Tuyển cầu mây Sóc Trăng: Giữ vững thành tích tại các giải đấu quốc gia

04/05/2023 - 14:16

Trước sự lớn mạnh của các môn thể thao thành tích cao nói chung, tuyển cầu mây Sóc Trăng đã gặt hái nhiều “quả ngọt” và giữ vững vị trí của mình tại các giải đấu quốc gia và quốc tế.

A A

Những năm qua, các vận động viên của tuyển cầu mây Sóc Trăng không chỉ liên tục thi đấu thành công, đạt và vượt chỉ tiêu tại các giải đấu quốc gia, mà còn góp sức cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công tại các giải trong khu vực và quốc tế. Điển hình trong năm 2022, tuyển cầu mây Sóc Trăng tham dự 3 giải trong hệ thống thi đấu quốc gia, đạt 12 huy chương;, trong đó, tại Giải vô địch cầu mây trẻ bãi biển quốc gia đạt 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng; tại Giải vô địch các câu lạc bộ cầu mây quốc gia đạt 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc; Giải vô địch cầu mây trẻ quốc gia đạt 2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng; tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đạt 1 huy chương đồng.

Huấn luyện viên Trần Văn Báu - Tuyển cầu mây Sóc Trăng cho biết: “Điều đáng vui mừng hơn, tại giải cầu mây trong chương trình Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, tuyển cầu mây tỉnh đã đóng góp cho đoàn thể thao tỉnh nhà 1 huy chương vàng và 4 huy chương đồng. Đây là những thành tích đáng phấn khởi cho thầy và trò chúng tôi. Những học trò đạt huy chương vàng nội dung đồng đội đôi nam cho đoàn thể thao tỉnh nhà Sóc Trăng phải kể đến các vận động viên như: Nguyễn Hoàng Khang, Thạch Ngọc, Huỳnh Nhựt Hào, Tăng Minh Khoa, Võ Quang Thông, Trần Minh Huyền…”.

Là một trong những vận động viên thi đấu thành công và đóng góp thành tích 1 huy chương vàng, 2 huy chương đồng cho đoàn thể thao Sóc Trăng tại giải cầu mây trong chương trình Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, em Thạch Ngọc phấn khởi cho biết: “Đạt và giữ vững thành tích này, tôi cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc. Với những thành quả đạt được, trong thời gian tới, tôi cùng đồng đội quyết tâm tập luyện thật tốt để duy trì phong độ khi tham gia giải để đạt kết quả tốt hơn nữa”.

Pha chắn cầu của tuyển cầu mây Sóc Trăng. Ảnh: PON LƯ

Khi hỏi về chuyên môn kỹ thuật môn cầu mây, huấn luyện viên Trần Văn Báu chia sẻ: “Đối với bộ môn này, chắn cầu là một trong những kỹ năng, kỹ thuật khó nhất và phức tạp nhất. Nó quyết định chính cho các vận động viên trong việc thắng hay thua của một trận đấu để có thể tranh chấp huy chương. Nhưng hiện tại kỹ thuật này vẫn còn hạn chế. Vì vậy, trong công tác huấn luyện, tôi luôn tập trung cho động tác kỹ thuật chắn cầu, làm nền tảng để nâng cao thành tích của vận động viên; đồng thời, áp dụng các bài tập để hoàn thiện các bước trong kỹ thuật chắn cầu còn hạn chế của các vận động viên”.

Chính từ những phương pháp huấn luyện bài bản nêu trên đã giúp các vận động viên cầu mây Sóc Trăng có kỹ năng, kỹ thuật tốt. Đặc biệt, có nhiều vận động viên được triệu tập và thi đấu rất tốt ở đội tuyển cầu mây quốc gia. Hiện, bộ môn cầu mây Sóc Trăng được đào tạo từ 40 - 45 vận động viên, trong đó, trình độ đẳng cấp kiện tướng có 20 vận động viên, cấp I có 10 vận động viên.

Với những bước tiến về trình độ và phong độ ổn định của các vận động viên, tuyển cầu mây Sóc Trăng sẽ quyết tâm hướng đến mục tiêu thành tích cao hơn nữa. Để đạt mục tiêu đó, huấn luyện viên Trần Văn Báu chia sẻ: “Trong quá trình tập luyện, các động tác nên thực hiện các bài tập với tốc độ đường cầu tăng dần, mức độ phản xạ nhẹ nhàng sao cho đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật”.

Niềm vui giành cúp và huy chương của tuyển cầu mây Sóc Trăng tại Giải vô địch các câu lạc bộ cầu mây quốc gia năm 2022 trên sân nhà. Ảnh: PON LƯ

Theo đồng chí Huỳnh Hữu Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao tỉnh, trong năm 2022, tỉnh đã tuyển chọn và thành lập các đội tuyển tham dự 18/18 giải trong hệ thống thi đấu quốc gia. Kết quả, đạt 74 huy chương, trong đó, tuyển cầu mây Sóc Trăng đã gặt hái nhiều thành tích đáng kể cho thể thao tỉnh nhà. Đó là tín hiệu tích cực cho tuyển cầu mây Sóc Trăng. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục tuyển chọn vận động viên năng khiếu thể thao, trong đó có bộ môn cầu mây, nhằm bổ sung kịp thời lực lượng kế thừa. Đồng thời, tuyển chọn và thành lập các đội tuyển thể thao tham dự các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia, quốc tế trong điều kiện kinh phí được cấp có thẩm quyền giao nhằm tiếp tục duy trì và phát triển ổn định các môn thể thao thế mạnh, truyền thống của địa phương. Qua đó, tạo tiền đề vững chắc chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội Thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023.

Những thành tích đạt được trong những năm qua có thể khẳng định rằng, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ huấn luyện viên, vận động viên tuyển cầu mây Sóc Trăng không ngừng được cải thiện. Hy vọng trong tương lai tuyển cầu mây Sóc Trăng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều tài năng trẻ đầy triển vọng cho đội tuyển quốc gia để tham gia các giải đấu trong khu vực và quốc tế và đạt thành tích cao hơn.

Theo PON LƯ (Báo Sóc Trăng)