Trên 9.000 lượt người lao động ở Cà Mau được hỗ trợ tiền thuê nhà

17/08/2022 - 17:38

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 17/8, Sở Tài chính đã giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà (theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động) cho 9.099 lượt người lao động với kinh phí trên 6,4 tỷ đồng, đạt trên 96% so với kế hoạch. Đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã tham mưu, thẩm định và trình UBND tỉnh tất cả hồ sơ của doanh nghiệp.

A A

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho trên 9.200 lượt người lao động với kinh phí trên 6,6 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ cho 9.050 lượt người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn với kinh phí trên 6,4 tỷ đồng và hỗ trợ cho gần 180 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động với kinh phí trên 190 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, qua rà soát thực tế cho thấy, lao động thuê nhà ở Cà Mau chiếm số lượng lớn nhưng đa số lao động làm công nhật, không tham gia bảo hiểm xã hội dẫn đến việc nhiều trường hợp không thể thụ hưởng chính sách này của Nhà nước. Có trường hợp công nhân, người lao động không thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà do đã được các chủ doanh nghiệp tạo điều kiện, hỗ trợ về nơi ở trọ ổn định và không phải trả tiền.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau tích cực triển khai thực hiện công tác hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động và mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà tại các địa phương để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động. Cách làm linh hoạt này của địa phương đã giúp người lao động sớm tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ tiền hỗ trợ thuê nhà theo đúng quy định của Nhà nước.

Theo KIM HÁ (TTXVN)