Phú Quốc: Hàng loạt công trình trái phép không được xử lý

25/01/2018 - 14:10

Dù đã bị xử phạt nhiều lần do xây dựng không phép trên đất đã quy hoạch, thế nhưng chủ đầu tư vẫn “ung dung”, ngang nhiên thi công trái phép và đưa vào hoạt động một cách công khai…

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây trên địa bàn ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang “mọc lên” hàng loạt công trình xây dựng không phép và sai phép. Trong đó, nổi bật nhất là công trình Resort Ong Lang Viliage do ông Võ Thành Nhơn, ngụ tại số 30C đường Hoàng văn Thụ, khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói là dù công trình vi phạm xây dựng trái phép này diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương lại không có bất cứ động thái nào cho thấy việc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm này theo đúng quy định của pháp luật, khiến cho nhiều người dân tại đây vô cùng bức xúc.

Phú Quốc: Hàng loạt công trình trái phép không được xử lý

Công trình Resort Ong Lang Viliage của ông Nhơn xây dựng trên đất rừng phòng hộ.

Trao đổi với phóng viên, một hộ dân tại địa phương, cho biết: Lợi dụng sự quản lý “lỏng lẻo” của chính quyền địa phương, ông Võ Thành Nhơn đã tiến hành cho xây dựng 1 khu Resort với quy mô lớn, khoảng 10.000 m2 tại đây. Việc xây dựng trên không có giấy phép, diện tích xây dựng lại nằm trên đất rừng phòng hộ của Nhà nước và việc vi phạm xây dựng này đã bị chính quyền địa phương xử phạt nhiều lần, thế nhưng  không hiểu vì sao cho đến nay công trình này vẫn tiếp tục còn hiện hữu và đưa vào hoạt động một cách công khai trong thời gian dài.

Qua tìm hiểu của phóng viên, bên cạnh việc vi phạm trên, thì vào năm 2015 ông Nhơn còn vi phạm trong việc xây dựng tại trường Mầm non tư thục Thành Nhơn (thuộc đường Hoàng văn Thụ, khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cũng do ông làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại thời điểm ông Nhơn cho tiến hành xây dựng trường thì ông Nhơn chưa có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất và quy mô xây dựng trường Mầm non 6 tầng này lại không phù hợp với đất làng xóm chỉnh trang theo quy hoạch 633 của huyện Phú Quốc. Bởi lẽ, theo quy hoạch 633 thì quy mô xây dựng chiều cao tối đa tại khu vực này là 5 tầng và đây là khu dân cư chứ không phải đất giáo dục, việc xây dựng trường Mầm non này đã làm mất trật tự quy hoạch.

Phú Quốc: Hàng loạt công trình trái phép không được xử lý

Công trình trường Mầm non tư thục Thành Nhơn xây dựng không phù với đất làng xóm chỉnh trang theo quy hoạch 633 của huyện Phú Quốc.

Cũng theo một người dân sống gần khu vực ông Nhơn xây dựng trường, bức xúc cho biết: Chúng tôi cho xây dựng nhà thì chính quyền địa phương đến hỏi đủ điều, trong khi công trình xây dựng sai phép đến 6 tầng của ông Nhơn lại không thấy chính quyền địa phương xử lý gì? Có lẽ, chính quyền địa phương đang “bật đèn xanh” cho công trình sai phép này ngang nhiên tồn tại.

Với những tình tiết trên, dư luận không khỏi băn khoăn và hoài nghi về việc có hay không chính quyền tại địa phương đang buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho những công trình vi phạm này hay không mà để tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên diễn ra công khai trong một thời gian dài mà không có biện pháp ngăn chặn nào?

Để làm rõ những sai phạm trên, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang cần nhanh chóng vào cuộc, làm rõ những sai phạm nói trên. Đồng thời, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân nào cố tình “bỏ ngỏ” cho hàng loạt công trình xây dựng sai phép trên.

Theo MINH LUÂN - HỒNG ÂN (Kinh doanh và Pháp Luật)