Xét xử vụ thiếu gia miền Tây Tô Nhựt Khanh bắn chết người

03/08/2022 - 14:39

Sáng 03/8, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử Tô Nhựt Khanh cùng đồng phạm trong vụ bắn chết người hồi tháng 7/2020.

A A

Các bị cáo gồm: Tô Nhựt Khanh (29 tuổi, ngụ xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), Trần Trung Thành (29 tuổi, ngụ phường 12, quận Bình Thạnh, TP. HCM), Lê Thanh Phúc (29 tuổi, ngụ xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), Phạm Huỳnh Phúc Thiện (19 tuổi), Võ Tuấn Vũ (23 tuổi) và bị cáo Tô Phước Lộc (20 tuổi) cùng ngụ xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Trong đó, bị cáo Khanh, Thành và Phúc bị truy tố về tội giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Các bị cáo Thiện, Lộc bị truy tố tội che giấu tội phạm; bị cáo Vũ bị truy tố tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm.

Các bị cáo trong phiên xử sáng 3/8

Tuy còn trẻ nhưng Khanh được xem đối tượng có số má ở Tiền Giang với nhiều tài sản giá trị. Công ty của gia đình Khanh thu nạp nhiều đối tượng giang hồ vào làm việc.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm ăn, Khanh thường xảy ra mâu thuẫn với Đào Quốc Liêu và Đào Quốc Thịnh (con của Liêu). Liêu cũng là một trùm giang hồ ở miền Tây. Nhóm của Khanh cũng thường xuyên bị nhóm người của Đào Quốc Liêu bắn và chém gây thương tích nên Khanh quyết định trả thù.

Từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, Tô Nhựt Khanh đặt mua trên mạng 4 khẩu súng hoa cải tự chế, 2 khẩu súng tự chế dạng Rulo, 1 quả lựu đạn tự chế và 33 viên đạn cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác như khóa số 8, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, dũ 3 khúc để sử dụng và có ý định trả thù nhóm ông Liêu.

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 30/4/2020, Phạm Huỳnh Phúc Thiện chở Khanh dùng súng hoa cải tự chế tìm và bắn vào Đào Quốc Thịnh gây thương tích 25%.

Đến ngày 24/6/2020, Nguyễn Văn Công Minh Quốc, một trong số những người trong nhóm của Khanh bị nhóm người của Liêu chém gây thương tích 52%.

Tô Nhựt Khanh khi bị bắt

Khi biết tin Quốc bị chém, Khanh tìm Trần Trung Thành để nhờ Thành giúp Khanh trả thù. Đồng thời, Khanh đưa súng cho Thành để Thành tìm bắn Đào Quốc Liêu.

Trưa ngày 25/7/2020, Khanh phát hiện ông Liêu đi trên Quốc lộ 1 ngang qua nhà Khanh liền thông báo cho Thành biết. Nhận thông tin từ Khanh, Thành và Phúc lấy xe máy, mang theo súng chạy theo Quốc lộ 1 hướng về tỉnh Long An để tìm bắn Liêu.

Khi qua cầu Tân Hương khoảng 300m, Thành và Phúc phát hiện ông Liêu chở Nguyễn Văn Thành chạy phía trước. Lúc này, Thành kêu Phúc điều khiển xe chạy lên phía trước áp sát xe của ông Liêu. Ở khoảng cách 1,5m, Thành rút súng nhằm thẳng bụng ông Liêu rồi bóp cò.

Gây án xong, Phúc và Thành tăng ga tẩu thoát về hướng TP. HCM. Trên đường tẩu thoát Thành và Phúc ném bỏ tang vật. Riêng Liêu, sau khi bị bắn được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng tử vong.

Sau vụ việc, Thiện, Lộc và Vũ biết việc Khanh, Thành và Phúc bắn chết ông Liêu nhưng không tố giác.

Quá trình điều tra, Công an làm rõ người chủ mưu là Tô Nhựt Khanh.

Vụ án từng được đưa ra xét xử 2 lần nhưng đều bị hoãn do vắng luật sư và một số bị cáo, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đang chấp hành án ở trại giam chưa thể trích xuất.

Theo NGUYỄN HÀO (Công lý)