Vĩnh Long: Chủ động ứng phó với biến thể Omicron

14/01/2022 - 09:53

Theo Bộ Y tế, dịch COVID-19 ở nước ta dù được kiểm soát, song vẫn diễn biến phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến thể Omicron. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 35 ca nhiễm biến thể mới này, đều là người nhập cảnh. Tỉnh Vĩnh Long không lơ là, chủ động ứng phó với biến chủng Omicron.

A A

Không lơ là, chủ quan

Trước nguy cơ lây lan, Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác.

Bộ chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

TS.BS. Phạm Quang Thái- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết thông thường phải mất vài tháng để một chủng biến thể chiếm ưu thế, lây lan trong một khu vực, trong khi biến thể Omicron lây lan rất nhanh chóng ở Nam Phi, chỉ trong vài ngày đến vài tuần.

Theo các chuyên gia y tế, hiện chưa có kết luận về mức độ nặng do biến thể Omicron gây ra với con người. Song, cần phải cảnh giác bởi nếu số ca mắc tăng nhanh do sự lây lan mạnh của biến chủng mới, sẽ dẫn tới số người nhập viện tăng và hệ thống y tế bị quá tải, từ đó số người tử vong cũng sẽ tăng cao.

Để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, hạn chế sự xâm nhập, lây lan của biến chủng Omicron, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở chủ động rà soát, quản lý chặt địa bàn để phát hiện người về từ các nước đang có ca nhiễm biến chủng mới Omicron để giải mã gien, phát hiện sớm; đưa vào cơ sở cách ly tập trung, hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Vắc xin hiện vẫn là vũ khí hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống COVID-19.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Văn Công Minh- Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Đường lây của biến thể Omicron không thay đổi so với chủng Delta, đó là lây lan qua giọt bắn, đường hô hấp, nguy cơ cao khi tiếp xúc gần... do đó người dân không chủ quan, lơ là, cần thực hiện nghiêm 5K”.

Để tăng cường sự bảo vệ trước biến chủng Omicron, Vĩnh Long phấn đấu đến hết quý I/2022 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân, nhằm tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm số bệnh nhân chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

Đối với những trường hợp có nguy cơ cao, người lớn tuổi có bệnh nền, không đến được các trạm y tế, các địa phương có hình thức tiêm cho phù hợp, đảm bảo người dân được tiêm vắc xin sớm nhất.

Tính đến ngày 12/1, Vĩnh Long có gần 98% dân số từ 12 tuổi trở lên hoàn thành 2 mũi vắc xin và gần 156.000 người tiêm mũi nhắc và mũi bổ sung.

Vừa tiêm xong mũi 3, cô Nguyễn Hoàng Oanh (Phường 3- TP Vĩnh Long) cho biết: “Tiêm phòng bệnh cho bản thân và cho cộng đồng nên an tâm lắm. Dù vậy, tôi và người thân trong nhà cũng phải thực hiện tốt 5K, hạn chế tiếp xúc đông người, mang khẩu trang và thường khử khuẩn cho an toàn”.

Tăng cường phòng chống dịch trong dịp Tết

Những ngày qua, số ca nhiễm tại Vĩnh Long quanh mốc 300-400 ca/ngày. Dự báo trong thời gian đến Tết, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục ở Cấp độ 3 (mức nguy cơ cao) và ước tính số mắc dự kiến vượt mốc 40.000 ca.

Theo Giám đốc Sở- Văn Công Minh, ngành y tế tỉnh cũng tích cực phối hợp với các địa phương củng cố hệ thống y tế cơ sở, phát huy hiệu quả trong việc giám sát ca mắc, thực hiện cách ly và điều trị F0 tại nhà; tập trung chuẩn bị hậu cần, sẵn sàng các phương án ứng phó với tình hình dịch có nguy cơ tiếp tục phức tạp trong dịp Tết.

Ngành đã liên hệ các nhà sản xuất tìm nguồn dự trù cung cấp lượng oxy đảm bảo phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, khẩn trương đề xuất Bộ Y tế tăng cường nguồn thuốc kháng vi rút, huy động nguồn lực để cung ứng các loại thuốc phục vụ điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà nhằm giúp người bệnh được tiếp cận các loại thuốc kịp thời, hạn chế tình trạng chuyển nặng và tử vong.

Đồng chí Bùi Văn Nghiêm- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhận định, dự báo thời gian tới tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Long tiếp tục phức tạp, nhất là khi bước vào thời điểm cuối năm, người dân đón Tết cổ truyền.

Do đó, các địa phương cần tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người, không thực hiện nghiêm 5K, dễ dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Các địa phương cần tập trung giám sát, quản lý hiệu quả ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, qua đó chủ động phát hiện và ứng phó nếu có xuất hiện các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron để có phương án cách ly, điều trị phù hợp.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long lưu ý, các địa phương nâng cao hiệu quả công tác xã hội hóa, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại địa bàn thông qua việc hỗ trợ thêm trang thiết bị, thuốc, oxy…

Tỉnh Vĩnh Long cũng đang tiếp tục rà soát để mua, vận động các gói thuốc cơ bản phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà, đồng thời đề xuất Bộ Y tế cung cấp cho tỉnh thuốc kháng vi rút đảm bảo đủ để sử dụng trong điều trị cho bệnh nhân.

Theo Báo Vĩnh Long