Trà Vinh: Bưởi da xanh đem lại đời sống ổn định cho người dân

06/11/2023 - 14:39

Anh Nguyễn Văn Thanh ấp Số 7, xã Mỹ Cẩm, có hơn 08 năm gắn bó với cây bưởi da xanh. Trước khi đến với mô hình trồng bưởi da xanh ruột hồng, gia đình anh Thanh trồng lúa, nhưng năng suất không cao, giá cả không ổn định, đời sống khó khăn.

A A

Anh Thanh bên vườn bưởi da xanh.

Để cải thiện cuộc sống gia đình, vươn lên làm giàu anh mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây có giá trị kinh tế thấp sang cây có giá trị kinh tế cao. Năm 2015, anh được tham gia lớp tập huấn trồng cây có múi của xã, nhận thấy cây bưởi da xanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của ấp: vùng trũng, nhiều kênh rạch, phù sa bồi đắp. Nên anh mạnh dạn chuyển đổi 5.000m2 đất lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh.

Anh Thanh tâm sự: lúc đầu tôi mua 200 nhánh về trồng thử trên diện tích gần 5.000m2. Sau gần 02 năm chăm sóc cây bưởi thích nghi và phát triển tốt, dưới mương trồng rau nhút, trên liếp trồng màu để lấy ngắn nuôi dài. Sang năm thứ 03 cây phát triển mạnh, tàn lá sum xuê. Sau 03 năm chăm sóc bưởi bắt đầu cho trái và thu hoạch được khoảng 05 tấn trái (với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg), bán được khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 150 triệu.

Thấy được hiệu quả, năm 2018, tôi tiếp tục mở rộng diện tích thêm 2.000m2. Năm 2019, 2020, mỗi năm thu lãi trên 150 triệu đồng. Riêng năm 2021 thu lãi trên 200 triệu đồng, năm 2022 đạt năng suất cao nên thu lãi trên 360 triệu đồng. Từ năm 2018 đến nay, vườn bưởi đã đem lại lợi nhuận cho gia đình khoảng 01 tỷ đồng.

Anh Thanh cho biết thêm: chăm sóc cây bưởi da xanh không khó, nhưng để cây cho trái đạt chất lượng, bóng đẹp được thị trường ưa chuộng ngoài sử dụng nước tưới hợp lý cách 02 ngày tưới 01 lần vào mùa nắng, sử dụng phân bón phù hợp. Khi cây còn nhỏ mỗi tháng tôi bón phân một lần loại 30-30-0 kết hợp cùng phân hữu cơ vi sinh và sau đó có thể thay đổi dùng phân 30-30-0 kết hợp phân chuồng ủ hoai. Khi cây phát triển và cho trái cỡ bằng trái chanh, để phòng ngừa sâu bệnh và dưỡng cho lá xanh tốt, tôi dùng thuốc xịt dưỡng lá kết hợp thuốc trừ sâu. Đặc biệt khi phát hiện thời tiết thay đổi hay có sương mù… nên dùng thuốc xịt ngừa trước để phòng bệnh cho cây.

Từ hiệu quả mô hình, một số hội viên hội nông dân trong ấp làm theo và cũng mang lại kinh tế cao, cuộc sống dần ổn định và phát triển. Từ đó, ấp thành lập tổ kinh tế hợp tác bưởi da xanh có 28 thành viên, diện tích 12,2ha.

Cây bưởi da xanh không những giúp gia đình anh Thanh ổn định cuộc sống, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn mà còn góp phần phát huy thế mạnh của địa phương. Hiện anh Thanh vẫn tiếp tục nâng cao chất lượng quả bưởi, từng bước góp một phần tạo thương hiệu riêng cho cây bưởi ấp Số 7 nói riêng, xã Mỹ Cẩm nói chung.

Theo THANH XUÂN (Báo Trà Vinh)