Sạt lở ven biển còn nhiều nỗi lo

30/03/2023 - 09:19

Khoảng 15 năm qua, khi tình trạng sạt lở ven biển bắt đầu xuất hiện và ngày một nghiêm trọng cũng là ngần ấy năm hàng loạt các giải pháp từ công trình cho đến phi công trình được triển khai. Những nỗ lực ấy phần nào bảo vệ được tuyến đê biển Tây, biển Ðông trước sạt lở, gây bồi tạo bãi, phục hồi rừng phòng hộ ven biển cũng như bảo vệ kết cấu hạ tầng, sản xuất và đời sống người dân.

A A

Sau khi xảy ra cơn bão Linda lịch sử vào năm 1997 (bão số 5), tuyến đê biển Tây dài khoảng 108 km của tỉnh được bồi trúc lại toàn bộ. Tuy nhiên, không lâu sau đó tình trạng sạt lở lại xuất hiện và ngày một nghiêm trọng hơn qua từng năm, cùng với triều cường dâng cao kèm sóng to khiến nhiều đoạn trên tuyến đê này phải oằn mình chống chịu. Và đã không ít lần tỉnh phải ban bố tình huống hộ đê khẩn cấp. Kể từ đó đến nay, nhất là từ năm 2010, hàng loạt các công trình, dự án đã được triển khai nhằm bảo vệ và khắc phục sạt lở đê biển Tây, biển Ðông.

Ðã có hơn 56 km đê được nâng cấp kết hợp xây dựng đường bê tông rộng 5,5 m dọc theo đê biển Tây và 58 km kè bảo vệ; kết quả này là một trong những nỗ lực của tỉnh trong hành trình bảo vệ bờ biển, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân từ năm 2010 cho đến nay. Ngoài ra, nhiều công trình hộ đê, khắc phục sạt lở khẩn cấp bằng giải pháp kè rọ đá, hộ đê bằng xếp đá hộc thả khan, thảm rọ đá lát mái…; các dự án tái định canh, định cư để di dời người dân ngoài đê, trong rừng phòng hộ vào nơi an toàn…

Theo ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều tỉnh Cà Mau, do kinh phí chưa thể đảm bảo triển khai hết toàn tuyến nên tuỳ theo hiện trạng sạt lở từng nơi, từng vị trí sẽ có từng giải pháp công trình, phi công trình phù hợp.

Hiện nay toàn tỉnh vẫn còn hơn 132 km bờ biển từ Ðông sang Tây trong tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng cần triển khai các công trình bảo vệ.

Vẫn còn tình trạng người dân vi phạm trong hành lang bảo vệ an toàn đê.

Tuy nhiên, dù đã nỗ lực với nhiều giải pháp, tận dụng nhiều nguồn vốn nhưng có thể thấy hành trình bảo vệ đê, bảo vệ bờ biển trước tình trạng sạt lở như hiện nay của Cà Mau vẫn còn rất dài và gian nan. Bởi qua thống kê vẫn còn hơn 132 km bờ biển từ Ðông sang Tây đang trong tình trạng sạt lở ở mức độ rất nghiêm trọng cần phải có các giải pháp công trình bảo vệ ngay. Trong đó, khu vực bờ biển Ðông khoảng 87 km, bờ biển Tây khoảng 45,5 km; các khu vực sạt lở ở mức độ nghiêm trọng có chiều dài khoảng 67 km.

Trong những năm qua, nhiều giải pháp hộ đê khẩn cấp đã được triển khai kịp thời tại những khu vực có nguy cơ vỡ đê.

Xây dựng kè phá sóng từ xa, giải pháp được tỉnh triển khai thời gian qua đã mang lại hiệu quả rõ rệt, làm giảm sóng, chống sạt lở, gây bồi tạo bãi.

Theo NGUYỄN PHÚ (Báo Cà Mau)