Tiền Giang: Xinh tươi những tuyến đường hoa

02/10/2023 - 14:41

Lâu nay, mỗi khi nhắc đến tuyến đường hoa, nhiều người sẽ nghĩ đến ở thành phố hay khu đô thị. Tuy nhiên thời gian qua, cùng với việc xây dựng nông thôn mới (NTM), những con đường hoa rực rỡ sắc màu đang hiện hữu ngay tại nhiều vùng quê. Các tuyến đường hoa không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, mà còn góp thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

A A

“Tuyến đường hoa” ở xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Về huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang chạy xe bon bon trên những tuyến đường NTM ở hầu khắp các xã, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu. Các tuyến đường không chỉ được đầu tư xây dựng rộng rãi, sạch sẽ mà còn được điểm tô bởi những mảng hoa tươi nhiều màu sắc, làm cho bức tranh làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống. Từ 25 tuyến đường hoa ban đầu, đến nay, trên địa bàn huyện đã có trên 100 tuyến đường hoa, với tổng chiều dài trên 100 km.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cái Bè, xuất phát từ cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM, thời gian qua, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Cái Bè đã xây dựng các tuyến đường xanh - sạch - đẹp.

Đầu năm 2020, Hội LHPN huyện Cái Bè phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tổ chức phát động Cuộc thi “Tuyến đường hoa” trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Để tham gia cuộc thi, mỗi đơn vị Hội LHPN xã thực hiện 1 tuyến đường có tổng chiều dài tối thiểu 1.000 m và đáp ứng 3 tiêu chí: Xanh - sạch - đẹp.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cái Bè Đoàn Thị Thoa cho biết: “Các tuyến đường hoa đã giúp người dân có những chuyển biến tích cực trong hành động bảo vệ môi trường, giữ gìn an toàn giao thông, trật tự đô thị. Cán bộ, hội viên của các ban, ngành, đoàn thể đã tích cực ra quân cùng người dân làm vệ sinh, chăm sóc hoa, trồng cây xanh. Đặc biệt, có rất nhiều hộ dân đã có ý thức tự giác, chủ động trồng và chăm sóc hoa trước cổng nhà mình”.

Bà Nguyễn Thị Bé, ngụ xã Mỹ Lợi B, cho biết, thời gian trước đây, 2 bên tuyến đường cây cỏ um tùm, từ khi được chính quyền địa phương nơi đây tuyên truyền về xây dung các tuyến đường hoa, gia đình tôi rất đồng tình ủng hộ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè Lê Văn Ý, trong thời gian tới, các cấp, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng, chăm sóc tuyến đường hoa NTM, tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã và các ấp vận động người dân cùng tham gia ra quân phát quang bụi rậm, trồng thêm hoa, tạo cảnh quan sạch, đẹp, thông thoáng trên các tuyến đường, tạo diện mạo nông thôn tươi mới trên địa bàn huyện Cái Bè.

Còn tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang thời gian qua, cùng với quá trình xây dựng NTM, xã cũng đã chú trọng xây dựng Mô hình “Tuyến đường hoa” kiểu mẫu. Từ sự chung sức đồng lòng của chính quyền địa phương và nhân dân, những lề đường bê tông khô cứng ngày nào phủ đầy cỏ dại đã được khoác lên mình những hàng hoa tươi thắm góp phần điểm tô bức tranh NTM ở Long Vĩnh tràn đầy sức sống. Các loại hoa được trồng chủ yếu là: Hoa mười giờ, chiều tím, dừa cạn, móng tay... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường.

Chị Nguyễn Thị Hoa, người dân xã Long Vĩnh chia sẻ: “Mỗi khi đi làm về, được chạy trên những tuyến đường hoa đẹp như thế này, dường như những mệt mỏi đã bị xua tan. Từ ngày hình thành các tuyến đường hoa, ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường của mọi người cũng được nâng lên. Theo đó, đã không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Mọi người đã cùng nhau quét dọn vệ sinh sạch sẽ, trang trí thêm cây cảnh trước khu vực nhà của mình”.

Không riêng gì các địa phương trên, tại nhiều xã NTM trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đã lan tỏa Mô hình “Tuyến đường hoa”. Mô hình đã góp phần đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”; trong đó, tiêu chí Môi trường là một trong các tiêu chí quan trọng đối với các xã NTM và NTM nâng cao.

Qua đánh giá của các địa phương, một trong những kết quả nổi bật trong việc triển khai Mô hình “Tuyến đường hoa” đã góp phần quan trọng thay đổi nhận thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống.

Theo V. PHƯƠNG (Báo Ấp Bắc)