thuật.

Theo lãnh đạo Bệnh viện, trước đó, ngày 22/9, bé T (ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng sốt cao, chảy máu và mủ mũi bên phải. Người nhà cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, mũi bé có chảy dịch nhầy màu đen, mặc dù có uống thuốc nhưng không giảm. Sáng cùng ngày, khi thấy bé sốt cao, đau nhức mũi kèm theo chảy dịch, gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để nhập viện điều trị.

Qua thăm khám, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một dị vật cản quang nằm trong hốc mũi bên phải của bé. Ê-kíp bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng phối hợp với bác sĩ phẫu thuật gây mê hồi sức, khẩn trương đưa bệnh nhi vào phòng mổ để tiến hành lấy dị vật khẩn cấp cho bé bằng phương pháp nội soi gây mê tĩnh mạch. Chỉ trong vòng 10 phút, các bác sĩ đã thành công lấy dị vật ra ngoài. Quan sát thấy vách ngăn bên phải bị thủng, các bác sỹ tiến hành hút dịch nhầy đục, cầm máu khoang mũi.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, dị vật là cục pin được lấy từ trong mũi bé đã cháy khét gần 80%, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Sau thủ thuật, bé tỉnh, hết sốt, không đau, không còn chảy dịch mũi.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cấp cứu nhiều trường hợp trẻ mắc dị vật pin ở mũi, tai, nuốt vào miệng… Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, tránh những món đồ nhỏ, dễ tháo, dễ nuốt… Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng tai, mũi, miệng,... của trẻ, cần đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Theo CHANH ĐA (TTXVN)