Trà Vinh: Lễ hội Cúng biển Mỹ Long hấp dẫn người dân và du khách

17/06/2024 - 14:40

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long không chỉ phản ánh niềm tin, tín ngưỡng, quan niệm và tri thức dân gian của ngư dân, mà còn góp phần tạo ra đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đại đoàn kết cộng đồng.

A A

Nghi thức Lễ nghinh Nam Hải.

Lễ hội không chỉ mang tính vùng miền của ngư dân vùng biển Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, mà còn khai thác tiềm năng phát triển du lịch địa phương. Đặc biệt, các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống về đêm góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kích cầu thương mại, đem đến cho du khách các lựa chọn tiêu dùng, đa dạng và tăng thêm trải nghiệm thú vị.

Mua sắm những hàng hóa tại Lễ hội là nhu cầu cần thiết của du khách. Vì thế, để kích cầu du khách đến tham quan, khai thác tiềm năng và lợi thế của địa phương cùng với những giải pháp tập trung xúc tiến, trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và trình chiếu phim tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể; Lễ hội giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch và hình ảnh các điểm đến du lịch; hỗ trợ các chủ thể, cá thể trong huyện trưng bày sản phẩm OCOP nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Khóm 3, thị trấn Mỹ Long cho biết: mặc dù gia đình đã “giải nghệ” nghề đánh bắt thủy sản và lập nghiệp ngoài tỉnh từ nhiều năm qua, nhưng hàng năm đến ngày lễ hội, bà về thăm quê hương và vui chơi lễ hội. Đặc biệt, cùng với những người trong xóm phụ giúp dọn dẹp, nấu ăn phục vụ du khách đến viếng Miếu Bà Chúa Xứ.

Những lúc rãnh rỗi bà Thủy tham quan những gian hàng ẩm thực, những điểm trưng bày sản phẩm quần áo thời trang, quà lưu niệm và những sản vật của địa phương. Năm nay có thêm những sản phẩm vùng miền, sản phẩm OCOP trưng bày bắt mắt đáp ứng nhu cầu của du khách như: gạo sạch Trường Bắn, mật ong rừng bần, bí đỏ trồng theo công nghệ tuần hoàn…

Qua ghi nhận của chúng tôi, hàng hóa bày bán tại Lễ hội năm nay có nhiều chương trình giảm giá ưu đãi mua 01 tặng 02 hoặc đồng giá,… nhằm kích cầu mua sắm của người dân và du khách đạt hiệu quả hơn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Thanh, ấp Trì Phong, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành bày tỏ: hàng năm, vào dịp Lễ hội Cúng biển Mỹ Long, chúng tôi thuê xe đến viếng Miếu Bà Chúa Xứ và tham quan một số nơi tại Lễ hội. Đến với Lễ hội, ngoài viếng Miếu Bà Chúa Xứ và tham quan những gian hàng ẩm thực, quà lưu niệm, quầy hàng thời trang,… So với năm trước năm nay, ngoài chương trình giảm giá, đồng giá, mua 01 tặng 01; còn có chương trình ưu đãi mua 01 giá 35.000 đồng/01 sản phẩm; 03 món với giá 100.000 đồng.

Đồng chí Cao Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mỹ Long cho biết: để kích cầu nhu cầu tiêu dùng của du khách, Lễ hội đã phát triển không gian ẩm thực ngày và đêm để tăng trải nghiệm của du khách. Bên cạnh những dòng sản phẩm thời trang, đồ lưu niệm, Lễ hội trưng bày sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP tăng kích thích khả năng mua sắm của du khách, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Học tập kinh nghiệm từ những hội chợ, lễ hội trong và ngoài tỉnh, Lễ hội Cúng biển Mỹ Long năm nay, thị trấn luôn quan tâm tổ chức hệ thống phục vụ du khách từ khu vực bãi đậu xe, các điểm trưng bày kinh doanh sản phẩm hàng hóa đến những gian hàng ẩm thực đều đăng ký đạt chuẩn an toàn thực phẩm phục vụ đông lượng du khách và người dân tham quan, mua sắm.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long mang tính chất vùng miền của ngư dân vùng biển, duy trì hàng năm, nghi thức mỗi năm tuy khác nhau, nhưng nguyện vọng của ngư dân Mỹ Long nói riêng, ngư dân miền biển nói chung vẫn tín ngưỡng tuyệt đối với ngài Nam Hải (cá Ông), nên Lễ hội được tổ chức bài bản, hấp dẫn người dân và du khách đến tham quan và mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng, văn hóa truyền thống nơi đây.

Tham quan tìm hiểu những báu vật tại triển lãm, giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch.

Bà Văn Thị Hảo, trưởng đoàn đến từ tỉnh Bến Tre của chuyến tham quan Lễ hội cho biết: hàng năm vào ngày 11/5 sau khi lễ nghinh Nam Hải, đoàn chúng tôi khoảng 45 người đến dâng phẩm vật tại Miếu Bà Chúa Xứ vừa đáp lễ, vừa cầu mong cho dân chúng bình an, gia đình mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi. Tất cả những thành viên trong đoàn đều phát triển kinh tế từ nghề mua bán dịch vụ, thương mại, nhưng ngày Lễ hội Cúng biển Mỹ Long đã trở thành ngày tín ngưỡng truyền thống của chúng tôi. Trong chuyến tham quan Lễ hội, đoàn chúng tôi tham quan một số điểm du lịch tại vùng đất Trà Vinh như Thiền viện Trúc Lâm, Ao Bà Om và một số điểm du lịch của Trà Vinh.

Cùng đi với đoàn của tỉnh Bến Tre, bà Hồ Thị Thanh Thủy, thị trấn Thạnh Phú cho biết: đoàn chúng tôi đến với Lễ hội đã duy trì trên 10 năm nay. Sau khi viếng Miếu Bà Chúa Xứ, chúng tôi tham quan các điểm du lịch của Trà Vinh và ở lại qua đêm tham quan, mua sắm sản phẩm đặc trưng, vùng miền của địa phương về làm quà cho người thân, bạn bè. Đặc biệt tìm hiểu các chương trình văn nghê, đờn ca tài tử và chờ đến hôm sau xem Lễ Tống tàu. Lễ Tống tàu có những nghi thức trang nghiêm và ý nghĩa, thu hút nhiều người dân tham gia.

Lễ hội Cúng biển Mỹ Long không chỉ phản ánh niềm tin, tín ngưỡng, quan niệm và tri thức dân gian của ngư dân, mà còn góp phần tạo ra đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững khối đại đoàn kết cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động sân chơi bổ ích; hàng hóa bày bán nhiều sản phẩm mới lạ nhằm kích cầu mua sắm của du khách đến tham quan Lễ hội phong phú, đa dạng hơn.

Theo MỸ NHÂN (Báo Trà Vinh)