Tiềm năng phát triển điền kinh Đồng Tháp

22/05/2024 - 14:52

Là một trong những bộ môn được tỉnh tập trung đào tạo, bộ môn điền kinh Đồng Tháp đang có bước phát triển nhất định qua gần 4 năm đưa vào huấn luyện. Các vận động viên (VĐV) tuyến trẻ và năng khiếu của điền kinh Đất Sen hồng tận dụng tốt cơ hội mỗi khi được thi đấu các giải toàn quốc và đạt những thành tích ấn tượng. Đây là tiền đề giúp Ban huấn luyện (BHL) và các VĐV điền kinh Đồng Tháp hướng đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai.

A A

Các vận động viên điền kinh Đồng Tháp tích cực tập luyện hướng đến các giải đấu quan trọng năm 2024

Với mục tiêu thúc đẩy thể thao thành tích cao phát triển, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển 4 môn: điền kinh, bóng chuyền, bơi lội và bóng đá trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, điền kinh được tập trung nguồn lực để đầu tư, từng bước xây dựng thành môn thể thao mũi nhọn của tỉnh. Từ nhiệm vụ được giao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường trang bị cơ sở vật chất cho Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh nhằm phục vụ cho công tác đào tạo bộ môn điền kinh. Năm 2021, bộ môn điền kinh Đồng Tháp được thành lập, đến nay đã tuyển chọn được 12 VĐV ở 2 tuyến: trẻ và năng khiếu (từ 12 - 16 tuổi).

Trong công tác đào tạo, BHL bộ môn điền kinh chú trọng xây dựng giáo án huấn luyện theo tiêu chuẩn của Quốc gia và cải tiến thêm các bài tập đảm bảo phù hợp với thể chất, yêu cầu đào tạo VĐV của tỉnh. Cùng với công tác huấn luyện tại chỗ, các VĐV của điền kinh Đồng Tháp thường xuyên được tham gia thi đấu và tập huấn với VĐV các đơn vị có thế mạnh điền kinh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, qua đó có bước phát triển nhanh về chuyên môn.

Theo huấn luyện viên (HLV) Dương Minh Hoàng - bộ môn điền kinh Đồng Tháp, trong quá trình đào tạo, BHL thường xuyên kiểm tra, đánh giá chỉ số phát triển để có những định hướng sở trường cho mỗi VĐV. Trên cơ sở đó, BHL xác định tiềm năng của VĐV điền kinh Đồng Tháp là các nội dung chạy cự ly ngắn, đẩy tạ, nhảy xa và nhảy cao, từ đó tập trung cho công tác đào tạo. Với sự quan tâm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, cùng kế hoạch, mục tiêu huấn luyện cụ thể, bộ môn điền kinh Đồng Tháp đã từng bước xây dựng được lực lượng VĐV trẻ, năng khiếu đảm bảo yêu cầu năng lực chuyên môn.

Điển hình như VĐV Trần Thị Ngọc Trinh (SN 2009) được Trường Phổ thông Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh tuyển chọn cho tuyến năng khiếu điền kinh vào năm 2021. Hơn 3 năm được các HLV tận tình chỉ dẫn, cùng với nỗ lực không ngừng trong quá trình tập luyện đã giúp Ngọc Trinh phát triển vượt bậc về chuyên môn. Điểm mạnh của Ngọc Trinh là nội dung chạy các cự ly ngắn, đặc biệt là 60m và 100m. Đến nay, Ngọc Trinh đã có được các HCV, HCB tại các giải điền kinh các nhóm tuổi toàn quốc. Bên cạnh Trần Thị Ngọc Trinh, bộ môn điền kinh Đồng Tháp còn sở hữu một số VĐV nổi bật như: Nguyễn Ngọc Như Ý (SN 2009) có sở trường nhảy xa, hay Phạm Ngọc Bảo Thy (SN 2007) nội dung đẩy tạ.

Với lực lượng trẻ có tố chất, đam mê, cùng công tác đào tạo bài bản, nên các VĐV điền kinh Đồng Tháp đã đạt được 3 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ ở các giải đấu trong hệ thống thi đấu Quốc gia. Mới đây (tháng 4/2024), bộ môn điền kinh Đồng Tháp cùng 40 đơn vị trong cả nước tham gia tranh tài Giải điền kinh Cúp tốc độ Thống Nhất TP Hồ Chí Minh năm 2024. Với 8 VĐV đăng ký thi đấu ở các nội dung: nhảy xa, nhảy cao và chạy các cự ly 60m, 100m, 300m, 400m, điền kinh Đất Sen hồng đã mang về 2 HCV. Những cái tên xuất sắc mang “Vàng” cho Đồng Tháp là Trần Thị Ngọc Trinh nội dung chạy cự ly ngắn 60m (thành tích 8 giây 13) và Nguyễn Ngọc Như Ý ở nội dung nhảy xa (thành tích 5,29m).

Theo BHL bộ môn điền kinh Đồng Tháp, các VĐV trẻ đang thể hiện nhiều bước tiến giúp bộ môn tự tin hướng đến những thử thách tại các giải đấu cấp độ cao hơn của Quốc gia. Trước mắt, điền kinh Đồng Tháp sẽ tập trung cho mục tiêu đạt 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại Giải điền kinh vô địch các nhóm tuổi toàn quốc năm 2024 do tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức từ ngày 26/6 - 5/7/2024. Sau đó, các VĐV trẻ Đất Sen hồng tiếp tục tranh tài Giải vô địch điền kinh trẻ Quốc gia vào tháng 8/2024, tại tỉnh Kon Tum. Dù lần đầu tham dự giải đấu dành cho lứa VĐV trẻ xuất sắc nhất cả nước, nhưng điền kinh Đồng Tháp vẫn quyết tâm tạo bất ngờ và nỗ lực để có Huy chương.

HLV Dương Minh Hoàng - bộ môn điền kinh Đồng Tháp, cho biết: “Hầu hết các VĐV điền kinh Đồng Tháp vừa tham gia thi đấu Giải điền kinh Cúp tốc độ Thống Nhất TP Hồ Chí Minh sẽ được trao cơ hội tại Giải đấu các nhóm tuổi và Giải trẻ vô địch Quốc gia sắp tới. Với sự tiến bộ về chuyên môn, tinh thần khát khao trong thi đấu, chúng tôi kỳ vọng những gương mặt trẻ của điền kinh sẽ tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới, gặt hái thêm thành tích cho thể thao Đồng Tháp”.

Theo LÊ THANH (Báo Đồng Tháp)