Sóc Trăng: Sôi động “lò võ” dành cho võ sinh nhí dịp hè

05/07/2024 - 10:21

Hằng năm, mỗi khi hè về, các “lò võ” lại nhộn nhịp, sôi nổi khi phụ huynh đến đăng ký cho con theo học. Học võ vừa giúp các em có sân chơi lành mạnh, bổ ích, vừa rèn luyện sức khỏe, tránh xa các trò chơi điện tử.

A A

“Lò võ” nhộn nhịp

Cứ vào chiều tối, tại Câu lạc bộ Vovinam thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trở nên nhộn nhịp vì có hàng chục môn sinh đến tập luyện. Những đường quyền mạnh mẽ, đẹp mắt cùng tiếng hô dõng dạc, khỏe khoắn của các võ sinh khiến không khí học võ thêm sôi động. Lần đầu tiên được học võ, em Châu Minh Khang, ở Phường 1 (thị xã Vĩnh Châu) chia sẻ: “Buổi đầu, nhìn thấy các bạn học trước tập được các động tác đi quyền, còn em chưa biết gì về môn võ thuật nên cũng sợ không theo kịp. Nhưng được các anh học cùng chỉ dẫn tận tình, em đã bắt nhịp, nắm các động tác cơ bản. Khi trở về nhà, em còn khoe với cha, mẹ đến tập võ vui lắm và có sức khỏe tốt nữa. Ngày nào em cũng mong đến giờ để đi tập võ”.

Hè năm nay, Câu lạc bộ Vovinam thị xã Vĩnh Châu thu hút trên 80 võ sinh tham gia tập. Thời gian tập bắt đầu từ 17 giờ 30 phút đến 20 giờ các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ nhật (2 buổi). Các võ sinh thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó có không ít em khoảng 5 tuổi. Nhiều võ sinh mới nhập môn được hướng dẫn viên, huấn luyện viên hướng dẫn tận tình tập những động tác, đòn căn bản của môn phái như: nhập môn, đứng tấn, tập quyền… Còn với những môn sinh có thâm niên thì đua nhau trổ tài với đường quyền nhanh nhẹn, linh hoạt, tất cả làm nên sự sôi động của câu lạc bộ võ vào dịp hè.

Em Trần Ánh Xuân bày tỏ: “Hồi đó, vào dịp Tết cổ truyền, em xem tivi thấy các anh đồng diễn bài quyền võ Vovinam rất hay. Từ đó, làm cho em đam mê môn võ này và được cha chở đi học mỗi đêm tại câu lạc bộ. Học được một thời gian, em nghĩ, học võ vừa nâng cao sức khỏe và vừa để biết tự vệ cho bản thân”.

Các em võ sinh đồng diễn quyền Vovinam tại chùa Quan Âm Đông Hải, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: THẠCH PÍCH

Vovinam là một trong những môn võ được nhiều phụ huynh và học sinh chọn lựa trong những năm gần đây, bởi đây là môn võ cổ truyền của dân tộc, phù hợp với thể lực, khí chất của con người Việt Nam. Với những bậc làm cha, mẹ, việc động viên, khuyến khích và tạo điều kiện để con theo học võ chính là cách để giúp con rèn luyện bản lĩnh, tinh thần và nâng cao khả năng tự vệ trong các tình huống nguy hiểm ở mọi lúc, mọi nơi.

Nâng cao sức khỏe để học tập

Là một trong những phụ huynh đang chờ, theo dõi con trai học võ tại Câu lạc bộ Vovinam thị xã Vĩnh Châu, chị Trương Thị Phụng, ở khóm Cà Lăng A Biển, Phường 2 tâm sự: “Sau một thời gian theo học tại đây, tôi nhận thấy con có sự chuyển biến rõ rệt. Con trai của tôi trở nên tự tin, nhanh nhẹn, tinh thần vui vẻ và sức khỏe được cải thiện rất nhiều, không còn nghiện các trò chơi giải trí trên máy tính, điện thoại nữa. Được như vậy, tôi cảm thấy mừng và bớt lo hơn”.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu có 3 câu lạc bộ Vovinam, gồm: thị xã Vĩnh Châu, Lạc Hòa và chùa Quan Âm Đông Hải, thu hút hơn 200 võ sinh tham gia tập luyện. Huấn luyện viên Bùi Thanh Tây - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Vovinam thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Để thu hút đông đảo võ sinh đến tập luyện, cũng như nâng cao chất lượng luyện tập của các võ sinh, các câu lạc xây dựng giáo trình luyện tập với phương pháp huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi. Ngoài ra, câu lạc bộ định kỳ tổ chức thi lên đai, thi đấu giao hữu, cử võ sinh tham gia các giải võ thuật của tỉnh… để các môn sinh có điều kiện cọ xát với nhau;, qua đó giúp các em có điều kiện rèn luyện tốt hơn. Tại Giải Vovinam Đại hội thể dục thể thao tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX - 2022, những vận động viên góp huy chương cho đoàn thể thao Vĩnh Châu, điển hình như các em: Trần Anh Thư (huy chương vàng, 42kg nữ), Huỳnh Thanh Triển (huy chương bạc, 45kg nam), Trần Tuấn Kiệt, Huỳnh Văn Khải, Trần Tấn Vĩ đạt huy chương bạc đồng đội nam…”.

Sự phát triển mạnh mẽ của các câu lạc bộ võ thuật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nói chung, các câu lạc bộ Vovinam trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu nói riêng trong dịp hè cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và các em học sinh về những giá trị mà võ thuật mang lại đã được nâng cao. Phong trào võ thuật phát triển mạnh sẽ tạo điều kiện để địa phương “ươm mầm” những vận động viên tham gia các giải đấu của tỉnh trong tương lai.

Theo THẠCH PÍCH (Báo Sóc Trăng)